Hành trình IVF của Minh Hằng: Kích được 26 trứng nhưng chỉ có 1 phôi chất lượng, mắc sai lầm phải cầu cứu bác sĩ

Diệu Thuỳ - Ngày 29/03/2023 19:00 PM (GMT+7)

Mặc dù đã có sự chuẩn bị kỹ càng song Minh Hằng vẫn đối diện với rất nhiều điều bỡ ngỡ, không thể tưởng tượng trước.

Hành trình gian nan và nhiều bỡ ngỡ

Ở tuổi 35, khi đã có sự nghiệp rực rỡ, Minh Hằng quyết định tạm lùi lại để thực hiện thiên chức vĩ đại của mình. Tuy nhiên, cũng vì đã cao tuổi nên Minh Hằng chọn có con bằng phương pháp thụ tinh trong ống nghiệm (IVF) thay vì để mọi thứ diễn ra tự nhiên. 

Nói về điều này, nữ ca sĩ cho biết cô rất bận rộn và muốn mọi chuyện được sắp xếp theo trật tự, có kế hoạch cụ thể. Bản thân Minh Hằng đã nhiều tuổi, nếu đợi có con tự nhiên thì không biết bao giờ mới có. Hơn nữa, cô muốn làm IVF để sàng lọc phôi thai, tránh trường hợp em bé mắc các bệnh nguy hiểm,... Trong năm 2022, Minh Hằng đã làm việc hết công suất để năm 2023 có thể thoải mái đi chơi, tận hưởng cuộc sống và chào đón sinh linh bé bỏng. 

Hành trình IVF của Minh Hằng: Kích được 26 trứng nhưng chỉ có 1 phôi chất lượng, mắc sai lầm phải cầu cứu bác sĩ - 1

Minh Hằng muốn chia sẻ hành trình IVF của mình để lưu lại những kỷ niệm đáng nhớ. 

Hành trình IVF của Minh Hằng: Kích được 26 trứng nhưng chỉ có 1 phôi chất lượng, mắc sai lầm phải cầu cứu bác sĩ - 3

Cô cũng muốn chia sẻ thông tin để các chị em có thể tham khảo. 

Minh Hằng tâm sự, cô đã tìm hiểu thông tin để có em bé vào đúng thời điểm bản thân mong muốn. Tuy nhiên, có rất nhiều thông tin đổ dồn và mỗi ngày tìm hiểu thì cô lại thấy mình chẳng biết gì hết. Lúc này, Minh Hằng bắt đầu sợ và lo lắng trong một bể thông tin.

Khi nghĩ là mình đã sẵn sàng rồi thì Hằng đi gặp bác sĩ. Nhưng nghe bác sĩ nói: “Ok làm nhé” thì mình lại nghĩ một hồi rồi bảo: “Cho em xin chơi thêm một chút nữa được không?”. Thì ra mình vẫn còn nhiều nỗi sợ hiện hữu. Cho nên hai vợ chồng quyết định dành một tháng để đi chơi, có không gian riêng, đồng thời tìm hiểu thêm thông tin, tài liệu, chăm sóc sức khỏe, ăn uống, tập thể dục, chuẩn bị mọi thứ sẵn sàng”, Minh Hằng kể. 

Giọng ca sinh năm 1987 nghĩ rằng chọn IVF sẽ giúp cô chủ động vì biết mọi thứ sẽ diễn ra theo một trình tự như thế nào. Dẫu vậy, hành trình tìm con của Minh Hằng khá gian nan và có nhiều thứ khiến cô cảm thấy bỡ ngỡ. 

Hành trình IVF của Minh Hằng: Kích được 26 trứng nhưng chỉ có 1 phôi chất lượng, mắc sai lầm phải cầu cứu bác sĩ - 4

Vợ chồng Minh Hằng chuẩn bị rất kỹ cho hành trình tìm con. 

Hành trình IVF của Minh Hằng: Kích được 26 trứng nhưng chỉ có 1 phôi chất lượng, mắc sai lầm phải cầu cứu bác sĩ - 5

Ông xã là người giúp Minh Hằng tiêm kích trứng. 

Giống như bao bà mẹ khác, hành trình tìm con của Minh Hằng bắt đầu từ việc thăm khám sức khỏe tổng quát, khám chất lượng trứng và tinh trùng. 

Sau đó, Minh Hằng được bác sĩ hẹn ngày đến siêu âm nang trứng và thực hiện kích trứng bằng việc tiêm thuốc. Vì khá bận rộn nên thay vì nhờ y tá đến nhà tiêm thuốc kích trứng, ông xã chính là người giúp Minh Hằng làm việc này. Nam doanh nhân rất tận tâm, cẩn thận, lên máy bay cũng lích kích xách theo thuốc để đảm bảo tiêm tiêm cho bà xã theo đúng lịch trình. 

Minh Hằng tiêm kích trứng trong vòng 8 ngày và thấy việc này không quá đau đớn. Sau đó, cô đến bệnh viện để chọc hút trứng qua đường âm đạo. Trong phòng Labo, kỹ thuật viên sẽ lấy tinh trùng của người chồng, tiêm trực tiếp vào bào tương trứng, đợi 24 tiếng sẽ có kết quả là có bao nhiêu trứng được thụ tinh. Tiếp tục nuôi trứng được thụ tinh đến ngày thứ 5, thứ 6 và đánh giá chất lượng phôi, sinh thiết, sàng lọc xem có bất thường hay không? Phôi sẽ được trữ đông và đợi chuyển vào cơ thể của người mẹ. 

Hành trình IVF của Minh Hằng: Kích được 26 trứng nhưng chỉ có 1 phôi chất lượng, mắc sai lầm phải cầu cứu bác sĩ - 6

Hành trình IVF của Minh Hằng: Kích được 26 trứng nhưng chỉ có 1 phôi chất lượng, mắc sai lầm phải cầu cứu bác sĩ - 7

Hành trình IVF của Minh Hằng: Kích được 26 trứng nhưng chỉ có 1 phôi chất lượng, mắc sai lầm phải cầu cứu bác sĩ - 8

Hành trình IVF của Minh Hằng: Kích được 26 trứng nhưng chỉ có 1 phôi chất lượng, mắc sai lầm phải cầu cứu bác sĩ - 9

Minh Hằng hạnh phúc khi biết sinh linh bé nhỏ đang lớn lên trong cơ thể mình. 

Minh Hằng tâm sự, cô muốn chuyển hai phôi vì muốn đón hai thiên thần nhỏ cùng lúc. Nếu sinh một bé thì ít nhất phải 1,5 - 3 năm sau, nữ ca sĩ mới có thể đón con thứ hai. Lúc đó, Minh Hằng đã gần 40 tuổi nên cô khá lo ngại về vấn đề tuổi tác. Vì vậy, dù đã được bác sĩ cảnh báo về những nguy cơ của việc mang thai đôi nhưng Minh Hằng vẫn quyết tâm chuyển hai phôi. 

Mặc dù vậy, sau khi chuyển xong thì cô chỉ giữ được một thai mà thôi. Điều này bác sĩ cũng đã dự đoán được khi chuyển phôi cho Minh Hằng. Nữ ca sĩ hút được 26 trứng nhưng chỉ có một phôi thai chất lượng. Điều này có thể là do tuổi tác của Minh Hằng đã cao. Vì vậy, sau khi chuyển phôi xong, cô đã nói với những người bạn của mình rằng hãy đi trữ đông trứng trước 30 tuổi để đảm bảo chất lượng trứng. 

Minh Hằng đã rất buồn và hụt hẫng vì chỉ giữ được một thiên thần bé nhỏ, song cả cô và ông xã cũng dần thoải mái hơn. “Con cái là lộc trời cho”, trời cho bao nhiêu thì đón nhận bấy nhiêu. 

Hành trình IVF của Minh Hằng: Kích được 26 trứng nhưng chỉ có 1 phôi chất lượng, mắc sai lầm phải cầu cứu bác sĩ - 10

Minh Hằng đậu một phôi thai. 

Hành trình IVF của Minh Hằng: Kích được 26 trứng nhưng chỉ có 1 phôi chất lượng, mắc sai lầm phải cầu cứu bác sĩ - 11

Thời gian đầu mang thai, Minh Hằng vẫn làm việc với cường độ cao nên bị dọa sảy. 

Sẵn sàng đối diện với những thay đổi của cơ thể

Nữ ca sĩ cho biết, cô nghĩ rằng khoa học có thể giúp chúng ta tỉnh táo, chủ động mọi thứ. Nhưng Minh Hằng không thể quên giây phút bước vào phòng rồi vỡ òa cảm xúc khi nhìn lên màn hình và biết phôi thai đã được chuyển vào người mình, sinh linh bé nhỏ đang vươn mầm sống trong cơ thể. Nữ ca sĩ đã cầm tấm phim có 2 phôi thai trên tay rồi khóc như một đứa trẻ, cảm giác rất ý nghĩa, rất thiêng liêng, không thể diễn tả được bằng lời. 

Sau giây phút thiêng liêng đó là những nỗi sợ, rằng mình sẽ phải giữ gìn cơ thể như thế nào để đảm bảo an toàn cho em bé. Đi tắm mình cũng sợ, ngồi hay đứng cũng sợ. Nói chung là phải đi nhẹ, nói khẽ, cười duyên suốt 3 tháng đầu. Có lẽ chỉ những ai trải qua rồi mới hiểu.

Có một vấn đề là trước kia mình ăn uống rất healthy. Nhưng trước khi chuyển phôi, mình muốn tẩm bổ nhiều hơn vì nghĩ rằng như vậy mới có sức khỏe tốt cho hành trình này. Kết quả là mình bị trướng bụng, táo bón nặng, mỗi lần đi vệ sinh đều rất khổ sở và rất sợ phôi thai trôi ra ngoài. 

Hành trình IVF của Minh Hằng: Kích được 26 trứng nhưng chỉ có 1 phôi chất lượng, mắc sai lầm phải cầu cứu bác sĩ - 12

Minh Hằng đang tận hưởng những ngày tháng thai kỳ hạnh phúc. 

Mình phải cầu cứu bác sĩ và nhận được lời khuyên là nên ăn uống bình thường, không tẩm bổ quá đà. Sau khi uống thuốc do bác sĩ kê đơn và điều chỉnh lại chế độ ăn uống, ăn bình thường, tăng cường rau xanh, trái cây, chia nhỏ bữa ăn thì mình không còn bị táo bón nữa và cảm thấy cơ thể khỏe mạnh hơn. 

Bác sĩ tư vấn cho mình nên sinh hoạt bình thường, đi lại bình thường chứ không nên nằm một chỗ. Khi mới chuyển phôi, mình vẫn phải làm việc với cường độ cao, đi giày cao gót nên bị dọa sảy 10%. Mình cảm thấy rất có lỗi và quyết định ngừng hẳn mọi công việc, dành thời gian nghỉ ngơi”, “bé Heo” chia sẻ thêm. 

May mắn trong thai kỳ, Minh Hằng không bị nghén, không mệt mỏi hay nôn ói mà chỉ cảm thấy buồn ngủ. Tâm tính của nữ ca sĩ không thay đổi nhiều, vẫn “ăn hiếp” chồng song vẫn hòa nhã, không cáu gắt. Ngoài ra, Minh Hằng cũng đã chuẩn bị tâm lý cho từng giai đoạn nên không bị stress, tù túng. 

Hiện tại, Minh Hằng chưa thấy cơ thể có nhiều thay đổi song cô sẵn sàng đối mặt với những thay đổi đó. Trong suốt hành trình tìm con, nữ ca sĩ luôn cảm thấy hạnh phúc vì có sự đồng hành, yêu thương và chăm sóc của ông xã. 

Cưới 6 năm không có con, ly hôn xong tôi có bầu với bạn của chồng cũ, lộ ra bí mật không ngờ
Đã từng rất tiếc nuối cho cuộc hôn nhân này nhưng khi biết sự thật, tôi thấy mình vẫn còn may mắn.

Tâm sự bà bầu

Theo Diệu Thuỳ
Nguồn: [Tên nguồn]

Tin liên quan

Tin bài cùng chủ đề IVF - Thụ tinh trong ống nghiệm