Mẹ bầu liệt kê chi tiết từng khoản trong gói sinh mổ chủ động được chọn bác sĩ tại Phụ sản Trung ương

Thảo Nguyên - Ngày 30/03/2023 14:00 PM (GMT+7)

Chị Thúy review chi tiết về trải nghiệm đi đẻ với gói sinh mổ chủ động tại viện Phụ sản Trung ương cho các mẹ bầu đang có ý định sinh con tại đây. 

Là một mẹ bỉm sữa đang làm trong lĩnh vực y tế nên bản thân chị Thúy Trần luôn đặt vấn đề chuyên môn của các y bác sĩ lên hàng đầu. Ban đầu, chị Thúy có ý định sinh con ở bệnh viện Phụ sản Hà Nội. Nhưng lúc gần đến ngày làm hồ sơ sinh thì mẹ bầu lại “quay xe” về Bệnh viện Phụ sản Trung ương: “Phụ sản Trung ương gần nhà mình hơn nên đi lại tiện lợi. Ngoài ra, đội ngũ bác sĩ và y tá có chuyên môn ở bệnh viện này thì không phải bàn nữa”.

Chị Thúy sẽ review chi tiết về trải nghiệm đi đẻ với gói sinh mổ chủ động tại viện Phụ sản Trung ương cho các mẹ bầu đang có ý định sinh con tại đây. 

1. Về chi phí  

Theo chị Thúy cho biết, từ khi có bầu chị luôn thăm khám và theo dõi thai kỳ ở một phòng khám ngoài do bác sĩ Phó khoa điều trị theo yêu cầu của viện Phụ sản Trung ương phụ trách. Suốt quá trình thăm khám thai kỳ, thấy bác sĩ nhẹ nhàng, khám kỹ, chuyên môn tốt, tư vấn có tâm nên tuần 34 của thai kỳ, chị đã quyết định vào viện Phụ sản Trung ương làm hồ sơ sinh ở phòng khám 56. Thời gian làm hồ sơ sinh của mẹ bầu này tại viện cũng rất nhanh chóng, chỉ khoảng 45 phút là xong hết các thủ tục.

Tuần 34 của thai kỳ, chị Thúy Trần đã quyết định vào viện Phụ sản Trung ương làm hồ sơ sinh ở phòng khám 56. (Ảnh: NVCC)

Tuần 34 của thai kỳ, chị Thúy Trần đã quyết định vào viện Phụ sản Trung ương làm hồ sơ sinh ở phòng khám 56. (Ảnh: NVCC) 

“Mình chọn gói sinh mổ dịch vụ gia đình 20 triệu đồng của viện và làm hồ sơ sinh từ tuần 34 hết chi phí 1.703.000 đồng. Còn sau này lúc làm thủ tục nhập viện đẻ thì đóng tạm ứng 20 triệu. Các chị em nên làm hồ sơ sinh từ tuần 36 sẽ tốt hơn để tránh lúc sinh phải làm lại xét nghiệm”, chị Thúy Trần chia sẻ.

Cụ thể, khi vào viện, gia đình tạm ứng 20 triệu đồng để làm thủ tục nhập viện. Sau khi xuất viện sẽ có những khoản chi phí sau:

Những khoản chi phí của mẹ: 23.570.000 đồng (Đã trừ BHYT 40%: 1.140.000 đồng):

+ Xét nghiệm máu và siêu âm trước nhập viện: 1.100.000 đồng.

+ Dịch vụ mổ lấy thai theo yêu cầu: 10.000.000 đồng (nằm trong gói 20 triệu không hoàn trả).

+ Chi phí phẫu thuật, giường: 6.050.000 đồng.

+ Giảm đau sau mổ: 3.000.000 đồng/3 ngày.

+ Chiếu Plasma vết mổ cho mẹ 4 lần, 400 ngàn đồng/lần: 1.600.000 đồng (Không bắt buộc sản phụ phải sử dụng).

+ Siêu âm trước khi ra viện: 120.000 đồng.

+ Thuốc cho mẹ khi ra viện: 1.700.000 đồng

“Nhiều mẹ sẽ thắc mắc sao mổ đẻ trong 24h mà không được hưởng BHYT 80%, chỗ này mình xin giải thích rằng mình xin mổ chủ động, không có dấu hiệu chuyển dạ nên không phải diện nhập viện cấp cứu và mình không có giấy chuyển viện nên được BHYT 40%”, chị Thúy giải thích cụ thể.

Phòng 1 triệu đồng/ngày có 2 giường sạch sẽ cho sản phụ và người nhà ở, có nôi cho bé, tivi, tủ lạnh, nhà vệ sinh khép kín sạch sẽ. (Ảnh: NVCC)

Phòng 1 triệu đồng/ngày có 2 giường sạch sẽ cho sản phụ và người nhà ở, có nôi cho bé, tivi, tủ lạnh, nhà vệ sinh khép kín sạch sẽ. (Ảnh: NVCC)

Những khoản chi phí cho con: 1.760.000 đồng

+ Sàng lọc tim bẩm sinh: 260.000 đồng.

+ Lấy máu gót chân: 500.000 đồng. (Không bắt buộc)

+ Chiếu plasma cuống rốn cho con 4 lần 250.000 đồng/lần: 1.000.000 đồng. (Không bắt buộc)

Tổng tiền đi đẻ và dịch vụ 2 mẹ con sử dụng: 25.330.000 đồng

Chia sẻ về khoản tiền này, chị Thúy cho biết, tổng tiền mổ đẻ dịch vụ nhiều hay ít tùy thuộc vào những dịch vụ kèm theo mà các sản phụ sử dụng. Nếu sử dụng hết các dịch vụ đi sinh thì chi phí đi đẻ hết khoảng 30-40 triệu đồng.

2. Về quá trình sinh và các dịch vụ

Làm hồ sơ sinh ở tuần 34 thì đến tuần 35 chị Thúy bắt đầu phải vào viện theo dõi vì con chậm tăng cân. Tại đây, mẹ bầu được chạy monitor theo dõi thường xuyên. Đến tuần 39, do vẫn chưa có dấu hiệu chuyển dạ nhưng bác sĩ khám trong thấy tử cung cứng khó chuyển dạ nên để an toàn nhất cho con, chị Thúy Trần xin mổ chủ động.

“Mình mổ sáng nên phải nhập viện khoa điều trị theo yêu cầu từ chiều hôm trước và nằm ở nhà D, khoa điều trị theo yêu cầu của Bệnh viện Phụ sản Trung ương và ở phòng 1 triệu đồng/giường. Do nằm ở tầng 1 nên đi lại rất tiện, phòng của mình ở có 2 giường sạch sẽ và yên tĩnh, có nôi cho bé, giường cho người nhà, tivi, tủ lạnh, nhà vệ sinh khép kín sạch sẽ”, mẹ bỉm kể lại.

Sáng sớm hôm đi mổ, sản phụ Thúy Trần được điều dưỡng vệ sinh, sát khuẩn, thụt hậu môn sạch sẽ. Vì chọn mổ chủ động dịch vụ nên gia đình chị Thúy được chọn bác sĩ mổ trực tiếp.

“Mình mổ tầng 9, chồng mình đợi ở tầng 6 nhà BC và sẽ có xe điện đưa đón. Thời gian mổ rất nhanh chưa đến 10 phút bác sĩ đã lấy con ra, lâu nhất là thời gian khâu. Bé được da kề da với mẹ khoảng 2-3 phút sau đó được đưa đi gặp bố ở tầng 6 khoảng 2-3 phút. Sau đó, con sẽ được theo dõi ở khoa sơ sinh khoảng 5 tiếng đồng hồ”, mẹ bỉm nói.

Sau khi mổ đẻ xong, bản thân những sản phụ mới sinh như chị Thúy sẽ nằm hồi sức theo dõi khoảng 2,5h sau đó được về phòng. Trong quá trình nằm hồi sức, bệnh viện sẽ hỏi các sản phụ có muốn làm giảm đau sau mổ không, nếu đồng ý thì sẽ phải gọi người nhà đi đóng tiền. Bản thân chị Thúy cũng quyết định làm giảm đau sau mổ nên sau sinh chị không bị đau một chút nào.

Những ngày sau sinh ở viện, mẹ bỉm được các điều dưỡng ngày 2 lần đến vệ sinh vết khâu, thay bỉm, áo váy. Bệnh viện cũng cho mũ, 3 áo cho con nên mẹ bầu đi sinh chỉ cần mang 1 bộ cho 2 mẹ con khi xuất viện, bao chân tay con, khăn sữa, bỉm... Còn nếu muốn mặc cho con đồ của mình thì hằng ngày tắm bé, gia đình đưa áo và bỉm cho các cô điều dưỡng thay cho.

“Mình nằm viện sau sinh 3 ngày, trước mổ 1 ngày, ăn uống tự túc nhưng rất tiện lợi. Ngày nào khoa dinh dưỡng ở viện cũng có nhân viên lên tận phòng hỏi có đặt cơm thì mang đến tận phòng phát cho. Còn suốt thời gian ở viện, trong phòng chỉ được 1 người nhà chăm, đôi khi 2 người cũng được. Do ở viện có cây nước nóng nên tiện cho sản phụ và người nhà lắm”, Trần Thúy nói.

Chị Thúy rất hài lòng khi sinh ở Bệnh viện Phụ sản Trung ương và không chê bất cứ điểm nào: “Nghiệp vụ chuyên môn mình thấy các thủ thuật lúc gây tê, lấy máu, tiêm giảm đau… đều không đau, chỉ khó chịu nhất lúc đặt thông tiểu. Các bác sĩ và điều dưỡng khoa điều trị theo yêu cầu đều rất nhẹ nhàng, nhiệt tình, vui vẻ, dặn dò kỹ lưỡng”.

Mẹ bầu liệt kê chi tiết từng khoản trong gói sinh mổ chủ động được chọn bác sĩ tại Phụ sản Trung ương - 3

Review gói sinh thường gia đình 20 triệu đồng ở viện Phụ sản: Sản phụ được đẻ tại phòng, người nhà cũng có mặt
Từng trải nghiệm sinh thường gói gia đình ở bệnh viện Phụ sản Trung ương nên chị Thúy đã có những review chân thực, rất hữu ích cho các mẹ sắp đi đẻ.

Chọn nơi sinh

Theo Thảo Nguyên
Nguồn: [Tên nguồn]

Tin liên quan

Tin bài cùng chủ đề Cẩm nang đi đẻ