Phút em bé oe oe chào đời, bác sĩ phát hiện sản phụ đang mang thai góc tử cung

Thảo Nguyên - Ngày 01/10/2022 19:02 PM (GMT+7)

Nếu như những thai phụ khác, thai nhi sẽ làm tổ ở giữa buồng tử cung thì sản phụ này lại mang thai ở góc tử cung khiến các bác sĩ phải phẫu thuật ngay.

Mới đây, các bác sĩ Bệnh viện Lê Văn Việt (TP. Thủ Đức, TP HCM) vừa phẫu thuật thành công cho 1 sản phụ mang thai góc tử cung.

Khi các bác sĩ đã tiến hành phẫu thuật bắt em bé nặng 3,6kg chào đời khỏe mạnh. Đúng thời điểm này, các bác sĩ mới phát hiện bánh nhau bám ngay góc tử cung, vùng cơ tử cung đoạn nhau bám rất mỏng, có nhiều mạch máu tăng sinh, nguy cơ vỡ tử cung rất cao. Vì thế việc lấy nhau thai rất khó, nguy cơ băng huyết cao.

Phút em bé oe oe chào đời, bác sĩ phát hiện sản phụ đang mang thai góc tử cung - 1

Các bác sĩ tại Bệnh viện Lê Văn Việt (TP Thủ Đức, TP HCM) vừa phẫu thuật thành công cho sản phụ mang thai góc tử cung.

Các bác sĩ mổ đã tiến hành sử dụng các loại thuốc cầm máu, thuốc co hồi tử cung và thắt động mạch tử cung để dự phòng băng huyết sau mổ. Sau 15 phút từ khi bé chào đời, các bác sĩ phải bóc nhau bằng tay, đồng thời may tăng cường vùng cơ tử cung rất mỏng để dự phòng chảy máu diện nhau bám.

Qua xem xét sau mổ, tình trạng tử cung co hồi tốt, sinh niệu ổn, sản phụ tiếp tục được theo dõi. Hiện sản phụ này chuẩn bị được xuất viện.

Phút em bé oe oe chào đời, bác sĩ phát hiện sản phụ đang mang thai góc tử cung - 3

Hiện tại 2 mẹ con sản phụ đã khỏe mạnh và sắp được xuất viện. 

Sản phụ mang thai góc tử cung, phẫu thuật ngay tránh nguy hiểm tính mạng

Theo các bác sĩ sản khoa, việc phẫu thuật thai góc tử cung tương đối khó do phải mở góc sừng để lấy khối thai ra và khâu lại. Nhưng khi có thai thì mạch máu tăng sinh, bất kỳ can thiệp nào tới khối thai cũng sẽ gây chảy máu, có thể không cầm được máu bắt buộc phải cắt tử cung của người bệnh.

Bởi thế trong những trường hợp này, phẫu thuật nội soi thắt túi và cắt góc là phương pháp tối ưu giúp người bệnh hạn chế bị chảy máu, mất máu trong quá trình phẫu thuật. Sau mổ, người bệnh cũng ít đau và phục hồi sức khỏe nhanh hơn so với phẫu thuật bằng phương pháp mổ mở.

Phút em bé oe oe chào đời, bác sĩ phát hiện sản phụ đang mang thai góc tử cung - 4

Phẫu thuật nội soi thắt túi và cắt góc là phương pháp tối ưu giúp người bệnh hạn chế bị chảy máu, mất máu (Ảnh minh họa)

Nói chung thai góc tiềm ẩn nhiều nguy cơ và có thể dẫn đến các biến chứng trong quá trình mang thai như đau và chảy máu dai dẳng, sẩy thai tự nhiên, vỡ tử cung, sót nhau, sót màng và chảy máu nghiêm trọng dẫn đến cắt tử cung. Tuy nhiên việc chẩn đoán hiện tượng này rất khó khăn, nhiều trường hợp có thể không được chẩn đoán trước khi sinh. Đây là trường hợp hiếm gặp và lần đầu tiên được ghi nhận tại bệnh viện này.

Để sớm phát hiện bất thường, khi thấy bị chậm kinh từ 07 - 10 ngày cần đi siêu âm để xác định chính xác vị trí làm tổ của thai nhi. Bởi những vị trí bất thường như thai làm tổ ở vòi tử cung, ở góc sừng/đoạn kẽ hoặc làm tổ ở đoạn ống cổ và vết mổ nếu được xử trí sớm thì sẽ tránh được các biến chứng sảy hoặc vỡ gây choáng do đau và mất máu ở các sản phụ khi sinh.

Hành trình đi đẻ cuống cuồng của mẹ bầu Hưng Yên bị cạn gần hết ối, lên bàn 5 phút đã sinh con
2 tuần cuối thai kỳ đi siêu âm 3-4 ngày/lần nhưng chỉ trong 3 ngày cuối, tình trạng nước ối của mẹ bầu này đã cạn rất nhanh nên vợ chồng cuống cuồng...

Câu chuyện đi đẻ

Theo Thảo Nguyên Tổng hợp
Nguồn: Thời báo văn học nghệ thuật

Tin liên quan

Tin bài cùng chủ đề Tin tức mẹ bầu