Bé trai 10 tuổi dậy thì sớm, mọc râu như người lớn, cha mẹ bất ngờ khi biết lý do

Ngày 19/08/2019 09:30 AM (GMT+7)

Chỉ trong một mùa hè ngắn ngủi, cậu bé Lele, 10 tuổi rưỡi đột nhiên phát triển chiều cao hơn hẳn, ria mép mọc dài. Khi đưa đi khám, cha mẹ cậu bé vô cùng bất ngờ khi biết con mắc dậy thì sớm.

Gần đây, Ren Biao, phó giám đốc Trung tâm y tế trẻ em thuộc Bệnh viện Tim mạch Chiết Giang đã gặp lại bệnh nhân cũ tới phòng khám. Người cha dẫn theo cậu con trai nói với vẻ mặt rất phấn khích: “Nửa đầu năm nay con trai tôi đã tăng 7cm, giờ đã 1m59, tương lai sẽ rất cao, thật sự cảm ơn bác sĩ”.

Cậu bé Lele là bệnh nhân từng điều trị dậy thì sớm ở bệnh viện. Mùa hè hai năm trước, chiều cao của Lele đã khiến gia đình rất bất ngờ. 10 tuổi rưỡi, cậu bé đã cao hơn so với mức trung bình. Mùa hè năm đó, mẹ của Lele khi giặt quần áo đã nhận thấy trên quần lót của con có dịch màu trắng nhạt. Ban đầu người mẹ chỉ nghĩ đó là chất bẩn nên bỏ qua. Sau 1 tuần, người mẹ lại một lần nữa thấy dịch trắng trên quần của con.

Bé trai 10 tuổi dậy thì sớm, mọc râu như người lớn, cha mẹ bất ngờ khi biết lý do - 1

Mới hơn 10 tuổi nhưng Lele đã mọc ria mép, có biểu hiện dậy thì sớm. (Ảnh minh họa)

Lần này, người mẹ cảm thấy không yên tâm nên đã đưa cho chồng xem và người chồng nghi ngờ đây là tinh dịch. Ngày hôm sau, bố của Lele đã đưa con tới Hàng Châu gặp bác sĩ nhi Ren Biao. Kiểm tra cơ thể nhận thấy Lele đã mọc ria mép đen, tinh hoàn cũng tăng trưởng hơn so với độ tuổi. Kiểm tra mức độ hormone giới tính cho thấy khá cao, kiểm tra tuổi xương đã đạt 13 tuổi. Tất cả dấu hiệu cho thấy Lele đã dậy thì sớm. Hiện tại Lele cao 1m44, tương lai sẽ chỉ cao tối đã 1m60.

Điều này khiến gia đình Lele rất bất ngờ, mẹ của cậu bé cao 1m58, bố cao 1m66, cả gia đình đều tin Lele cũng sẽ cao khoảng 1m68 nhưng không ngờ kết quả lại chỉ là 1m60. Cha của Lele thật sự không hiểu tại sao chỉ trong thời gian ngắn, con lại phát triển nhanh như vậy.

Bác sĩ Ren Biao ban đầu nghi có khối u nhưng kiểm tra siêu âm và cộng hưởng từ não không phát hiện thấy khối u. Sau đó bác sĩ lại nghĩ tới việc sử dụng hormone giới tính ngoại sinh có thể là nguyên nhân dậy thì sớm nhưng cha mẹ Lele cho biết con trai không ăn gì khác thường ngoài việc ăn hải sản nhiều.

Bé trai 10 tuổi dậy thì sớm, mọc râu như người lớn, cha mẹ bất ngờ khi biết lý do - 3

Cậu bé thường xuyên nghe sách có yếu tố "người lớn" gây ảnh hưởng tâm sinh lý. (Ảnh minh họa)

Sau đó bác sĩ Ren Biao đã quyết định nói chuyện với Lele, cậu bé ngập ngừng nói rằng gần đây hay nghe sách. Hóa ra trình độ viết của Lele không được tốt lắm. Trước kỳ nghỉ hè, giáo viên cũng khuyên cậu bé nên đọc sách nhiều hơn nhưng nếu không thích đọc thì có thể nghe đọc sách. Vì vậy, cha của Lele đã tải xuống một phần mềm nghe đọc sách để con dùng.

Lúc đầu những cuốn sách đều do bố của Lele chọn, tất cả là những tác phẩm tiểu thuyết nổi tiếng. Nhưng Lele không thích nghe những thể loại đó nên lên mạng tự tìm và nghe hàng ngày. Lúc này kiểm tra lại những gì Lele đã nghe, người cha rất bất ngờ khi biết con có nghe một cuốn sách lịch sử nhưng nhiều đoạn có chứa chi tiết “người lớn” không phù hợp độ tuổi của cậu bé.

Bác sĩ Ren Biao nói rằng việc trẻ em đọc hoặc nghe sách là một điều tốt, nhưng nếu nội dung chúng đọc hoặc nghe không phù hợp với lứa tuổi có thể tác động tiêu cực tới trẻ. Nếu cuốn sách chứa nội dung "người lớn", nó sẽ kích thích vỏ não và giải phóng hormone, giải phóng gonadotropin, dẫn đến dậy thì sớm.

Trong hai năm qua, bác sĩ Ren Biao đã tiến hành điều trị cho Lele, đồng thời ngăn chặn sự phát triển và kích thích tăng trưởng. Bây giờ đứa trẻ đã tăng lên 1m59, gần bằng chiều cao trung bình của một cậu bé 13 tuổi (159,5 cm), và chiều cao dự kiến ​​sẽ đạt 1m67, gần bằng với chiều cao di truyền là 1m68. 

Bác sĩ Ren Biao cho biết trong phòng khám của mình, anh đã gặp nhiều trẻ em dậy thì sớm do tiếp xúc với các văn hóa phẩm không phù hợp với độ tuổi như Lele. Đã có một cậu bé cũng bị dậy thì sớm nhưng chỉ được phát hiện khi cha mẹ thấy cậu bé thay đổi giọng nói. Khi tới viện đã không thể giúp ích được gì nữa.

Dữ liệu cho thấy hơn 95% dậy thì sớm xuất phát từ các kích thích của môi trường. Ngoài việc ăn thức ăn không phù hợp, không thể bỏ qua các tác động ô nhiễm của ngôn ngữ và môi trường văn hóa. Hiện tại có quá nhiều chương trình truyền hình, phim ảnh, sách báo chưa được kiểm định, không phù hợp với độ tuổi của trẻ. Khi trẻ thường xuyên xem hay nghe những thứ này sẽ gây ảnh hưởng tới tâm sinh lý, sinh ra dậy thì sớm. Vì vậy, cha mẹ cần đặc biệt chú ý tạo môi trường văn hóa lành mạnh cho con.

Sự thật về những thực phẩm gây dậy thì sớm ở trẻ, đây mới thật sự là hung thủ
Cổ gia cầm, sữa đậu nành,... là những thực phẩm khiến nhiều người lo ngại có thể làm trẻ bị dậy thì sớm. Sự thật có phải như vậy?
Theo Minh Thùy (Dịch từ Sohu) (Khám phá)
Tin bài cùng chủ đề Dạy con tuổi dậy thì