Chạy bộ quá nhiều có thể làm giảm tuổi thọ trung bình

Ngày 17/04/2014 00:00 AM (GMT+7)

Những người chạy bộ quá nhiều hoặc quá ít, thậm chí là không chạy, đều có tuổi thọ ngắn hơn.

Một nghiên cứu mới đây của Mỹ cho thấy chạy bộ quá nhiều có thể dẫn đến tình trạng giảm tuổi thọ trung bình.

Các nhà nghiên cứu người Mỹ đã phát hiện ra rằng, những người có tuổi thọ cao là người có chế độ tập luyện hợp lý, khoảng 2-3 tiếng một tuần.

chay bo qua nhieu co the lam giam tuoi tho trung binh - 1

Chạy bộ quá nhiều có thể khiến bạn chết sớm hơn. (Ảnh minh họa)

Những người chạy bộ quá nhiều hoặc quá ít, thậm chí là không chạy, đều có tuổi thọ ngắn hơn. Kết luận này vẫn chưa được lý giải nhưng nó không liên quan đến vấn đề về tim mạch.

Kết luận trên được rút ra bởi các nhà khoa học từ Viện nghiên cứu tim mạch tại mạng lưới sức khỏe Lehigh Valley, ở Pennsylvania (Mỹ) dựa trên nghiên cứu hơn 3.800 vận động viên. Những người tham gia gồm cả nam và nữ, có độ tuổi trung bình là 46. Gần 70% số người tham gia cho biết họ chạy hơn 32 km một tuần.

Các nhà nghiên cứu sau khi tìm hiểu những loại thuốc họ sử dụng, phát hiện họ bị cao huyết áp, hàm lương cholesterol cao, thậm chí có tiền sử hút thuốc. Tuy nhiên, đây không phải là lý do chính khiến họ có tuổi thọ trung bình thấp hơn.

Tiến sĩ James O'Keefe, người kiểm định nghiên cứu này, cho rằng phát hiện mới này có thể dựa trên "sự hao mòn" trên cơ thể của những người chạy quá nhiều.

Ông O'Keefe khuyên mọi người nên chạy bộ đều đặn khoảng 2,5 giờ mỗi tuần với nhịp độ vừa phải.

Theo Minh Khôi (Pháp luật đời sống)