Cô gái ở Hà Nội "yêu" lần đầu năm 19 tuổi, 2 năm sau phát hiện mắc sùi mào gà

LÊ PHƯƠNG. - Ngày 27/05/2021 12:17 PM (GMT+7)

Sau 2 năm kể từ lần cuối cùng quan hệ tình dục, cô gái trẻ thấy có nốt sùi ở "vùng kín" đi khám bất ngờ phát hiện mắc bệnh sùi mào gà và vô cùng lo lắng.

Thạc sĩ, bác sĩ Tạ Việt Cường -  Phó giám đốc Trung tâm khám, điều trị và chăm sóc sức khỏe sinh sản, Bệnh viện Phụ sản Hà Nội cho biết, mới đây bác sĩ có khám cho một bạn nữ rất trẻ, sinh năm 2000, ở Hà Nội đến khám vì “vùng kín” có vấn đề, nghi bị sùi mào gà.

Qua thăm khám cho thấy nữ bệnh nhân này có một nốt sùi rất lớn ở phía ngoài "vùng kín", ở phía trong và tận cổ tử cung cũng có khá nhiều nốt sùi khác.

Sau khi thăm khám, bác sĩ Cường tư vấn cho bệnh nhân rằng, sùi mào gà là bệnh lây truyền qua đường tình dục, do tiếp xúc với người mắc bệnh, lây do tiếp xúc và thường không đau không ngứa, nhất là những trường hợp tổn thương ở phía trong, ít biểu hiện ở ngoài hoặc ở một số vùng kín đáo. 

“Nghe tư vấn, cô gái trẻ rất lo lắng vì sợ điều trị sẽ lâu khỏi, hơn thế nữa cô gái chưa có gia đình nên sợ bị vô sinh…Tuy nhiên, cô gái tuyệt nhiên không đề cập đến chuyện mình bị lây từ ai, liệu có phải điều trị cho bạn trai không”, bác sĩ Cường chia sẻ.

Được bác sĩ giải thích tình hình và cơ chế gây bệnh, bác sĩ Cường tư vấn bệnh sùi mào gà cần khám, kiểm tra và điều trị cho cả nam và nữ, vì vậy cần đưa cả bạn trai đến khám kiểm tra, nếu cần điều trị luôn.

Cô gái ở Hà Nội amp;#34;yêuamp;#34; lần đầu năm 19 tuổi, 2 năm sau phát hiện mắc sùi mào gà - 1

Sau 2 năm kể từ lần quan hệ gần nhất, cô gái mới phát hiện bị sùi mào gà. (Ảnh minh họa)

“Khi đặt vấn đề điều trị cho bạn trai, nữ bệnh nhân chia sẻ rằng, lần gần nhất bạn ấy quan hệ là đã cách đây 2 năm, trong 2 năm vừa qua không quan hệ với bất kể ai nữa. 

Thời điểm quan hệ với bạn trai là năm 19 tuổi, và đó cũng là lần đầu quan hệ tình dục, bạn trai cũng là người đầu tiên của bệnh nhân. Bây giờ khi đã chia tay nên cũng không quan tâm đến người bạn trai này”, bác sĩ Cường thuật lại lời kể của bệnh nhân.

Sau khi chia sẻ xong câu chuyện, cô gái trẻ vẫn giữ vẻ mặt lo lắng và hỏi là có cách nào để phát hiện và an toàn khi quan hệ tình dục hay không? Đặc biệt, với các bạn nữ liệu có thể biết được mình mắc sùi mào gà nếu không đi khám hay không liệu có cách nào để tránh được việc này?

Bác sĩ Cường cho biết các bệnh lây truyền qua đường tình dục là một vấn đề tất yếu cần phòng tránh, giống như việc tránh thai an toàn nếu như không muốn có con ngoài ý muốn.

“Làm sao để tránh thai đã không đơn giản, nhưng vẫn có nhiều giải pháp. Tuy nhiên làm sao đề tránh bệnh lây truyền qua đường tình dục thì không đơn giản chút nào vì hầu hết chúng ta không sử dụng bao cao su đúng cách, chưa kể còn oral sex.

Thực tế để đảm bảo chắc chắn không bao giờ mắc các bệnh lây truyền qua đường tình dục là không dễ dàng vì không ai kiểm soát được bạn tình của mình 24/24, kể cả đã là vợ chồng lấy nhau về rồi cũng không thể kiểm soát được”, bác sĩ Cường cho hay.

Để giảm tối đa việc lây truyền bệnh qua đường tình dục từ bạn tình, bác sĩ Cường khuyến cáo:

- Chung thủy một vợ, một chồng, tránh “tình một đêm”: “Tình một đêm” cực hấp dẫn nhưng cũng cực nguy hiểm. Theo đó, quan hệ với một người ngay trong một buổi gặp mặt đầu tiên (mặc dù lúc đó cảm xúc dâng trào, hưng phấn tột độ, nhưng rủi ro rất cao). 

Yếu tố thời gian chính là một công cụ giúp ta dần dần đánh giá được bạn tình của mình thuộc tuýp an toàn hay không an toàn. Còn “tình một đêm” sẽ không đủ để ta đánh giá điều đó.

Cô gái ở Hà Nội amp;#34;yêuamp;#34; lần đầu năm 19 tuổi, 2 năm sau phát hiện mắc sùi mào gà - 2

Bao cao su là biện pháp an toàn để tránh lây bệnh qua đường tình dục. (Ảnh minh họa)

- Bao cao su là an toàn nhất:  Sử dụng bao cao su là một biện pháp dù sao cũng an toàn hơn không sử dụng, trong trường hợp có mắc các bệnh lây truyền qua đường tình dục thì có bao cao su cũng sẽ nhẹ hơn so với không dùng. Nam hay nữ đều nên có để phòng thân. 

- Các bạn nên trang bị cho mình những kiến thức cơ bản về vùng kín của bản thân và của đối tác, để có thể tự ngắm nghía, tự kiểm tra trước khi quan hệ. Điều này tưởng chừng như kỳ cục, xấu hổ có nhìn vẫn hơn không nhìn hoặc an toàn hơn thì nên đi khám trước khi quan hệ. Đây là giải pháp an toàn nhất nhưng lại không khả thi và dương như chẳng ai có thể thực hiện được mỗi khi quan hệ tình dục.

Thanh niên tưởng mắc sùi mào gà dù chưa quan hệ, đi khám mới phát hiện sự thật bất ngờ
Nam thanh niên 21 tuổi thấy có nốt sần ở đầu dương vật lo sợ bị sùi mào gà nên đi khám ở phòng khám tư và được chỉ định phải đốt, cắt bao quy đầu. Tuy...
LÊ PHƯƠNG.
Nguồn: [Tên nguồn]

Tin liên quan

Tin bài cùng chủ đề Quan hệ tình dục