Sau sinh 3, mẹ hét lên có gì đó “di chuyển” trong bụng, bác sĩ khám rồi phá lên cười

Ngày 24/03/2020 14:30 PM (GMT+7)

Lần đầu sinh con nên bà mẹ này vô cùng ngỡ ngàng với những triệu chứng gặp phải.

Mang thai, sinh nở là những trải nghiệm vô cùng đặc biệt với mỗi người phụ nữ và không phải bà mẹ nào cũng biết trước được những tình huống sẽ xảy đến với mình. Chính vì vậy đôi khi họ vô cùng lo lắng, thậm chí sợ hãi với những hiện tượng lạ. Và trường hợp của chị Chen (sinh sống tại Trung Quốc) tương tự như vậy.

Theo đó, Chen đã vô cùng vui mừng khi biết mình mang thai một lúc tới 3 em bé. Vì mang thai 3 nên cô được gia đình và y bác sĩ kiểm soát rất cẩn thận. May mắn cô có thai kỳ khỏe mạnh và đủ ngày tháng đón các con chào đời.

Đi sinh với tâm lý lo lắng và sợ hãi nhưng Chen đã hạ sinh 3 con thành công bằng phương pháp đẻ mổ. Tuy nhiên có một tình huống bất ngờ đã xảy ra trong ca sinh của bà mẹ này. Sau khi các con đã chào đời an toàn, Chen bỗng thấy trong bụng mình có hiện tượng lạ, cô liền hét lên: “Bác sĩ ơi, liệu còn em bé nào trong bụng em không? Sao em vẫn có cảm giác có gì đó đang “di chuyển” trong bụng em?”

Sau sinh 3, mẹ hét lên có gì đó “di chuyển” trong bụng, bác sĩ khám rồi phá lên cười - 1

Dù 3 con đã chào đời an toàn nhưng sản phụ vẫn có cảm giác còn thai nhi nữa trong bụng. 

Sau khi nghe những gì Chen nói, bác sĩ ngay lập tức kiểm tra bụng sản phụ rồi phá lên cười nói với bà mẹ trẻ: “Hãy thư giãn nhé, tất cả 3 con của em đều chào đời an toàn rồi. Em có cảm giác trong bụng có gì đó di chuyển chỉ là hiện tượng co bóp tử cung – đây là hiện tượng có lợi với mẹ sau sinh, hoặc có thể do có khí trong dạ dày thôi. Không có gì đáng lo ngại cả”, bác sĩ nói. Khi nghe được những lời giải thích này, Chen đã thở phào yên tâm.

Trên thực tế, hiện tượng sản phụ nhận thấy trong bụng chuyển động sau sinh là rất bình thường, thậm chí là phổ biến. Theo các chuyên gia, chuyển động trong bụng có thể kéo dài 1 tuần, 2 tuần, thậm chí là 1 tháng sau sinh.

Hiện tượng này được gọi đơn giản là Chuyển động ảo tưởng của thai nhi (Phantom Fetal Movements hay Phantom Kicks). Trong khi một số phụ nữ giấu nhẹm đi cảm nhận này vì nghĩ mình đang suy nghĩ quá xa thì rất nhiều phụ nữ tiết lộ họ vẫn cảm nhận được thai nhi đang chuyển động trong bụng dù đang bế con yêu trên tay.

Triệu chứng Phantom Kicks giống như những chuyển động nhẹ của thai nhi khi bạn đang mang bầu những tháng giữa thai kỳ. Sự khác biệt duy nhất là bây giờ bạn không còn mang em bé trong bụng nữa. Những cảm nhận này cũng rất giống với những bà mẹ có thai chết lưu hoặc sảy thai.

Sau sinh 3, mẹ hét lên có gì đó “di chuyển” trong bụng, bác sĩ khám rồi phá lên cười - 3

Bà mẹ trẻ thở phào sau khi nghe bác sĩ giải thích.

Giải thích cho hiện tượng này, các nhà khoa học đã đưa ra 2 lý do:

Tử cung co thắt sau sinh

Một số nhà khoa học cho rằng có thể tử cung người mẹ sẽ mất thêm một thời gian để co thắt lấy lại kích thước ban đầu nên họ vẫn sẽ cảm nhận được những chuyển động nhẹ sau sinh là hiện tượng bình thường. Một số ý kiến khác lại cho hay những cơn co thắt này hoàn toàn ngẫu nhiên, thậm chí xảy ra ngay cả khi người mẹ không mang thai vì vậy chị em đôi khi sẽ nhận thấy những chuyển động nhẹ ở bụng.

Và nếu hiện tượng này xảy ra khi bạn đang bị đầy hơi hoặc có vấn đề gì ở hệ tiêu hóa thì có lẽ bạn đang tưởng tượng là có thai nhi trong bụng. Thực tế thì đó chỉ là những chuyển động của cơ thể.

Do các cơ hoạt động

Cơ bắp của người mẹ đôi khi cũng gây ra những cảm giác như thai nhi đang chuyển động trong bụng. Thực ra thì khi mang thai, dây thần kinh hay cơ bắp của mẹ có chút thay đổi và các cơ quan này đang dần trở lại vị trí ban đầu của chúng sau sinh và vì vậy có thể gây ra cảm giác khác lạ cho chị em. Mẹ cần biết rằng các đầu dây thần kinh sẽ cung cấp máu cho tử cung và các nhóm cơ của bàng quang, ruột. Vì vậy đôi khi những cơn co thắt ở ruột, cơ bắp lại được suy diễn thành những chuyển động của thai nhi.

Hiện tại, không có nhiều tài liệu nghiên cứu về hiện tượng Phantom Kicks, tuy nhiên có thể khẳng định đây là một hiện tượng bình thường vì vậy chị em phụ nữ sau sinh không cần quá lo lắng. Đây cũng không phải là hiện tượng mang thai giả như nhiều người vẫn nghĩ.

Nguồn: https://phunuvietnam.vn/sau-sinh-3-me-het-len-co-gi-do-di-chuyen-trong...

Theo Thùy Dương ( QQ)
Nguồn: [Tên nguồn]

Tin liên quan

Tin bài cùng chủ đề Chăm sóc sau sinh