Cô gái 23 tuổi quan hệ với nhiều người phát hiện mắc bệnh phụ khoa

Ngày 22/03/2019 09:40 AM (GMT+7)

Giới trẻ ngày nay có tư tưởng thoáng hơn về vấn đề quan hệ tình dục. Tuy nhiên do không được giáo dục đầy đủ về sức khỏe giới tính nên dẫn tới những sự việc đau lòng, điển hình như ba trường hợp của ba cô gái trẻ, tuy độ tuổi khác nhau nhưng đều gặp chung một vấn đề.

Trường hợp đầu tiên xảy ra tại bệnh Bệnh viện Sức khỏe Bà mẹ và Trẻ em Vũ Hán ở Hồ Bắc. Cô gái 20 tuổi, Điềm Điềm trẻ trung, xinh đẹp. Khi còn thiếu niên, cô đã ăn “trái cấm” và qua đêm với nhiều chàng trai.

Cuối năm 2018, cô gái trẻ bị chảy máu vùng kín bất thường nên đã đến Bệnh viện Sức khỏe Bà mẹ và Trẻ em Vũ Hán ở tỉnh Hồ Bắc để kiểm tra và được chẩn đoán mắc bệnh ung thư cổ tử cung. Đây là bệnh nhân trẻ tuổi nhất bị ung thư cổ tử cung được tìm thấy tại Bệnh viện Sức khỏe Bà mẹ và Trẻ em Vũ Hán.

Cô gái 23 tuổi quan hệ với nhiều người phát hiện mắc bệnh phụ khoa - 1

Trường hợp thứ hai xảy ra ở một bệnh viện khác. Nữ công nhân 31 tuổi ở Vũ Hán đã đến bệnh viện để kiểm tra khả năng sinh sản và phát hiện bản thân mắc ung thư cổ tử cung. Cô đã từng quan hệ với ba người bạn trai cùng một lúc và bị sảy thai 9 lần. Lần đầu tiên cô quan hệ tình dục vào năm đầu tiên ở trường trung học.

Trường hợp thứ ba xảy ra tại Bệnh viện Ung thư Hồ Bắc. Liu Lin, 23 tuổi là nhân viên bán hàng của một công ty tư nhân. Cô có gương mặt rất xinh xắn và nhiều người theo đuổi. Sau khi chia tay ban trai vì quá buồn chán nên cô đã quyết định sống buông thả.

Trong vòng 3 năm, Liu Lin qua lại với 15 người bạn trai. Sau đó nhận thấy "vùng kín" dịch có dính máu nên đã tới bệnh viện khám. Cô được Bệnh viện Ung thư tỉnh Hồ Bắc chẩn đoán là ung thư cổ tử cung. Vì cô đã bỏ lỡ thời gian điều trị tốt nhất, cô chỉ có thể điều trị bằng xạ trị và mất khả năng sinh sản mãi mãi. Cô ấy không chỉ mất hoàn toàn khả năng sinh sản, cô ấy cũng sẽ bước vào thời kỳ mãn kinh sớm do xạ trị lâu dài.

Những thảm kịch này xảy ra trong bệnh viện không ít. Ung thư cổ tử cung là một loại ung thư xảy ra ở các tế bào cổ tử cung - phần dưới của tử cung kết nối với âm đạo. Hệ thống miễn dịch ở người phụ nữ thường ngăn chặn virus HPV gây hại ngay khi gặp nó. Tuy nhiên, ở thiểu số phụ nữ thì virus HPV không bị triệt tiêu hoàn toàn mà vẫn tồn tại trong nhiều năm, khiến các tế bào trên bề mặt cổ tử cung dần tha hóa trở thành tế bào ung thư.

Có 4 yếu tố làm tăng nguy cơ cao mắc ung thư cổ tử cung.

1. Nhiễm virus HPV

Theo kết quả điều tra dịch tễ học, đây là yếu tố nguy cơ phổ biến của ung thư cổ tử cung. HPV (vi-rút gây u nhú ở người) là loại vi-rút lây truyền qua đường tình dục). Theo dữ liệu gần đây, hơn 90% bệnh ung thư cổ tử cung trên toàn thế giới là do 9 loại virus có nguy cơ cao trở lên và mối tương quan với ung thư cổ tử cung. Mạnh nhất là virus HPV16 và HPV18.

2. Đời sống tình dục sớm, quan hệ bừa bãi, không an toàn

Quan hệ tình dục sớm (<18 tuổi), rối loạn tình dục, quan hệ bừa bãi với nhiều người, quan hệ thiếu an toàn làm tăng nguy cơ mắc ung thư cổ tử cung. Lý do là vì sự phát triển đường sinh sản ở phụ nữ trẻ chưa hoàn thiện và niêm mạc cổ tử cung rất nhạy cảm đối với một số chất gây ung thư, vi khuẩn hoặc virus, các chất này tồn tại một thời gian dài, dễ dẫn đến tăng sinh, ung thư biểu mô tại chỗ và ung thư xâm lấn.

Cô gái 23 tuổi quan hệ với nhiều người phát hiện mắc bệnh phụ khoa - 3

3. Mang thai sớm và mang thai nhiều lần

Phụ nữ sinh con trước tuổi 17 có nguy cơ cao hơn đáng kể bị ung thư cổ tử cung. Ngoài ra, phụ nữ mang thai từ 3 lần trở lên cũng có nguy cơ bị mắc bệnh cao hơn đáng kể so với những phụ nữ chưa bao giờ sinh con.

Phá thai nhiều lần cũng có khả năng gây ung thư cổ tử cung và cũng có mối quan hệ nhất định với sự xâm nhập của vi khuẩn và vi rút. Nhiều lần phá thai và sinh con có tác hại lớn hơn đối với cơ quan sinh sản nữ, cũng làm tăng nhiễm trùng do vi khuẩn và virus. 

4. Viêm cổ tử cung mãn tính

Viêm cổ tử cung mãn tính chủ yếu bao gồm xói mòn cổ tử cung, polyp cổ tử cung, phì đại cổ tử cung, u nang cổ tử cung, viêm niêm mạc cổ tử cung,... Những viêm này cùng tồn tại với các tổn thương tiền ung thư và ung thư cổ tử cung. 

Viêm cổ tử cung mãn tính sẽ tạo ra nhiều loại vi khuẩn và những vi khuẩn này sẽ dần dần ảnh hưởng đến cuộc sống của mọi người sau khi vào đường sinh sản. Sự kích thích của viêm làm cho biểu mô vảy được thay thế bằng biểu mô cột, với mức độ nghiêm trọng của viêm dần dần càng tăng, tỷ lệ mắc ung thư cổ tử cung cũng ngày càng cao.

5. Các yếu tố liên quan khác

Ngoài các yếu tố trên, thì thói quen vệ sinh cá nhân, sử dụng biện pháp tránh thai lâu dài và hút thuốc cũng có thể làm tăng nguy cơ bị ung thư cổ tử cung. 

Các triệu chứng chính của ung thư cổ tử cung

1. Chảy máu âm đạo bất thường

Đây là một tín hiệu phổ biến của ung thư cổ tử cung. Hầu hết bệnh nhân có thể gặp vấn đề chảy máu tiếp xúc, đặc biệt là khi quan hệ tình dục. Phụ nữ nên hiểu các biểu hiện sớm của ung thư cổ tử cung và cố gắng tìm cách điều trị sớm. Khi bệnh tiến triển, lượng máu sẽ ngày càng nhiều hơn và thậm chí gây nguy hiểm đến tính mạng của bệnh nhân.

2. Dịch tiết âm đạo bất thường

Dịch âm đạo bất thường và lượng dịch tiết ra nhiều hơn kèm theo mùi hôi, đặc biệt là có thể đi kèm với máu là triệu chứng ung thư cổ tử cung.

3. Đi tiểu thường xuyên, tiểu gấp, khó tiểu

Đi tiểu thường xuyên, tiểu gấp, khó tiểu là các triệu chứng của bệnh. Khi ung thư xâm lấn vào các mô xung quanh, nó sẽ đè nén niệu đạo của bệnh nhân, vì vậy bệnh nhân sẽ có các triệu chứng tiểu gấp thường xuyên. Nếu bạn ấn trực tràng vào bệnh nhân, bệnh nhân sẽ bị đau bụng dưới. Và sẽ có một chỗ phình hậu môn, kèm theo các triệu chứng như táo bón.

Cô gái 20 tuổi bị ung thư cổ tử cung, chỉ vì thường xuyên dùng giấy vệ sinh kiểu này
Từ trước đến nay mọi người đều nghĩ ung thư cổ tử cung chủ yếu phát bệnh ở những phụ nữ trung niên và cao tuổi. Tuy nhiên, những năm gần đây tỷ lệ phụ...
Theo Minh Minh (Dịch từ Sohu) (Khám phá)