Loại quả này là đặc sản ở An Giang, ở nước ngoài được bán với giá vô cùng đắt đỏ, vừa ngọt mát vừa tốt cho sức khoẻ.
An Giang có rừng tràm Trà Sư, có Búng Bình Thiên, hơn hết, khu vực Châu Đốc là xứ sở của những cây thốt nốt. Những hàng cây thốt nốt rộng tán mọc xen trên cánh đồng lúa rộng mênh mông, trồng dọc những con đường làng thực sự là bức tranh thiên nhiên đẹp đến lay động lòng người.
Về đặc điểm nhận dạng, trái thốt nốt có vỏ cứng màu nâu tím, kích thường to khoảng gấp rưỡi quả cam. Để lấy phần múi bên trong quả phải dùng dao đặt vì vỏ của chúng rất cứng. Hơn nữa, bao quanh múi còn có lớp màng màu vàng nên cần phải tỉ mẩn và cẩn thận mới bọc được lớp màng.
Phần múi bên trong của trái có màu trắng đục, vừa giòn vừa dai nhưng lại nhạt, ăn không sẽ không có mùi vị gì. Vì thế, người dân nơi đây dùng múi thốt nốt chung với nước thốt nốt để thêm phần ngọt hoặc thái mỏng trộn chung với ít đường để có vị hơn.
Tuỳ vào từng vùng mà giá quả thốt nốt có sự khác nhau. Cụ thể, một quả thốt nốt có giá 30.000 – 40.000 đồng/kg. Còn loại đã được tách vỏ, chỉ còn phần ruột chừng 120.000 – 140.000 đồng/kg.
Ngoài ăn trực tiếp, bạn có thể dùng quả thốt nốt làm mứt, đường thốt nốt. Ở miền Bắc, người ta khá quen thuộc với việc sản xuất đường từ cây mía, thì ở đây, những viên đường thốt nốt vàng ươm lại là món quà không thể thiếu khi đến với miền Tây. Đặc biệt, ngoài vị ngọt thanh nhẹ, đường thốt nốt còn mang đến cho người thưởng thức vị béo, khi ăn rất dễ gây “nghiền”.
Nếu ở Việt Nam quả thốt nốt có giá rẻ thì sang nước ngoài lại có giá vô cùng đắt đỏ. Tại thị trường Bắc Mỹ, mất tới gần 100 USD (khoảng hơn 2 triệu VND) mới mua được 1 túi thốt nốt gồm 4 quả đông lạnh. Trong khi tại thị trường Anh, người mua cũng phải bỏ ra hơn 1 triệu VND để mua được 1 kg quả này
Quả thốt nốt không chỉ ngon mà còn có nhiều lợi ích về sức khỏe. Trong thốt nốt có nhiều vitamin và khoáng chất có lợi như vitamin C, B1, B2, B3, sắt, phốt pho, canxi và potassium.
Những tác dụng của quả thốt nốt:
Giúp giảm nhiệt độ cơ thể
Thốt nốt có hàm lượng nước cao, giúp cho cơ thể ngậm nước và làm mát trong thời tiết nóng.
Ít calo
Thốt nốt là một loại trái cây ít calo có thể giúp bạn thỏa mãn cơn thèm ăn và duy trì sức khỏe tốt.
Giàu vitamin và khoáng chất
Thốt nốt rất giàu vitamin và khoáng chất bởi, có chứa canxi, photpho và sắt. Đây là những chất rất cần thiết để duy trì xương, răng và máu trở nên khỏe mạnh.
Ngăn ngừa rối loạn tiêu hóa
Thốt nốt giúp ngăn ngừa nhiều vấn đề tiêu hóa và cải thiện tiêu hóa. Vì thốt nốt kích thích bài tiết enzym tiêu hóa và được chuyển hóa thành axit axetic giúp đẩy nhanh quá trình tiêu hóa.
Ngoài ra, đường thốt nốt cũng giúp điều hòa nhu động ruột và ngăn ngừa các vấn đề như khó tiêu, táo bón, đầy hơi, giun đường ruột…
Ngăn ngừa các bệnh về máu
Đường thốt nốt có khả năng lọc máu, tăng cường khả năng miễn dịch, ngăn ngừa nhiều loại bệnh và rối loạn máu.
Đường thốt nốt rất giàu chất sắt và folate giúp ngăn ngừa bệnh thiếu máu bằng cách đảm bảo duy trì mức độ bình thường của các tế bào hồng cầu và có lợi cho phụ nữ mang thai.
Đặc biệt, đường thốt nốt cũng cung cấp năng lượng tức thì ngăn chặn sự mệt mỏi và suy nhược của cơ thể.
Giúp giảm cân
Thốt nốt là một loại trái cây có hàm lượng calo thấp, giàu hàm lượng nước, giúp giữ cho dạ dày của bạn no lâu nên rất phù hợp với những người đang giảm cân.
Giải tỏa căng thẳng, mệt mỏi
Quả thốt nốt có thể chống lại căng thẳng, mệt mỏi bằng cách cung cấp nước cho cơ thể, cân bằng chất điện giải và các vi chất dinh dưỡng cần thiết. Do đó, bổ sung thốt nốt vào những ngày nắng nóng sẽ giúp cải thiện tâm trạng hiệu quả.
Ngăn ngừa phát ban
Khi nhiệt độ tăng trong mùa hè, các vấn đề về da như phát ban, nổi mụn trở nên phổ biến. Dùng quả thốt nốt tươi bôi trực tiếp lên các nốt mẩn ngứa hoặc mụn nhọt có thể cải thiện rõ rệt vấn đề này.