Cô bé 11 tuổi bị ung thư vú, cảnh báo dấu hiệu cần phải cho trẻ đến viện khám gấp

Ngày 02/09/2018 19:00 PM (GMT+7)

Bệnh ung thư vú bình thường mọi người đều cho rằng đây là bệnh của phụ nữ trung niên và người cao tuổi. Nhưng gần đây có một trường hợp, cô bé 11 tuổi cũng bị ung thư vú. Bác sĩ cảnh báo bậc cha mẹ chú ý tới con em mình.

Cô bé 11 tuổi bị ung thư vú biểu mô ống dẫn tại chỗ

Đầu tháng 7, cô Châu, mẹ của cô bé Nhiên Nhiên năm nay 11 tuổi phát hiện ngực con gái xuất hiện dấu hiệu bất thường. Lúc đầu, gia đình còn cho rằng ngực của cô bé có khối cục là đang phát triển thể chất một cách bình thường. Tuy nhiên, khối cục ở ngực Nhiên Nhiên càng ngày càng lớn, khi ấn có dấu hiệu đau, cô Châu vội vàng đưa con đến Bệnh viện nhân dân thành phố Dương Giang khám.

Cô bé 11 tuổi bị ung thư vú, cảnh báo dấu hiệu cần phải cho trẻ đến viện khám gấp - 1

Sau khi chụp nhũ ảnh phát hiện ở ngực trái của Nhiên Nhiên có khối u tương đối lớn. (Ảnh minh họa)

Sau khi chụp nhũ ảnh, phát hiện ở vú trái của Nhiên Nhiên, cách đầu núm vú khoảng 2cm có khối u có kích thước 12 mmx11mm, tính chất khối u không rõ ràng. Xét thấy khối u tương đối lớn, bản chất là không rõ ràng và có xu hướng tăng dần, bác sĩ liên lạc với gia đình để giải thích tình hình và nhận được sự đồng ý tiến hành phẫu thuật cho Nhiên Nhiên.

Sau khi phẫu thuật, kiểm tra kết quả bệnh lý thì bác sĩ cũng khá bất ngờ. Trên báo cáo biểu thị khối u trên vú trái của bệnh nhân là ung thư vú biểu mô ống dẫn tại chỗ (ung thư vú biểu mô không xâm lấn). Cô bé 11 tuổi bị ung thư vú thực sự khiến người khác khó có thể tin được.

Cô bé 11 tuổi bị ung thư vú, cảnh báo dấu hiệu cần phải cho trẻ đến viện khám gấp - 2

Nhiên Nhiên bị ung thư vú biểu mô ống dẫn tại chỗ, chỉ cần phẫu thuật cắt bỏ hoàn toàn khối u là được.

Bác sĩ Trần Kế Thưởng, trưởng Khoa Ngoại vú của bệnh viện nhân dân thành phố Dương Giang cho biết: Xác suất ung thư vú ở bé gái trong độ tuổi từ 10 đến 12 tuổi là 0,01% trong tất cả các bệnh ung thư vú. Do vậy, trường hợp của Nhiên Nhiên là rất hiếm.

May mắn thay, Nhiên Nhiên bị ung thư vú biểu mô ống dẫn tại chỗ, mặc dù có thể phát triển ung thư vú xâm lấn, nhưng không có xâm lấn cục bộ và đặc điểm di căn xa, chỉ cần được loại bỏ hoàn toàn bằng phẫu thuật, đảm bảo không còn tổn thương của khối u là được.

Nguyên nhân gây ung thư vú trẻ nhỏ

Bác sĩ Trần Kế Thưởng giải thích: Không giống như phụ nữ trưởng thành bị ung thư, ung thư vú ở trẻ em và trẻ vị thành niên rất hiếm gặp, nên nguyên nhân dẫn đến ung thư vú ở độ tuổi này vẫn chưa được làm rõ. Tuy nhiên, các nghiên cứu cũng chỉ ra rằng, ung thư vú ở trẻ nhỏ có khuynh hướng thiên về di truyền, trong tử cung hoặc hoặc trong quá trình sinh có vấn đề không tốt.

Cô bé 11 tuổi bị ung thư vú, cảnh báo dấu hiệu cần phải cho trẻ đến viện khám gấp - 3

Bác sĩ Trần Kế Thưởng, trưởng Khoa Ngoại vú của bệnh viện nhân dân thành phố Dương Giang.

Tuổi thai nhi, cân nặng trẻ sau khi sinh, tăng thể trọng trước tuổi trưởng thành, chế độ ăn nhiều chất béo, thiếu hoạt động thể chất, độ tuổi có chu kỳ kinh lần đầu và mức độ hormone trong cơ thể,… đều là những yếu tố liên quan đến ung thư vú ở các bé gái tuổi vị thành niên.

Làm thế nào để tiến hành tự kiểm tra?

Bác sĩ Trần Kế Thưởng cũng cảnh báo: Nếu khối u phát triển dưới núm vú và quầng vú, thường không có vấn đề gì lớn, nếu khối u phát triển ở bên cạnh, hầu hết chúng đều có vấn đề. Một cách rất đơn giản để phân biệt, nếu cha mẹ tìm thấy có những bất thường ở trên ngực của trẻ, cần đến bệnh viện để được bác sĩ thăm khám.

Cô bé 11 tuổi bị ung thư vú, cảnh báo dấu hiệu cần phải cho trẻ đến viện khám gấp - 4

Dấu hiệu phát hiện ung thư vú thông qua hình ảnh của những quả chanh

Khối u ở vú của các bé gái bình thường không có triệu chứng rõ ràng, quan trọng là chuẩn đoán sớm và điều trị sớm. Người lớn nên cẩn thận tránh để chậm trễ trong chuẩn đoán và điều trị. Cho trẻ kiểm tra sức khỏe định kỳ hoặc là hàng ngày quan sát ngực của trẻ có những bất thường nào không.

Ví dụ như thể tích vú biến đổi lớn, hai bên vú không cân xứng, hoặc có thể dùng tay sờ được các khối cục, đây không thể cho rằng là ngực đang phát triển bình thường mà cần phải chú ý có khả năng trẻ bị ung thư. Nên kịp thời đến bệnh viện để tiến hành kiểm tra cụ thể, chụp nhũ ảnh là một phương pháp kiểm tra hình ảnh đơn giản, kinh tế và đáng tin cậy, có thể giúp phát hiện sớm các tổn thương bất thường ở vú.

Cô gái 18 tuổi đã bị ung thư vú, bác sĩ cảnh cáo những thói quen cần loại bỏ
Trong cuộc sống hiện nay có rất nhiều người cho rằng, ung thư vú thường phát triển ở phụ nữ trung niên trở lên, nhưng trên thực tế có rất nhiều cô gái...
Theo Hà Vũ (dịch theo Sina) (Khám phá)
Tin bài cùng chủ đề Ung thư vú