Cảm Xuyên Hương Yên Bái: Bài thuốc trị cảm được người Việt tin dùng suốt nửa thế kỷ

Ngày 26/04/2019 16:00 PM (GMT+7)

Trải qua 45 năm lịch sử, Cảm Xuyên Hương Yên Bái đến nay đã trở thành bài thuốc Đông dược được nhiều thế hệ gia đình Việt chuộng dùng.

Vào những  năm 70 của thế kỷ trước, đội ngũ thầy thuốc giàu tâm huyết  của Công ty CPDP Yên Bái đã lặn lội khắp các vùng núi phía Bắc săn tìm bài thuốc cổ phương “cảm xuyên hương”. Đủ 6 vị thảo dược (Xuyên khung, Bạch chỉ, Hương phụ, Quế chi, Sinh khương, Cam thảo bắc ) cùng những bí quyết truyền đời của danh y miền cao được ghi chép lại, bào chế và đúc kết lên bài thuốc Cảm Xuyên Hương Yên Bái dạng viên uống tiện lợi.

Cảm Xuyên Hương Yên Bái được Bộ Y tế cấp phép là bài thuốc đông dược trị sổ mũi, hắt hơi, nhức đầu, cảm cúm, cảm lạnh cho cả trẻ em lẫn người lớn. Thuốc được ưa chuộng đến mức, tiếng vang vượt ra ngoài địa giới Yên Bái, trở thành niềm tự hào của các tỉnh Tây Bắc, suốt 45 năm vẫn được nhiều thế hệ người Việt tin dùng. Nhiều gia đình có trẻ nhỏ hiểu rõ xuất xứ và lịch sử lâu đời, vẫn mua dự trữ 3-5 hộp trong tủ thuốc gia đình để sử dụng dần khi thời tiết giao mùa, tránh phải lạm dụng kháng sinh. 

Gần nửa thế kỷ khẳng định tính hiệu quả, thị trường nay xuất hiện nhiều loại thuốc cũng lấy tên cảm xuyên hương. Song hiếm ít người biết rằng, Cảm Xuyên Hương Yên Bái có sự khác biệt về nguyên liệu, nguồn gốc các thảo dược quý, bí quyết xử lý và bào chế. Đó là những tinh hoa nghìn năm được Ypharco kế thừa từ các danh y miền cao, nghiên cứu và gìn giữ suốt 45 năm qua.

Cảm Xuyên Hương Yên Bái: Bài thuốc trị cảm được người Việt tin dùng suốt nửa thế kỷ - 1

Cảm Xuyên Hương Yên Bái thêm dạng cốm dễ uống, thay đổi bao bì từ tháng 1/2019.

Cảm Xuyên Hương Yên Bái ban đầu chỉ có dạng viên nén, vị đắng, dùng chung cho người lớn và trẻ nhỏ, chỉ khác liều lượng. Đến năm 2004, doanh nghiệp chuyển sang dạng bào chế viên nang cứng, sau đó có thêm dạng siro cho trẻ em, rồi bột tắm phòng và trị cảm cúm, cảm lạnh.

Năm 2012, dạng cốm chia thành từng gói nhỏ 2g tiện dụng, hương thơm ngon, vị ngọt dễ uống, mới được sản xuất cho trẻ từ 6 tháng trở lên.Dạng cốm có thể nhai trong miệng hoặc hòa tan với nước, dễ hấp thu nên tác dụng nhanh hơn và điều trị được tận gốc căn nguyên bệnh.

Theo đại diện Ypharco, bao bì mẫu mã hoàn toàn mới vừa được đăng ký lưu hành hồi đầu tháng 1/2019 năm nay. Cả 6 vị dược liệu được tuyển chọn nguyên liệu sạch, không hóa chất bảo quản, bào chế và đóng gói trong túi PE 3 lớp theo dây chuyền hiện đại đạt chuẩn “Thực hành tốt sản xuất thuốc” của Tổ chức Y tế Thế giới (WHO-GMP). Đây là nhà máy đầu tiên của 14 tỉnh trung du miền núi phía Bắc đạt tiêu chuẩn này. Nhờ vậy, hạn sử dụng lên đến 3 năm, thay vì 2 năm như các dạng bào chế khác.

Trên tờ hướng dẫn sử dụng, nhà sản xuất còn dốc tâm tư đưa ra lời khuyên dùng thuốc đúng cách, sau 45 năm đúc kết kinh nghiệm lâm sàng. Đó là, sau khi uống thuốc, nên ăn nhẹ một bát cháo hành nhỏ còn nóng để tăng hiệu quả điều trị. Tránh ăn hải sản, thức ăn và thuốc khác có tính hàn lạnh để bệnh nhanh khỏi.

Cảm Xuyên Hương Yên Bái: Bài thuốc trị cảm được người Việt tin dùng suốt nửa thế kỷ - 2

Yên Bái được trời phú cho địa lợi, khí hậu ôn hòa, vô cùng thuận lợi cho việc phát triển nguồn dược liệu Đông dược quý hiếm từ ngàn xưa. Tuy nhiên, thành công của Cảm Xuyên Hương Yên Bái cho đến thời điểm hiện tại, có được là nhờ đội ngũ chuyên môn giàu kinh nghiệm tận tâm nghiên cứu và gìn giữ bài thuốc cổ phương nổi tiếng xứ Tây Bắc. Qua bao thăng trầm cạnh tranh với làn sóng thuốc tân dược từ phương Tây, bài thuốc Đông dược này vẫn được ưa chuộng đến ngày nay.

Hiếm có bài thuốc đông dược truyền thống nào được bào chế, gìn giữ và tin dùng suốt nửa thế kỷ như Cảm Xuyên Hương Yên Bái. Hiện, đây là thuốc đông dược trị cảm lâu đời nhất của Dược Phẩm Yên Bái, chiếm thị phần lớn, cũng như vinh dự nhận được nhiều giải thưởng cao quý như “Dược phẩm an toàn vì chất lượng cuộc sống”, “Huy chương Vàng” tại Hội chợ Medipharm Expo...

Cốm Cảm Xuyên Hương Yên Bái được sản xuất bởi Công ty Cổ phần Dược phẩm Yên Bái (725 đường Yên Ninh, TP. Yên Bái); Website: http://ypharco.com/

Sản phẩm được phân phối bởi Công ty Cổ phần Dược phẩm Bến Tre (Số 6A3, quốc lộ 60, phường Phú Tân, TP.Bến Tre); Văn phòng đại diện: Số 11 Nguyễn Trọng Quyền, phường Tân Thới Hòa, quận Tân Phú, TP HCM; Điện thoại: 028 36220205 Website: http://bepharco.com/

(Khám phá).