Sản phụ 45 tuổi suýt mất mạng sau khi sinh con thứ 4

Ngày 19/10/2023 12:30 PM (GMT+7)

Quá trình cấp cứu, hồi sức và phẫu thuật, sản phụ B. đã được truyền 20 đơn vị máu và chế phẩm của máu với sự hỗ trợ của Bệnh viện Chợ Rẫy, Bệnh viện Kiên Giang và Bệnh viện Huyết học – Truyền máu Cần Thơ

Sáng 19-10, thông tin từ Bệnh viện Đa khoa Trung ương Cần Thơ cho biết bệnh viện đã nỗ lực cứu sống sản phụ bị băng huyết sau sinh, rối loạn đông máu rất nguy kịch bằng kỹ thuật can thiệp nội mạch.

Ê-kíp phẫu thuật cho sản phụ B.

Ê-kíp phẫu thuật cho sản phụ B.

Sản phụ tên T.U.B (45 tuổi; ngụ tỉnh Bạc Liêu) được tuyến trước chuyển đến Bệnh viện Đa khoa Trung ương Cần Thơ trong tình trạng niêm nhợt, da xanh, mạch nhanh, huyết áp thấp.

Trước đó, bệnh nhân sinh thường tại bệnh viện địa phương, giờ thứ 3 thì có biểu hiện băng huyết sau sinh do đờ tử cung nên được xử trí phẫu thuật cắt từ cung, cầm máu cấp cứu.. sau đó chuyển Bệnh viện Đa khoa Trung ương Cần Thơ điều trị.

Do tình trạng chảy máu vẫn tiếp tục, ống dẫn lưu ra máu đỏ tươi và chảy máu thành bụng nên bệnh viện hội chẩn nhiều chuyên khoa đã đi đến quyết định phẫu thuật cầm máu cho bệnh nhân.

Ca phẫu thuật kéo dài 150 phút, sinh hiệu bệnh nhân ổn định nên được chuyển khoa hồi sức sau phẫu thuật.

Tuy nhiên, đến giờ thứ 7 sau phẫu thuật thì tình trạng xuất huyết tái diễn. Đánh giá tình trạng chảy máu của bệnh nhân còn tiến triển nên các bác sĩ tiến hành hội chẩn chụp cắt lớp vi tính bụng có cản quang.

Kết quả có hiện tượng thoát mạch nên ê-kíp can thiệp tiến hành chụp và nút mạch điều trị cầm máu các tạng số hóa xóa nền (DSA). Thủ thuật diễn ra thành công sau 40 phút.

Sản phụ B. đang hồi phục tốt

Sản phụ B. đang hồi phục tốt

Đến sáng 19-10, bệnh nhân tỉnh, tiếp xúc tốt, dấu hiệu sinh tồn ổn định. Quá trình cấp cứu, hồi sức và phẫu thuật, sản phụ B. đã được truyền 20 đơn vị máu và chế phẩm của máu với sự hỗ trợ của Bệnh viện Chợ Rẫy, Bệnh viện Kiên Giang và Bệnh viện Huyết học – Truyền máu Cần Thơ.

Theo người thân, đây là lần thứ 4 sản phụ B. sinh con.

7 tác dụng phụ của gây tê tuỷ sống và cách khắc phục
Gây tê tủy sống là một thủ thuật được áp dụng nhiều trong phẫu thuật để giảm đau một cách hiệu quả. Tuy nhiên, đau và những rắc rối sau mổ khiến người...

Sinh mổ

TÂM QUÂN
Nguồn: [Tên nguồn]

Tin liên quan

Tin bài cùng chủ đề Tai biến sản khoa