5 loại thực phẩm tốt cho tiêu hóa

Ngày 10/02/2013 05:00 AM (GMT+7)

Một số thực phẩm sau đây sẽ giúp thúc đẩy tiêu hóa thức ăn tốt hơn cho cơ thể.

Nếu bạn ăn quá nhiều thức ăn hoặc ăn không đúng cách, nó có thể gây hại cho đường ruột và dạ dày, dẫn đến chứng khó tiêu, nôn mửa, tiêu chảy và các triệu chứng khác.

Dưới đây là 5 loại thực phẩm có thể thúc đẩy tiêu hóa thức ăn sau bữa ăn:

Ăn một quả lê sau khi ăn thịt nướng

Ăn một quả lê sau khi ăn thịt nướng rất tốt cho cơ thể.

Các nhà khoa học Hàn Quốc đã phát hiện ra rằng, ăn một quả lê sau khi ăn thịt nướng rất tốt cho sức khỏe của con người. Thực phẩm nướng luôn luôn có chứa rất nhiều chất gây ung thư, chẳng hạn như benzopyrene, trong khi quả lê, nước ép lê có chứa nhiều chất chống ung thư, có thể loại bỏ hoặc loại trừ các chất gây ung thư. Do đó, quả lê có thể bảo vệ hệ thống tiêu hóa, giảm tác hại gây ra bởi ung thư.

Uống một cốc nước gừng đường nóng sau khi ăn cua

Nên uống cốc nước gừng ấm sau khi ăn cua (Ảnh minh họa)

Theo y học cổ truyền Trung Quốc, thịt cua không phải là thích hợp cho những bệnh nhân bị viêm dạ dày mãn tính, bởi vì nó có thể gây đau bụng, tiêu chảy, ói mửa và các triệu chứng khác. Trong trường hợp này, những người này nên làm là uống một cốc nước gừng đường nóng sau khi ăn thịt cua.

Gừng có tác dụng làm ấm, có thể thúc đẩy và đẩy nhanh tuần hoàn máu, kích thích sự tiết dịch dạ dày, có thể làm ấm bụng sau khi ăn thịt cua. Cùng với gừng, đường nâu cũng có tác dụng làm ấm dạ dày và làm giảm sự lạnh. Nếu hai loại thực phẩm được kết hợp với nhau, hiệu quả sẽ tốt hơn.

Ăn quả óc chó nếu bạn ăn quá nhiều thức ăn béo

Ăn quả óc chó sau khi ăn nhiều thức ăn béo ngăn chặn xơ cứng động mạch.

Nếu bạn ăn quá nhiều thức ăn béo, bạn có thể ăn một số quả óc chó sau bữa ăn. Quả óc chó chứa một số axit amin đặc biệt, có thể làm giảm tác hại trên các động mạch gây ra bởi các loại thực phẩm nhiều chất béo, giữ cho động mạch linh hoạt và hoạt động bình thường, và ngăn chặn xơ cứng động mạch.

Ăn trái cây sau khi ăn mì ăn liền

Mì ăn liền là không chỉ giàu calo trong khi ít chất dinh dưỡng, nhưng cũng không phải là mang lại lợi ích cho các chức năng tiêu hóa của ruột và dạ dày. Nếu bạn ăn mì ăn liền, bạn có thể ăn một số loại trái cây sau đó, chẳng hạn như táo, dâu tây, cam, quả kiwi... để bù đắp sự thiếu hụt vitamin và khoáng chất trong mì ăn liền và thúc đẩy quá trình tiêu hóa.

Uống sữa chua sau khi ăn nhiều thức ăn hỗn hợp

Sữa chua là thực phẩm rất có lợi cho tiêu hóa (Ảnh minh họa)

Sau khi ăn nhiều thức ăn cùng một lúc, đặc biệt là gia vị lẩu, có kích thích dạ dày và ruột, nó sẽ dễ dàng gây tổn hại niêm mạc đường tiêu hóa. Nếu bạn ăn món ăn giống như lẩu, bạn cần phải uống một cốc sữa chua để bảo vệ đường tiêu hóa. Sữa chua có chứa các vi khuẩn axit lactic, có thể acidize khoang ruột, ức chế sự tăng trưởng của vi khuẩn hư hỏng, và loại bỏ các độc tố trong đường ruột, do đó ngăn ngừa tiêu chảy, đau bụng và các triệu chứng khác.

Theo Phạm Minh (VnMedia)