Lí do cho súp lơ vào bữa ăn

Ngày 17/02/2013 05:50 AM (GMT+7)

10 nguyên nhân sau đây khiến bạn nên đưa súp lơ xanh vào bữa ăn của gia đình mình.

Lợi ích sức khỏe và những lí do gì để bạn nên kết nạp bông cải xanh (súp lơ) vào chế độ ăn uống của mình?

Bổ sung chất chống viêm

Nếu bạn bị bệnh đau viêm mãn tính chẳng hạn như viêm khớp hoặc bệnh gút thì súp lơ (bông cải xanh) rất tốt cho sức khỏe vì chúng chứa hợp chất flavonoid kaempferol – một chất chống viêm mạnh mẽ, hiệu quả.

Chống lại dị ứng

Cùng với tác dụng chống viêm, kaempferol giúp cơ thể ngăn ngừa hiện tượng dị ứng. Bạn có thể thử các loại rau khác trong gia đình cải xanh là nguồn dồi dào kaempferol như bắp cải, dâu tây, cà chua và nho.

Có nhiều chất xơ

Bông cải xanh(súp lơ) sẽ giúp bạn giữ gìn số đo cơ thể trong chế độ ăn kiêng với nhiều chất xơ (khoảng 2 gam trong một khẩu phần ăn). Chất xơ giữ cho cơ thể bạn cảm thấy no lâu hơn và kiềm chế cơn đói. Một bông cải xanh nhỏ ăn nhẹ giữa buổi chiều chỉ chứa khoảng 30 calo, giúp dạ dày bạn cảm thấy đầy đủ đến bữa tối.

Giúp bạn hấp thụ vitamin D

Một trong những lí do bạn nên ăn súp lơ (bông cải xanh) đặc biệt quan trọng đối với những người thiếu vitamin D. Bông cải xanh là nguồn tuyệt vời của vitamin K và vitamin A, hỗ trợ lành  mạnh sự hấp thụ các vitamin D.

Tốt cho mắt của bạn

Bông cải xanh giàu carotenoid gọi là lutein và zeaxanthin, cả hai đều tốt cho mắt của bạn. Lutein có trong nước sốt cà chua, cũng đem lại hiệu quả tốt cho mắt, tuy nhiên, nước sốt cà chua có thể có đường, còn bông cải xanh thì không.

Lí do cho súp lơ vào bữa ăn - 1

Nên bổ sung súp lơ xanh vào bữa ăn gia đình vì những lợi ích tuyệt vời với sức khỏe (Ảnh minh họa)

Tái tạo tế bào da

Thêm một lí do để ăn súp lơ (bông cải xanh) hàng ngày vì nó giúp cải thiện vẻ ngoài của bạn. Một hóa chất trong bông cải xanh được gọi là glucoraphanin sẽ được chuyển đổi trong quá trình tiêu hóa, sẽ khuyến khích tái tạo tế bào da khỏe mạnh.

Ngăn  ngừa các bệnh về tim mạch

Ngoài cải thiện sức khỏe của mắt, lutein trong bông cải xanh có thể ngăn  ngừa các bệnh về tim mạch. Chức năng tích cực giống như với mắt, lutein giữ các động mạch mở và máu lưu thông đúng cách.

Lượng protein cao

Bông cải xanh là nguồn protein lành mạnh ít chất béo, mỗi phần ăn chứa 3 gam protein và không có gam chất béo nào cả.

Bảo vệ cơ bắp bạn khỏi chuột rút

Nếu bạn bổ sung trong khẩu phần ăn một quả chuối mỗi sáng trước khi chạy, thì cũng ăn thêm một phần nhỏ bông cải xanh để có thêm kali. Kali quan trọng trong cơ thể vì nó giúp ngăn ngừa hiện tượng chuột rút trong cơ bắp và chống lại cao huyết áp.

Tốt cho xương của bạn

Theo USDA (Bộ Nông Nghiệp Hoa Kỳ) khuyến cáo 4% canxi được tăng cường trong bông cải xanh, điều này đặc biệt tốt với phụ nữ, những người bị ảnh hưởng lớn nhất với các bệnh từ xương như loãng xương.

Bạn có thể bổ sung súp lơ xanh theo nhiều cách như trong các món ăn hoặc đồ ăn nhẹ, và tùy thuộc vào nhiều cách chế biến theo khẩu vị ăn uống của bạn.

Theo Phí Minh Tân (Đẹp)
Nguồn:

Tin bài cùng chủ đề Bí quyết ăn ngon, ăn chuẩn