Mổ đẻ thành công cho sản phụ 40 tuần với thai nhi bị dây rốn thắt nút, quấn quanh người

Thảo Nguyên - Ngày 18/01/2023 11:53 AM (GMT+7)

Mặc dù trong quá trình mổ đẻ, các bác sĩ đã phát hiện thai nhi trong tình trạng dây rốn thắt nút rất nguy hiểm nhưng cả ê kíp đã làm việc khẩn trương.

Mới đây, Trung tâm Y tế huyện Tam Nông (Phú Thọ) cho biết, thai phụ H.T.H. (26 tuổi), mang thai tuần thứ 40 đến khám định kỳ tại cơ sở y tế này theo lịch hẹn.

Tuy nhiên trong quá trình thăm khám, mẹ bầu H. đã được chạy máy monitor sản khoa, phát hiện nhịp tim thai bất thường. Các bác sĩ đã chỉ định thai phụ H. phải nhập viện ngay và thống nhất sinh mổ chủ động.

Trong quá trình phẫu thuật, các bác sĩ còn phát hiện em bé trong tình trạng dây rốn thắt nút và dây rốn quấn quanh thân. Sau một giờ khẩn trương, nhanh chóng, em bé đã chào đời an toàn.

Theo bác sĩ Hưng - Phó trưởng khoa Phụ sản, Trung tâm Y tế huyện Tam Nông cho biết, thai nhi có dây rốn thắt nút nguy hiểm. May mắn là gia đình đã đưa sản phụ đến thăm khám kịp thời nên 2 mẹ con chị H. được an toàn, khỏe mạnh.

Mổ đẻ thành công cho sản phụ 40 tuần với thai nhi bị dây rốn thắt nút, quấn quanh người - 1

Trong quá trình phẫu thuật, các bác sĩ còn phát hiện em bé trong tình trạng dây rốn thắt nút và dây rốn quấn quanh người. 

Thông thường, dây rốn đảm nhận vai trò quan trọng khi vận chuyển oxy và dưỡng chất từ mẹ sang thai nhi, đảm bảo sự sống của bé khi còn trong bụng mẹ. Nếu thai nhi có dây rốn thắt nút sẽ ảnh hưởng tới sự phát triển của thai, dẫn tới thai nhi bị thiếu oxy. Dây rốn thắt nút chặt hoặc bị chèn ép sẽ gây ra tình trạng suy thai và mất tim thai của bé.

Được biết, tỷ lệ dây rốn thắt nút chiếm 0,3-2,2% các trường hợp mang thai. Tỷ lệ thai nhi tử vong do dây rốn thắt nút cao gấp 4 lần so với thai kỳ bình thường. Trong quá trình em bé bị dây rốn thắt nút, người mẹ thường không có cảm nhận gì hoặc chỉ thấy bé ít đạp nên có thể dễ dàng bỏ qua.

Mổ đẻ thành công cho sản phụ 40 tuần với thai nhi bị dây rốn thắt nút, quấn quanh người - 2

Do đó, bác sĩ Hưng cũng khuyến cáo, khi mang thai, mẹ bầu cần khám thai, siêu âm thai định kỳ và làm những những xét nghiệm lâm sàng để kịp thời phát hiện những dị tật ở thai nhi nếu có. Bên cạnh đó, siêu âm thai định kỳ cũng giúp phát hiện ra tình trạng bất thường như dây rốn thắt nút sớm nhất có thể, qua đó có phương án phòng ngừa biến chứng nguy hiểm.

Bị vỡ ối non nhưng bé trai có dây rốn thắt nút vẫn chào đời an toàn
Các bác sĩ chuyên khoa cũng cho biết, dây rốn đóng vai trò vô cùng quan trọng, đây là con đường duy nhất cung cấp oxi và chất dinh dưỡng từ mẹ sang thai, đảm bảo em bé phát triển khỏe mạnh trong bụng mẹ.

Sinh con

Theo Thảo Nguyên
Nguồn: Thời báo văn học nghệ thuật

Tin liên quan

Tin bài cùng chủ đề Tin tức mẹ bầu