Sắp đẻ bé vẫn chưa chịu quay đầu, mẹ làm ngay 7 hành động này để thai "vào vị trí"

Ngày 09/05/2020 15:49 PM (GMT+7)

Thai nhi nằm ngôi thuận, đầu hướng xuống dưới và vào sâu trong kênh sinh sẽ giúp mẹ đẻ thường nhanh chóng, dễ dàng hơn.

Cận cảnh một ca xoay ngôi thai bằng tay. 

Thông thường từ khoảng tuần thứ 32-34 của thai kỳ, em bé trong bụng mẹ sẽ tự quay đầu thai để về ngôi "thuận", chuẩn bị cho ngày chào đời. Ngôi thai "thuận" là khi thai nhi đầu quay xuống dưới cổ tử cung, mặt úp vào phía trong bụng mẹ. Cùng với đó, đầu bé cũng dần dần tiến vào trong kênh sinh của mẹ.

Thai nhi năm ngôi thuận thì mẹ có khả năng sinh thường thành công cao, ca sinh cũng dễ dàng, nhanh chóng hơn. Tuy nhiên có không ít trường hợp đã đến những tuần cuối thai kỳ, bé vẫn không chịu xoay đầu, khiến mẹ có nguy cơ phải sinh mổ. 

Lúc này, mẹ có thể thực hiện một số động tác dưới đây để kích thích em bé xoay trở về ngôi thuận. 

1. Nằm gác chân lên cao 

Sắp đẻ bé vẫn chưa chịu quay đầu, mẹ làm ngay 7 hành động này để thai amp;#34;vào vị tríamp;#34; - 1

Nằm ở tư thế giơ chân lên cao, cơ thể mẹ ở vị trí dốc xuống đầu cũng là cách được cho là có công dụng giúp thai nhi xoay chuyển ngôi thai. Tư thế này có thể thực hiện từ tuần 37. Mẹ bầu nên thực hành 3 lần/ngày lúc mẹ đói bụng để tránh tình trạng trào ngược dạ dầy.

2. Quỳ kê cao chân 

Sắp đẻ bé vẫn chưa chịu quay đầu, mẹ làm ngay 7 hành động này để thai amp;#34;vào vị tríamp;#34; - 3

Mẹ hãy làm tư thế như khi quỳ đứng nhưng kê thêm chăn hoặc gối để phần chân cao hơn nữa, đầu dốc xuống dưới. Các bác sĩ cho biết khi mang bầu đến 37 tuần mà bé chưa xoay đầu, mẹ có thể thử động tác này để kích thích bé.

3. Bơi 

Sắp đẻ bé vẫn chưa chịu quay đầu, mẹ làm ngay 7 hành động này để thai amp;#34;vào vị tríamp;#34; - 4

Bơi lội là môn thể thao phù hợp và mang lại nhiều lợi ích sức khỏe cho mẹ bầu. Bơi lội giúp mẹ bầu thư giãn cơ bắp và giảm đau lưng, mỏi người. Ngoài ra, trong quá trình mẹ bơi lội, em bé sẽ xoay chuyển trong bụng và dễ vài vị trí thuận ngôi.

4. Tập với bóng

Sắp đẻ bé vẫn chưa chịu quay đầu, mẹ làm ngay 7 hành động này để thai amp;#34;vào vị tríamp;#34; - 5

Những bài tập xoay hông, mông với bóng hàng ngày cũng giúp thai nhi xoay chuyển trong bụng bầu và giúp bé chuyển về vị trí sinh nở dễ dàng.

5. Phương pháp nóng - lạnh

Sắp đẻ bé vẫn chưa chịu quay đầu, mẹ làm ngay 7 hành động này để thai amp;#34;vào vị tríamp;#34; - 6

Cách làm vô cùng đơi giản: Mẹ dùng một chiếc khăn mềm thấm vào nước lạnh rồi thoa lên bề mặt da bụng, sau đó vẫn chiếc khăn này mẹ lại thấm vào nước ấm nóng vừa phải rồi lại lau nhẹ trên bụng. Nóng lạnh bất thường sẽ giúp thai nhi thay đổi vị trí nằm và chuyển về vị trí ngôi thai cần thiết khi sinh nở.

6. Cho bé nghe nhạc

Sắp đẻ bé vẫn chưa chịu quay đầu, mẹ làm ngay 7 hành động này để thai amp;#34;vào vị tríamp;#34; - 7

Một trong những cách được cho là khá công dụng trong việc xoay chuyển ngôi thai nữa là khuyến khích thai nhi. Mẹ nên nói chuyện hàng ngày với bé, cho bé nghe nhạc ở vị trí bụng dưới và khuyến khích bé vận động. Khi đó bé sẽ có thể sẽ xoay đầu để chuyển xuống gần chỗ có âm thanh hơn. Mẹ cũng nên khuyến khích chồng nói chuyện với bé để bé dễ xoay chuyển ngôi thai.

7. Nhờ bác sĩ hỗ trợ

Sắp đẻ bé vẫn chưa chịu quay đầu, mẹ làm ngay 7 hành động này để thai amp;#34;vào vị tríamp;#34; - 8

Trên thực tế, các bác sĩ khoa sản có những cách xoay chuyển ngôi thai rất hiệu quả. Nếu phát hiện thai nhi đang có ngôi thai bất thường, mẹ hãy thông báo với bác sĩ và tham khảo về những cách giúp xoay chuyển ngôi thai.

Nguồn: http://thoidaiplus.suckhoedoisong.vn/sap-de-be-van-chua-chiu-quay-dau-me-lam-ngay-7-han...

Các dấu hiệu sắp sinh trong 24 giờ rõ nhất mẹ bầu nên biết
Nắm được các dấu hiệu sắp sinh trong 24h, bà bầu sẽ chủ động chuẩn bị cuộc "vượt cạn" tốt nhất, đảm bảo an toàn cho cả mẹ và em bé.
Theo Minh An (Dịch từ Wikihow) (thoidaiplus.suckhoedoisong.vn)
Tin bài cùng chủ đề Chuẩn bị đồ và tâm lí