Ăn nhiều tinh bột và không đảm bảo cung cấp cho cơ thể đủ chất có thể dẫn tới bệnh gan nhiễm mỡ.
Các chuyên gia dinh dưỡng nhắc nhở rằng thủ phạm gây ra gan nhiễm mỡ không nhất thiết phải là cá hay thịt hoặc chất béo. Ăn sai những thực phẩm mà bạn cho là tốt cho sức khỏe cũng có thể gây tích tụ mỡ nội tạng.
Người phụ nữ ăn khoai lang hấp, khoai mỡ mỗi sáng không ngờ bị gan nhiễm mỡ
Chuyên gia dinh dưỡng người Đài Loan (Trung Quốc), Li Wanping chia sẻ trong chương trình sức khỏe về một bà nội trợ 60 tuổi không béo phì, rất chú ý đến sức khỏe. Bà nghe nói ăn đồ luộc, hấp lành mạnh hơn nên thường hấp khoai lang, bí đỏ và khoai mỡ cho bữa sáng.
Buổi trưa hoặc chiều mà lười nấu nướng, bà cũng ăn như vậy và cho rằng tốt cho sức khỏe. Thế nhưng không ngờ sau một thời gian, bà phát hiện bản thân mắc bệnh gan nhiễm mỡ mức độ vừa phải.
Người phụ nữ không ngờ thói quen ăn quá nhiều tinh bột đã góp phần dẫn tới gan nhiễm mỡ. (Ảnh minh họa)
Điều này khiến người phụ nữ hoang mang không hiểu tại sao ăn uống lành mạnh mà bệnh tật lại tìm đến. Chuyên gia dinh dưỡng Li Wanping phân tích rằng khoai lang, bí đỏ và khoai mỡ đều thuộc về thực phẩm giàu tinh bột. Việc hấp thụ quá nhiều tinh bột sẽ chuyển hóa thành chất béo trung tính và tích trữ trong các cơ quan nội tạng, từ đó gan nhiễm mỡ sẽ dễ dàng hình thành. Hơn nữa, người phụ nữ còn ăn ba loại thực phẩm này vào cả bữa sáng và bữa trưa trong thời gian dài khiến lượng protein nạp vào không đủ, cơ thể bị thiếu dinh dưỡng.
Chuyên gia Li Wanping nhắc nhở rằng thực phẩm dù tốt cho sức khỏe đến đâu vẫn nên ăn vừa phải và cân đối với các thực phẩm khác để đảm bảo đủ chất cho cơ thể và tránh bệnh tật.
Đặc biệt, gan nhiễm mỡ không đau cũng không ngứa nhưng lại là sát thủ tiềm ẩn đối với sức khỏe. Zhang Zhenrong, bác sĩ nổi tiếng của Khoa Gan mật và Tiêu hóa người Đài Loan từng chia sẻ rằng bệnh nhân gan nhiễm mỡ có nguy cơ mắc bệnh tiểu đường cao hơn 5%, điều này cũng làm tăng nguy cơ mắc các bệnh tim mạch chẳng hạn như nhồi máu cơ tim, và thậm chí còn liên quan đến ung thư gan, ung thư thực quản, ung thư dạ dày, ung thư vú và ung thư tế bào thận.
Nghiên cứu của Mỹ: Hàm lượng vitamin C thấp làm tăng nguy cơ mắc bệnh gan nhiễm mỡ
Ngoài việc chú ý đến lượng carbohydrate và chế độ ăn uống cân bằng, chuyên gia dinh dưỡng Li Wanping cũng chia sẻ một nghiên cứu của Mỹ đã phát hiện ra rằng khi hàm lượng vitamin C trong cơ thể thấp thì tỷ lệ mắc bệnh gan nhiễm mỡ cũng cao hơn. Ngược lại, hàm lượng vitamin C càng cao sẽ giúp ức chế sự xuất hiện của gan nhiễm mỡ.
Không ăn đủ rau củ quả khiến cơ thể không đủ vitamin C cũng có thể tăng nguy cơ mắc gan nhiễm mỡ. (Ảnh minh họa)
Các nhà nghiên cứu suy đoán rằng điều này có thể liên quan đến việc các đối tượng nghiên cứu ăn quá ít trái cây, rau quả và quá nhiều tinh bột, dẫn đến dinh dưỡng không cân bằng. Gan nhiễm mỡ là một phản ứng viêm. Trái cây và rau quả chứa nhiều chất phytochemical và một lượng lớn vitamin C có yác dụng chống oxy hóa, ngăn ngừa tổn thương do gốc tự do và mang lại tác dụng chống viêm.
Các loại trái cây và rau quả có hàm lượng vitamin C cao như:
- Trái cây: Ổi, kiwi, mãng cầu, dâu tây, vải thiều, sầu riêng, cam, chanh,..
- Rau: Ớt chuông, bông cải xanh, súp lơ trắng, mướp đắng, su hào, cải xoăn, cải xanh, rau bina,...