Hãy tập thói quen đi bộ!

Ngày 18/08/2014 00:19 AM (GMT+7)

Theo các chuyên gia y học, đi bộ rất có lợi cho sức khỏe, nó là một môn thể thao không tốn kém.

Từ ngày xưa, người ta đã biết đến tác dụng của luyện tập thể thao. Một trong các môn thể thao xưa nhất mà con người biết đến là đi bộ. Theo các chuyên gia y học, đi bộ rất có lợi cho sức khỏe, nó là một môn thể thao không tốn kém.

Khi đi bộ, toàn thân chúng ta đều vận động, nhịp tim tăng lên, các mạch máu giãn nở, quá trình trao đổi chất tăng lên và kết quả là hạn chế được rất nhiều bệnh, trong đó có bệnh về tim mạch. Ngoài ra, đi bộ nhiều còn có thể hạn chế được tình trạng béo phì - nguyên nhân của các loại bệnh mạn tính đang là đại dịch đe dọa sức khỏe của toàn nhân loại như tiểu đường, cao huyết áp, ung thư...

Một số nghiên cứu có giá trị còn cho thấy việc đi bộ thường xuyên sẽ làm giảm hàm lượng cholesterol trong máu, giúp tăng hàm lượng HDL (loại cholesterol có lợi), đặc biệt là giảm hàm lượng LDL (loại cholesterol có hại) vốn là nguyên nhân chính gây bệnh xơ vữa động mạch.

Đi bộ còn giúp cơ thể trở nên thon thả, khỏe mạnh, tạo sự tự tin và tăng vẻ thẩm mỹ cho mỗi người. Một số nhân vật nổi tiếng hay chính khách tên tuổi như các cựu tổng thống Mỹ Bill Clinton, George W. Bush và Tổng thống Nga Vladimir Putin rất thích đi bộ vào buổi sáng.

hay tap thoi quen di bo! - 1

Đi bộ còn giúp cơ thể trở nên thon thả, khỏe mạnh, tạo sự tự tin và tăng vẻ thẩm mỹ cho mỗi người. (Ảnh minh họa)

Nếu mỗi ngày chúng ta đi bộ được khoảng 2.000 m thì thật là tuyệt vời. Hồi còn tu nghiệp tại Pháp, mỗi buổi sáng, chúng tôi đều đi bộ từ nhà ở đến ga tàu điện ngầm và từ ga tàu điện ngầm về nhà vào buổi chiều, tổng cộng khoảng 3.000 m. Kết quả là sau một năm, tôi đã gầy bớt được 8 kg, suốt năm không bị bệnh gì dù chỉ hắt hơi sổ mũi. Ai từng đi học ở nước ngoài cũng đều sợ nhất là bệnh tật vì giá dịch vụ y tế ở các nước này rất cao, không thể tự trả nổi nếu không có bảo hiểm.

Nếu không có thời gian, chúng ta hãy cố gắng đi lại, vận động nhiều khi làm việc, hạn chế đi thang máy, hạn chế sử dụng các thiết bị điều khiển từ xa... Trong tuần, nếu từ nhà đến nơi làm việc không xa quá 5.000 m, chúng ta có thể đi bộ 2 lần vào buổi sáng. Buổi chiều có thể về nhà bằng phương tiện giao thông công cộng.

Tuy nhiên, ở Việt Nam, nhất là tại TP HCM, vấn đề đi bộ đến nơi làm việc hơi khó. Do tình trạng buôn bán, kinh doanh lấn chiếm vỉa hè nên rất ít nơi còn lề đường cho người đi bộ. Mặt khác, bầu không khí cũng bị ô nhiễm nhiều, cộng với cái nắng nóng của miền nhiệt đới khiến rất nhiều người ngại đi bộ, lâu dần thành thói quen, cứ một bước ra đường là lên xe gắn máy.

Nếu mọi người trong chúng ta đều vì sức khỏe của cộng đồng, vì sự phát triển lành mạnh của xã hội và môi trường thì tập thói quen đi bộ không phải là điều quá khó.

Theo PGS-TS Nguyễn Hoài Nam (Người lao động)
Tin hay đừng bỏ lỡ