Đau đẻ đừng chỉ nằm ngửa, mẹ hãy thử những tư thế này để giảm đau, dễ sinh

Ngày 13/09/2019 16:08 PM (GMT+7)

Những tư thế phù hợp kết hợp vận động nhẹ nhàng sẽ giúp quá trình chuyển dạ của mẹ bầu diễn ra nhanh hơn.

Đau đẻ có lẽ là một trong những cơn đau ám ảnh nhất với các bà mẹ khi sinh con. Những cơn co thắt liên tục kéo dài nhiều tiếng đồng hồ khiến mẹ kiệt sức và chỉ muốn nằm trên giường nghỉ ngơi. Tuy nhiên, theo các chuyên gia sản khoa, đây là lựa chọn hoàn toàn sai lầm. Một trong những cách giúp sản phụ đối phó với cơn đau chuyển dạ là tìm các vị trí phù hợp để tạo ra trọng lực giúp em bé trong bụng dễ dàng tụt xuống, đồng thời giảm áp lực lên lưng, vùng chậu. Dưới đây là những tư thế giúp mẹ dễ dàng đối phó với cơn đau khi chuyển dạ. 

1. Tư thế đứng 

Khi bắt đầu bước vào quá trình chuyển dạ, đứng hoặc đi lại có thể giúp mẹ thấy đỡ đau hơn so với nằm trên giường. Mẹ bầu có thể quay mặt và dựa vào tường hoặc người khác trong tư thế đứng thẳng. Khi cơn đau đến, mẹ nhẹ nhàng lắc lư người như đang nhảy múa chậm để thấy dễ chịu hơn.  Vị trí này cũng thích hợp cho người thân để xoa bóp nhẹ nhàng phần thắt lưng bà bầu để giảm đau. 

Đau đẻ đừng chỉ nằm ngửa, mẹ hãy thử những tư thế này để giảm đau, dễ sinh - 1

Tư thế đứng chống tay vào tường hoặc người khác sẽ giúp mẹ bầu đỡ đau hơn khi chuyển dạ. (Ảnh minh họa)

2. Nằm nghiêng 

Trong suốt quá trình chuyển dạ, sẽ có thời điểm mẹ bầu thấy mệt, mỏi chân và muốn nằm nghỉ ngơi. Lúc này, mẹ không nên nằm ngửa mà hãy nằm nghiêng bên trái để không tạo áp lực lên các dây thần kinh đồng thời tăng cường lượng máu lưu thông đến tử cung và thai nhi. Khi nằm, mẹ hãy mở rộng hai chân hoặc dùng gối hỗ trợ để thúc đẩy quá trình chuyển dạ diễn ra nhanh hơn. 

Đau đẻ đừng chỉ nằm ngửa, mẹ hãy thử những tư thế này để giảm đau, dễ sinh - 3

Nằm nghiêng bên trái khi chuyển dạ sẽ tốt hơn nằm ngửa. (Ảnh minh họa)

3. Ngồi xổm 

Tư thế này giúp xương chậu mở ra và em bé dễ dàng di chuyển xuống kênh sinh của mẹ. Ở tư thế ngồi, dựa lên quả bóng hơi hoặc tường, ghế sẽ giúp bé có được vị trí để thuận lợi nhất. Tuy nhiên với tư thế này nhiều khi chị em sẽ khó giữ được cân bằng do vậy tư thế này thường cần sự hỗ trợ từ người thân. 

4. Quỳ 

Tư thế quỳ sẽ giúp mẹ giảm bớt áp lực lên phần thắt lưng khi chuyển dạ. Mẹ hơi nghiêng người về phía trước khi quỳ cũng giúp em xuống kênh sinh dễ hơn, thúc đẩy quá trình mở cổ tử cung diễn ra nhanh chóng. Ngoài quỳ chống 2 tay 2 chân, mẹ cũng có thể quỳ bằng 1 chân, chân còn lại tạo thế vuông góc và dựa người vào một chiếc ghế để bớt căng tức cột sống. 

Đau đẻ đừng chỉ nằm ngửa, mẹ hãy thử những tư thế này để giảm đau, dễ sinh - 4

Tư thế quỳ giúp bé vào kênh sinh dễ dàng hơn. (Ảnh minh họa)

5. Ngồi dựa lưng trên ghế, gác 1 chân cao 

Ngồi trên ghế và hơi ngả người ra sau khi chuyển dạ cũng sẽ giúp mẹ thấy thoải mái hơn trong quá trình chuyển dạ. Ngoài ra, mẹ có thể gác 1 bên chân lên chiếc ghế khác để mở rộng kênh sinh, giúp bé về ngôi thuận dễ dàng hơn. Khi có cơn co thắt, mẹ nhẹ nhàng lắc người để giảm đau. Tuy nhiên, mẹ bầu không nên duy trì tư thế này lâu vì có thể bị phù phần dưới, tốt nhất thỉnh thoảng mẹ nên đứng lên đi lại. 

Đau đẻ đừng chỉ nằm ngửa, mẹ hãy thử những tư thế này để giảm đau, dễ sinh - 5

Mẹ có thể ngồi ngửa người, kê chân lên cao khi chuyển dạ nhưng không nên duy trì quá lâu. (Ảnh minh họa)

Dấu hiệu chuyển dạ sớm, chính xác mẹ bầu cần lưu ý khi sắp đến ngày sinh
Dấu hiệu chuyển dạ được coi như tín hiệu chính xác nhất giúp các mẹ bầu biết được mình sắp lâm bồn trước hoặc sau thời gian dự kiến sinh. Thai ở tuần...
Theo Ngọc Linh (Dịch từ Sohu) (thoidaiplus.giadinh.net.vn)
Tin bài cùng chủ đề Sinh con