Trước khi nhập viện sinh con, mẹ bầu có nên “dọn cỏ” vùng kín tại nhà?

Thảo Nguyên - Ngày 27/09/2023 09:00 AM (GMT+7)

Lần đầu sinh con đầu lòng, chị Thoa sợ để lông vùng kín um tùm quá khi vào viện mổ đẻ sẽ rất ngại ngùng với bác sĩ và y tá.

Mẹ bầu và muôn nỗi băn khoăn có nên "dọn cỏ" vùng kín tại nhà trước khi đi đẻ

Trước khi sinh con, chị Nguyễn Thanh Hằng, 26 tuổi ở Hà Nội đã lên một hội nhóm mẹ bầu hỏi có nên cắt tỉa hay cạo lông vùng bikini trước khi lên bàn đẻ không?

Nghe theo sự mách nước của nhiều mẹ bỉm sữa khác, chị Hằng đã về cắt lông vùng kín bằng kéo ngay trước ngày nhập viện sinh con.

Bản thân mẹ bầu này thời điểm ấy cũng nghĩ, việc cắt tỉa vùng kín sạch sẽ trước khi đi sinh sẽ giúp dễ vệ sinh vùng này sạch sẽ sau sinh và ở cữ. Nhưng chính điều này lại khiến chị Hằng mắc sai lầm lớn.

Trước khi lên bàn sinh, nhiều mẹ bầu phân vân không biết nên cạo lông vùng kín hay không? (Ảnh minh họa)

Trước khi lên bàn sinh, nhiều mẹ bầu phân vân không biết nên cạo lông vùng kín hay không? (Ảnh minh họa)

“Sai lầm lớn nhất của mình là nghe chị em trên mạng để về nhà dọn dẹp vùng kín, giúp vệ sinh cá nhân gọn gàng. Dù mình cắt tỉa bằng kéo nhưng chỉ hơn tuần sau lông vùng này đã mọc khiến mình có cảm giác châm chích và cứng khó chịu lắm. Thế nên mình tự rút ra kinh nghiệm rằng, các chị em để tự nhiên đi, dù dọn cỏ cũng chỉ thoải mái tuần đầu thôi, sau mọc ra vừa ngứa và cứng", chị Hằng nói.

Ngay từ trước khi mang bầu, chị Đỗ Thị Thoa (Dương Nội, Hà Đông) không có thói quen cạo lông vùng kín. Nhưng lần đầu sinh con đầu lòng, chị sợ để vậy thì khi vào viện mổ đẻ sẽ rất ngại ngùng với bác sĩ và y tá. Bởi nghe nói, khi sinh ở viện, các bác sĩ và y tá sẽ cạo sạch vùng kibini của sản phụ vì để lông vùng này dễ gây nhiễm trùng và bội nhiễm sau sinh.

“Phần vì mình ngại khi lên bàn sinh mà vẫn để vùng kín um tùm quá, bác sĩ và y tá nhìn thấy sẽ cho rằng mình ăn ở bẩn, không ngọn gàng. Nhưng nếu tự cạo hoặc tự waxing vùng kín trước ngày sinh mổ thì lại sợ để lại những vết cắt nhỏ trên da, từ đó có thể thu hút vi khuẩn, gây nhiễm trùng, nhiễm khuẩn cao hơn hoặc vết xước đỏ đau tấy ở vùng kín”, người này khẳng định.

Bác sĩ nói gì về việc cạo lông vùng kín tại nhà trước khi đi đẻ?

Theo bác sĩ Lê Hữu Thắng, bác sĩ sản phụ khoa ở TP. Hồ Chí Minh cho biết, dọn dẹp lông vùng kín trước khi nhập viện sinh con luôn là một chủ đề gây tranh cãi của những người sắp lên bàn đẻ.   

Trước đây tại nhiều bệnh viện, cạo lông vùng kín là một trong các bước vệ sinh trước khi lâm bồn bắt buộc vì nghĩ dễ nhiễm trùng. Đối với không ít mẹ bầu lại khiến cho họ có cảm giác không thoải mái, nhiều người hoàn toàn không thích việc cạo lông. Một phần là vì họ gặp những bất lợi sau khi nhổ bỏ phần lông mu: gây kích ứng da vùng kín, lông mọc nhiều và cứng hơn, tạo điều kiện dễ gây viêm nhiễm.

Việc cạo lông hay không cạo lông vùng kín trước khi đi đẻ không ảnh hưởng tới việc sinh nở. (Ảnh minh họa)

Việc cạo lông hay không cạo lông vùng kín trước khi đi đẻ không ảnh hưởng tới việc sinh nở. (Ảnh minh họa)

Hiện nay, quan điểm phải cạo lông vùng kín khi sinh đã lạc hậu và không cần thiết dù là khi sinh thường hay sinh mổ. Các bác sĩ hoàn toàn có thể giúp sản phụ hoàn thành công cuộc sinh nở mẹ tròn con vuông mà không cần trải qua bước này và không cạo lông cũng không ảnh hưởng gì. Thậm chí mẹ bầu không muốn cạo lông vùng kín sẽ được đề xuất chỉ cạo một nửa phần có liên quan khi rạch tầng sinh môn.

Bác sĩ Thắng cũng khuyến cáo các mẹ bầu trước sinh nếu vùng kín quá rậm rạp có thể cắt tỉa gọn gàng hoặc có thể hãy trao đổi với bác sĩ ngay trước khi việc sinh đẻ bắt đầu.

Thêm nữa, mẹ bầu cũng có thể tham khảo thêm ý kiến của các bác sĩ sản khoa trong lúc thăm khám thai định kỳ về việc cắt tỉa lông vùng kín. Các mẹ bầu cần phải cân nhắc những mặt lợi và hại của việc này trước khi đưa ra quyết định cuối cùng cho bước vệ sinh trước khi sinh.

Trước khi nhập viện sinh con, mẹ bầu có nên “dọn cỏ” vùng kín tại nhà? - 3

Mẹ bầu 4 lần sinh thường đều dễ dàng, tiết lộ dễ đẻ nhờ làm chuyện ấy đều đặn trước ngày sinh
4 lần sinh con nhưng cả 4 lần mẹ bỉm này đều may mắn sinh thường với 2 lần không rạch, không khâu nhờ một bí quyết mà bác sĩ sản khoa cũng từng khuyến cáo.

Cẩm nang đi đẻ

Theo Thảo Nguyên
Nguồn: [Tên nguồn]

Tin liên quan

Tin bài cùng chủ đề Hỏi đáp với chuyên gia