Loại cây có tên rất lạ, xưa không ai ăn nay thành đặc sản khoái khẩu trong nhà hàng được ưa chuộng, tốt cho sức khỏe

Phú Nguyễn - Ngày 19/02/2025 19:14 PM (GMT+7)

Cây này có màu sắc bắt mắt, có thể làm thành nhiều món ăn ngon và bổ dưỡng, được bán tại siêu thị và các cửa hàng rau quả sạch với giá khoảng 130.000 đồng/kg. 

Cải cầu vồng còn có tên gọi khác là cải seakale, củ cải lá, củ cải bạc... Chúng có nguồn gốc từ các nước phương Tây như Mỹ, Úc, tên khoa học là Beta vulgaris subsp. 

Cái tên cải cầu vồng xuất phát từ đặc điểm màu sắc của chúng. Cây cải này có lá màu xanh, nhiều vết nhăn và được nối nhau bằng các đường gân nhiều màu sắc sặc sỡ như đỏ, vàng, cam, trắng,...

Loại cây có tên rất lạ, xưa không ai ăn nay thành đặc sản khoái khẩu trong nhà hàng được ưa chuộng, tốt cho sức khỏe - 1

Những người từng thưởng thức cải cầu vồng cho biết loại cải này giòn, hơi đắng và hơi mặn. Có thể làm thành các món như nấu canh, xào, làm salad... Tại các siêu thị hay cửa hàng rau quả sạch, cải cầu vồng được bán với giá khoảng 110.000-130.000 đồng/kg. 

Hiện nay, nhiều nhà vườn ở Việt Nam đã trồng thành công cải cầu vồng và đem lại nguồn thu nhập đáng kể. Nhiệt độ thích hợp để giống rau này sinh trưởng tốt nhất là từ 30 đến 32 độ C. Hiện nay ở nước ta, khí hậu mát mẻ và thổ nhưỡng trù phú của khu vực Đà Lạt rất thích hợp để trồng cải cầu vồng. 

Để chuẩn bị trồng rau, ngoài đảm bảo hạt giống ngoại nhập chất lượng, các nhà vườn còn khá cầu kỳ trong khâu làm đất ươm hạt. Người trồng đem đất mùn trộn với phân hữu cơ và xơ dừa rồi chia đều vào các khay ươm; sau đó cẩn thận gieo các hạt giống vào từng ô của khay rồi đem ủ.

Loại cây có tên rất lạ, xưa không ai ăn nay thành đặc sản khoái khẩu trong nhà hàng được ưa chuộng, tốt cho sức khỏe - 2

Loại rau này cũng ít khi mắc bệnh, chủ yếu chỉ bị rệp, sâu và sên ăn lá tấn công. Khoảng 70 ngày từ thời điểm gieo hạt là có thể thu hoạch. Khi thu hoạch, người làm vườn bẻ cải sát tận cuống nhánh của bẹ lá. Khi bóc lá bên ngoài, lá bên trong của cây lại tiếp tục phát triển cho tới khi cây ra hoa.

Trong 175 gram cải cầu vồng có chứa: Lượng calo: 35, Chất đạm: 3,3 gam, Carb: 7 gam, Chất xơ: 3,7 gam, Vitamin K: 477% giá trị hàng ngày (DV), Vitamin A: 60% DV, Magiê: 36% DV, Vitamin C: 35% DV.

Những tác dụng của cải cầu vồng đối với sức khỏe:

Hỗ trợ làm giảm huyết áp

Những người thường xuyên bị cao huyết áp nên thêm cải cầu vồng vào thực đơn ăn uống hàng ngày. Một nghiên cứu đã chỉ ra rằng, các chiết xuất từ loại rau này có chứa chất chống oxy hóa và flavonoid giúp ngăn ngừa tăng huyết áp.

Giảm nguy cơ ung thư

Cải cầu vồng chứa nhiều các chất dinh dưỡng có thể giúp giảm nguy cơ gây ung thư. Đặc tính chống oxy hóa và chống tăng sinh của nó có thể giúp chống lại bệnh ung thư ruột kết. Ngoài ra, loại cải này cũng chứa các hợp chất thúc đẩy hoạt động chống phân bào (ngăn chặn sự phân chia tế bào) trên các tế bào ung thư vú.

Tốt cho sức khoẻ tim mạch

Cải cầu vồng có tác dụng phòng ngừa các bệnh tim mạch là nhờ có chứa các thành phần chống viêm, phytonutrient và chất chống oxy hóa.

Loại cây có tên rất lạ, xưa không ai ăn nay thành đặc sản khoái khẩu trong nhà hàng được ưa chuộng, tốt cho sức khỏe - 3

Tốt cho xương

Chỉ với 175g cải cầu vồng đã cung cấp cho cơ thể vitamin K đến 477% giá trị dinh dưỡng hàng ngày. Mà vitamin K có thể giúp cải thiện sự hấp thụ canxi và giảm lượng canxi thải ra trong nước tiểu, từ đó làm tăng mật độ khoáng của xương và ngăn ngừa viêm xương khớp.

Ngoài ra, vitamin K là đồng yếu tố cho các phản ứng enzyme liên quan đến tổng hợp protein để đông máu và chuyển hóa xương.

Phòng ngừa bệnh về mắt

Cải cầu vồng có chứa các chất có thể ngăn chặn thoái hóa điểm vàng như vitamin C và E, beta- carotene và kẽm. Ngoài ra, bổ sung loại rau này vào chế độ ăn uống thường xuyên cũng giúp phòng ngừa một số tình trạng về mắt khác như mờ mắt.

Cải thiện tiêu hóa

Nguồn chất xơ dồi dào trong cải cầu vồng khiến nó trở thành một trong những thực phẩm tốt cho hệ tiêu hóa. Ngoài ra, đặc tính chống viêm của loại cải này cũng giúp giảm viêm trong đường tiêu hóa và điều chỉnh nhu động ruột, từ đó giúp cải thiện sức khỏe hệ tiêu hóa.

11 thực phẩm vàng là chìa khóa giúp phục hồi sức khỏe sau bệnh, bán đầy chợ Việt, từ 5.000 đồng có thể mua
Sau khi mắc bệnh, cơ thể cần thời gian và dinh dưỡng để phục hồi. Các thực phẩm như: rau lá xanh đậm, rau họ cải, khoai lang,... không chỉ giúp tăng...

Chế độ ăn ảnh hưởng sức khỏe

Theo Phú Nguyễn Tổng hợp
Nguồn: [Tên nguồn]19/02/2025 18:08 PM(GMT+7)

Tin liên quan

Tin bài cùng chủ đề Dinh dưỡng quanh ta