Thai phụ bị vỡ tử cung được cứu sống kịp thời, mẹ bầu nào cũng cần nhớ 5 điều này để phòng rủi ro

Nhật Minh - Ngày 07/04/2024 11:30 AM (GMT+7)

Khi vỡ tử cung không được phát hiện sớm, can thiệp kịp thời, có thể gây mất máu ở mẹ, thiếu oxy, tổn thương não bộ ở thai nhi.

Theo thông tin từ Bệnh viện Vũng Tàu (tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu), khoảng 1 giờ ngày 3/4, chị Đ.T.C.T (38 tuổi, mang thai lần thứ 4) nhập viện trong tình trạng chuyển dạ, thai giai đoạn trưởng thành. Qua thăm khám các bác sĩ nhận định thai phụ nhập viện muộn, chuyển dạ đã chuyển sang giai đoạn hoạt động, cổ tử cung mở 3 phân, tiền sản giật, vết mổ cũ 3 lần.

Ngay lập tức, chị T được chuyển mổ thai cấp cứu. Trong quá trình mổ phát hiện chị T bị vỡ tử cung, các bác sĩ tiến hành cắt lọc chỗ tử cung bị vỡ và khâu phục hồi. Ca mổ thành công, bé gái chào đời nặng 3,7kg.

Ê kíp bác sĩ mổ cấp cứu cho bệnh nhân Đ.T.C.T bị vỡ tử cung trong quá trình chuyển dạ. Ảnh: TTXVN

Ê kíp bác sĩ mổ cấp cứu cho bệnh nhân Đ.T.C.T bị vỡ tử cung trong quá trình chuyển dạ. Ảnh: TTXVN 

Theo bác sĩ Hoàng Phước Ba, Trưởng khoa Phụ sản, Bệnh viện Vũng Tàu: Vỡ tử cung trong chuyển dạ là một trong 5 tai biến sản khoa nguy hiểm. Khi vỡ tử cung không được phát hiện sớm, can thiệp kịp thời, có thể thai nhi và dịch ối bị tống xuất ra ngoài tử cung, tràn vào ổ bụng. Tình trạng này có thể gây mất máu ở mẹ, thiếu oxy, tổn thương não bộ ở thai nhi.

Thai phụ bị vỡ tử cung được cứu sống kịp thời, mẹ bầu nào cũng cần nhớ 5 điều này để phòng rủi ro - 2

Thai phụ bị vỡ tử cung được cứu sống kịp thời, mẹ bầu nào cũng cần nhớ 5 điều này để phòng rủi ro - 3

Thai phụ bị vỡ tử cung được cứu sống kịp thời, mẹ bầu nào cũng cần nhớ 5 điều này để phòng rủi ro - 4

Thai phụ bị vỡ tử cung được cứu sống kịp thời, mẹ bầu nào cũng cần nhớ 5 điều này để phòng rủi ro - 5

Thai phụ bị vỡ tử cung được cứu sống kịp thời, mẹ bầu nào cũng cần nhớ 5 điều này để phòng rủi ro - 6

Thai phụ bị vỡ tử cung được cứu sống kịp thời, mẹ bầu nào cũng cần nhớ 5 điều này để phòng rủi ro - 7

Biến chứng vỡ tử cung trong thai kỳ là một tình trạng y khoa cực kỳ nghiêm trọng và cần được xử lý khẩn cấp. Một trong những phương pháp tối ưu được thực hiện cấp cứu khi xảy ra vỡ tử cung đó là phẫu thuật bảo tồn tử cung do vỡ tử cung.

Phẫu thuật cần được thực hiện ở các cơ sở y tế uy tín, các bác sĩ có chuyên môn cao để hạn chế những trường hợp đáng tiếc xảy ra. Việc theo dõi sức khỏe thai kỳ cẩn thận là rất quan trọng, bao gồm cả việc nhận biết các dấu hiệu cảnh báo sớm của vỡ tử cung, để có thể can thiệp kịp thời và giảm thiểu rủi ro cho cả mẹ và bé.

Vùng kín của chị em thay đổi như thế nào sau khi sinh thường?
Từ thời điểm mang thai, âm đạo của người mẹ đã bắt đầu có sự thay đổi cùng với quá trình lớn lên của thai nhi. Chính vì vậy, sau sinh, thậm chí có mẹ...

Kiến thức sau sinh

Theo Nhật Minh
Nguồn: [Tên nguồn]

Tin liên quan

Tin bài cùng chủ đề Bà bầu cần biết