Đang sinh con thì có âm thanh lạ, sản phụ bối rối nhưng bác sĩ lại phản ứng bình thường

Ngày 04/03/2020 11:57 AM (GMT+7)

Cho dù mẹ bầu đã chuẩn bị tâm lý kỹ càng nhưng trong quá trình sinh con vẫn có thể xuất hiện những tình huống bất ngờ.

Video xem thêm: 3 bước của quá trình sinh thường.

Trong quá trình sinh nở, không ít bà mẹ cho biết họ từng phải trải qua những tình huống “đỏ mặt” như y tá cạo lông vùng kín cho sản phụ trước ca sinh, người đỡ đẻ là bác sĩ nam hay tiểu tiện, đại tiện không tự chủ trong quá trình sinh con… và bà mẹ trẻ Xiao Wang (Trung Quốc) đã từng đối mặt với tình huống khó xử như thế.

Theo đó, trong lần mang bầu, sinh nở đứa con đầu lòng mới đây, vì khá lười vận động nên Xiao Wang rất lo lắng rằng mình sẽ không đủ sức để rặn đẻ. Để phòng ngừa nguy cơ kiệt sức khi sinh thường, bà mẹ trẻ đã ăn rất nhiều thực phẩm để bổ sung năng lượng khi nhận thấy dấu hiệu chuyển dạ. Khi nằm trên bàn đẻ, vì những cơn đau co thắt liên tục đến nên Xiao Wang đã không thể làm chủ được cơ thể của mình mà chỉ làm theo những lời hướng dẫn của y tá.

dang sinh con thi co am thanh la, san phu boi roi nhung bac si lai phan ung binh thuong - 1

Sản phụ cần tìm hiểu kỹ lưỡng về kiến thức sinh nở. (ảnh minh họa)

Khi đó, cô đã hợp tác cùng y bác sĩ để dùng sức rặn đẻ. Vậy nhưng có lẽ do ăn quá nhiều thực phẩm trước khi sinh nên khi Wang đang lấy hết sức để rặn đẻ cho con chào đời thì bỗng nghe thấy một âm thanh lạ khá lớn phát ra ở phía dưới. Khi nhận thấy mình vừa xì hơi và rặn ra hơi, Wang vô cùng bối rối, mặt đỏ bừng lên vì xấu hổ. Vậy nhưng các y bác sĩ trong ekip đỡ đẻ cho bà mẹ trẻ lại phản ứng rất bình thường. Thậm chí, một nữ y tá còn ghé vào tai Wang rồi nói: “Bạn đang làm rất tốt, hãy tiếp tục rặn theo hướng dẫn của chúng tôi nhé. Em bé sắp ra rồi!”

Sau đó, y tá nhẹ nhàng thay một tấm ga lót bên dưới khác rồi tiếp tục hướng dẫn Wang rặn tiếp và sau đó cô đã nhanh chóng hoàn thành ca sinh nở an toàn.

Trên thực tế trong quá trình sản phụ sinh nở sẽ có khá nhiều tình huống khiến sản phụ ngượng ngùng, tuy nhiên với các y bác sĩ họ chứng kiến thường xuyên nên cảm thấy rất bình thường. Dù vậy, để tâm lý tránh bị ảnh hưởng khi đối mặt với những tình huống như thế này, ngay trước khi sinh nở, sản phụ cần lưu ý 2 điều sau:

#1. Hiểu rõ về quy trình sinh nở

Những bà mẹ chưa từng sinh nở thường cho rằng việc sinh nở khá đơn giản giống như những gì họ thấy trên phim ảnh. Quy trình này sẽ bao gồm việc đưa sản phụ vào phòng sinh và chỉ vài phút sau sẽ có một em bé chào đời rất nhẹ nhàng. Tuy nhiên thực tế thì quá trình sinh nở gian nan hơn nhiều và người mẹ sẽ phải trải qua rất nhiều cơn đau đớn, thậm chí không thể sinh thường mà phải chuyển qua đẻ mổ.

Vì vậy, trước khi sinh nở, bà bầu nên tìm hiểu rõ về quá trình sinh con để không bị bỡ ngỡ khi trải qua quá trình này.

dang sinh con thi co am thanh la, san phu boi roi nhung bac si lai phan ung binh thuong - 3

#2. Có kiến thức về những tình huống khó xử có thể xảy ra

Bên cạnh việc tìm hiểu kỹ về quá trình sinh nở, người mẹ cũng cần biết về những tình huống khó xử có thể xảy ra khi sinh nở như y tá cạo lông vùng kín cho sản phụ trước ca sinh, người đỡ đẻ là bác sĩ nam hay tiểu tiện, đại tiện không tự chủ trong quá trình sinh con… Những tình huống này nếu không được biệt trước có thể sẽ khiến sản phụ đỏ mặt xấu hổ nhưng nếu đã tìm hiểu qua, bạn hãy coi đây là việc sản phụ nào cũng có thể phải trải qua, còn đối với y bác sĩ thì đây là tình huống quá quen thuộc nên bạn hãy coi là bình thường, thư giãn và tập trung vào việc chính là gắng sức rặn đẻ, làm theo chỉ dẫn của bác sĩ để có ca sinh an toàn nhất.

Nguồn: http://thoidaiplus.giadinh.net.vn/dang-sinh-con-thi-co-am-thanh-la-san-phu-boi-roi-nhun...

Chồng bên ngoài, sản phụ giật mình vì bác sĩ đột ngột cho tay vào tử cung
Một người phụ nữ giấu tên đã gửi một lá thư riêng chia sẻ trải nghiệm sinh con đầy đau đớn.

Theo Thùy Dương (Dịch từ Sina) (thoidaiplus.giadinh.net.vn)
Tin bài cùng chủ đề Sinh thường