Mổ đẻ thành công thai nhi nặng hơn 6kg

Ngày 28/09/2023 05:00 AM (GMT+7)

Các bác sĩ vừa thực hiện phẫu thuật thành công đón bé sơ sinh có cân nặng hơn 6kg cho một sản phụ ở Hà Tĩnh.

Trước đó, tối ngày 26/9 Khoa Sản - Bệnh viện Đa khoa Hà Tĩnh tiếp nhận sản phụ T.T.A.D. (36 tuổi, trú tại xã Vượng Lộc, huyện Can Lộc, Hà Tĩnh) có biểu hiện đau bụng, chuyển dạ.

Người nhà cho biết, đây là lần mang thai thứ tư của sản phụ. Trong quá trình mang thai, sức khỏe sản phụ hoàn toàn bình thường. Khi thai nhi được 40 tuần, sản phụ có biểu hiện đau tức bụng nên được gia đình đưa đến bệnh viện thăm khám.

Mổ đẻ thành công thai nhi nặng hơn 6kg - 1

Bác sĩ Nguyễn Viết Thọ - Trưởng Khoa Sản – BVĐK Hà Tĩnh thăm khám cho sản phụ.

Tại đây, sau khi làm các xét nghiệm, thăm dò chức năng, các bác sĩ nhận thấy thai nhi có kích thước khá lớn, nên sản phụ được chỉ định phẫu thuật lấy thai.

Bác sĩ Nguyễn Viết Thọ - Trưởng khoa Sản, người trực tiếp thực hiện phẫu thuật cho biết: "Mặc dù trước sinh, chúng tôi đã xác định thai nhi có cân nặng khá lớn song cả ekip phẫu thuật vẫn rất bất ngờ khi bé trai chào đời có cân nặng lên tới 6,1kg. Đây là trường hợp đầu tiên một sản phụ sinh con nặng hơn 6kg tại đơn vị".

Sau khi chào đời, bé trai được đưa về chăm sóc, theo dõi tại khoa Nhi. Tại đây sau khi thăm khám, các bác sĩ khoa Nhi chẩn đoán trẻ bị suy hô hấp nên được cho thở ô xy, dùng thuốc kháng sinh, theo dõi đường huyết và chăm sóc đặc biệt.

Mổ đẻ thành công thai nhi nặng hơn 6kg - 2

Bé trai hiện đang được theo dõi và chăm sóc tại khoa Nhi.

Bác sĩ Trần Thị Hương - Phó khoa Nhi cho biết, những trẻ sinh ra có cân nặng lớn thường gặp các vấn đề về suy hô hấp và hạ đường huyết sau sinh. Do đó trẻ cần được các bác sĩ chuyên khoa Nhi theo dõi sát sao các chỉ số phát triển, nhất là các bệnh lý về rối loạn chuyển hóa. Từ đó, bác sĩ sẽ đưa ra những tư vấn về dinh dưỡng, cách chăm sóc trẻ hợp lý để không ảnh hưởng đến sức khỏe và sự phát triển của trẻ.

Trước đó vào tháng 2/2023, Khoa Sản, BVĐK Hà Tĩnh cũng đã mổ đẻ thành công đón bé gái sơ sinh nặng 6kg.

Những em bé sơ sinh có cân nặng khủng, vừa sinh ra đã bằng con nhà người ta nuôi vài tháng
Khi trẻ mới sinh ra thì chiều cao, cân nặng là cơ sở phản ánh rõ nét nhất sự phát triển của trẻ khi ở trong bụng mẹ. Đặc biệt là cân nặng trẻ sơ sinh là yếu tố quan trọng nhất.

Chăm sóc mẹ và bé sau sinh

Theo Tuấn Dũng – Nguyễn Sơn
Nguồn: [Tên nguồn]

Tin liên quan

Tin bài cùng chủ đề Tin tức mẹ bầu