Đi đẻ mắc 3 sai lầm này, mẹ vừa khó sinh vừa khiến bác sĩ bực bội

Minh An Ngày 21/07/2020 16:20 PM (GMT+7)

Để ca sinh diễn ra suôn sẻ, hiệu quả, mẹ bầu cần chuẩn bị sẵn tinh thần và kiến thức từ khi mang bầu.

Video: Những điều 90% mẹ sinh con đầu lòng không biết.

Sinh con có lẽ là một trong những trải nghiệm đặc biệt nhất của người phụ nữ khi hòa trộn tất cả các cảm xúc hồi hộp, lo lắng, sợ hãi, mệt mỏi, vui mừng, hạnh phúc. Bà mẹ nào chắc hẳn cũng mong muốn có một ca sinh suôn sẻ, nhanh chóng, không phải chịu nhiều đau đớn. 

Nếu muốn vậy, mẹ hãy chuẩn bị sẵn tinh thần và kiến thức, tránh mắc phải 3 sai lầm khi đi sinh dưới đây kẻo ca sinh càng thêm mệt mỏi, phức tạp. 

1. Nằm ngửa, gồng người 

Cơn gò tử cung khi chuyển dạ thường khiến vùng thắt lưng đau đớn, khó chịu nên mẹ bầu thường muốn nằm ngửa, hai tay nắm chặt và gồng lên. Trên thực tế, tư thế nằm này cực kỳ nguy hiểm vì trọng lượng của em bé sẽ dồn hết lên cột sống của người mẹ và chặn đường lưu thông của máu.

di de mac 3 sai lam nay, me vua kho sinh vua khien bac si buc boi - 1

Nằm ngửa thẳng lưng hay gồng người lên đều không phải tư thế thích hợp cho việc sinh nở.

Ngoài ra, tư thế này còn đẩy mẹ bầu vào vị trí chống lại lực hấp dẫn, khiến cơn đau đẻ nghiêm trọng và quá trình sinh nở khó khăn hơn. Khi chuyển dạ, mẹ bầu nên chọn tư thế đứng thẳng, ngả người về phía trước bất cứ lúc nào có thể. Nếu cảm thấy mệt mỏi muốn nghỉ ngơi, mẹ có thể chọn tư thế nằm nghiêng.

2. Khóc, la hét

Một trong những sai lầm thường gặp nhất của các mẹ bầu là khóc lóc hoặc gào thét khi đau đớn vì chuyển dạ. Thực tế, vượt cạn là cả một quá trình khá tốn sức và kéo dài khá lâu nên nếu mẹ bầu la hét và khóc sẽ rất mất sức. Ngoài ra, việc mẹ gây ồn ào trong phòng sinh sẽ ảnh hưởng đến hiệu quả làm việc của y tá, bác sĩ. 

Vì vậy thay vì gào khóc, mẹ hãy cố gắng giữ bình tĩnh bằng cách hít thở sâu, nghĩ đến cảm giác hạnh phúc khi được gặp con để lấy động lực chịu đau đớn. 

di de mac 3 sai lam nay, me vua kho sinh vua khien bac si buc boi - 3

Gào khóc, la hét sẽ chỉ khiến các mẹ thêm mệt mỏi, mất sức.

3. Thở gấp, ngắt quãng 

Khi bị đau đớn, mệt mỏi, hầu hết các mẹ bầu thường mất kiểm soát hơi thở, để bản thân thở gấp, thở ngắt quãng. Tuy nhiên, cách thở này sẽ dẫn đến việc căng cơ, làm tăng cơn đau chuyển dạ. Ngoài ra, mẹ bầu thở không đều cũng dễ dẫn đến việc thai nhi bị thiếu oxy. 

di de mac 3 sai lam nay, me vua kho sinh vua khien bac si buc boi - 4

Mẹ bầu thở ngắt quãng khi chuyển dạ dễ khiến thai nhi bị thiếu oxy.

Mẹ bầu nên làm gì khi vào phòng sinh?

Từ những tháng cuối thai kỳ, mẹ bầu có thể đi học các lớp tiền sản để hiểu rõ về quy trình sinh nở, học các kiến thức cần thiết như tư thế sinh con, cách thở, cách rặn khi sinh con.

Khi đã có dấu hiệu sinh, trên đường đến bệnh viện trước khi sinh, mẹ bầu tốt nhất nên để ý các triệu chứng của mình, ghi lại thời gian, tần suất các cơn gò,...  Đừng che giấu hay phóng đại sự khó chịu trước mặt bác sĩ, tốt nhất mẹ bầu nên diễn tả cảm giác của mình một cách rõ ràng nhất để họ lên kế hoạch sinh phù hợp cho mình. 

Đặc biệt, mẹ bầu nên giữ tâm trạng tích cực, đừng quá lo lắng, áp lực về chuyện vượt cạn. Nhiều nghiên cứu cho thấy nỗi sợ hãi còn gây cản trở các hormone kích thích tố chi phối quá trình sinh nở. 

di de mac 3 sai lam nay, me vua kho sinh vua khien bac si buc boi - 5

Mẹ bầu nên trình bày rõ cảm giác, tình trạng cơ thể của mình với bác sĩ. 

Nguồn: http://thoidaiplus.giadinh.net.vn/di-de-mac-3-sai-lam-nay-me-vua-kho-sinh-vua-khien-bac...

Sinh con 2 tháng, mẹ trẻ sững sờ thấy vật lạ trôi tuột ra từ vùng nhạy cảm
Khi xác định được đó là thứ gì, chính các bác sĩ cũng phải ngạc nhiên.
Xem thêm các chủ đề HOT khác
Theo Minh An (Dịch từ Sohu) (thoidaiplus.giadinh.net.vn)
Tin bài cùng chủ đề Sinh con