Mắc các dấu hiệu sau, cần đi khám phát hiện ung thư đại trực tràng ngay

Ngày 17/04/2017 00:39 AM (GMT+7)

Ung thư đại trực tràng là loại ung thư phổ biến hiện nay, là bệnh đứng hàng đầu trong các loại ung thư đường tiêu hóa. Trung bình mỗi ngày có khoảng 37 người bị ung thư đại trực tràng được phát hiện.

Đây là khẳng định của TS.BS cao cấp Hoàng Đình Chân, Giám đốc chuyên môn Bệnh viện ung bướu Hưng Việt tại buổi Tọa đàm 

Ung thư đại trực tràng diễn ra ngày 15/4 do BV Ung bướu Hưng Việt phối hợp với Hội đồng Du lịch Y tế Malaysia tổ chức.

Tại buổi Tọa đàm này, người tham dự không những được cập nhật kiến thức y khoa mà con được các chuyên gia giải đáp mọi thắc mắc liên quan đến bệnh ung thư đại trực tràng như dấu hiệu mắc bệnh, cách điều trị và phòng chống bệnh hiệu quả.

Theo ước tính của WHO gần đây, trên toàn thế giới mỗi năm có khoảng 11 triệu ca mắc mới và gần 7 triệu ca tử vong do ung thư đại trực tràng. TS.BS cao cấp Hoàng Đình Chân cho biết, mỗi ngày có khoảng 37 người bị ung thư đại trực tràng. Trung bình, cứ 100.000 người thì 13 trường hợp mắc bệnh ung thư đại trực tràng, trong đó nam giới mắc nhiều hơn nữ giới. Ung thư đại trực tràng là loại ung thư đứng thứ 5 trong nhóm bệnh ung thư đường tiêu hóa phổ biến với tỷ lệ tử vong cao.

Tuy nhiên, tại Việt Nam kiến thức về ung thư chưa được phổ cập rộng rãi khiến cho người dân chưa đủ hiểu biết cần thiết để phòng chống căn bệnh này. Do vậy, người bệnh thường đến bệnh viện khi đã ở giai đoạn muộn, làm cho hiệu quả điều trị còn nhiều hạn chế. Hơn 70% trường hợp phát hiện ung thư đại trực tràng khi bệnh đã ở giai đoạn muộn, khó có thể cứu chữa.

mac cac dau hieu sau, can di kham phat hien ung thu dai truc trang ngay - 1

Nếu bệnh được phát hiện ở giai đoạn sớm có khoảng 82% trường hợp có thể sống trên 5 năm. Phát hiện muộn, điều trị muộn khiến khả năng chữa khỏi giảm hẳn, tỷ lệ sống thêm 5 năm rất thấp. (ảnh minh họa)

Chia sẻ tại buổi tọa đàm, BS Lam Kai Seng – chuyên gia tư vấn ung thư (BV Pantai Kuala Lumpur, Malaysia) cho hay, nguyên nhân chính thức gây ra căn bệnh này vẫn chưa được tìm ra. Trong khi đó, việc phát hiện sớm các dấu hiệu về bệnh là yếu tố quyết định việc điều trị.

Dấu hiệu cơ bản phát hiện sớm ung thư đại trực tràng là triệu chứng thay đổi thói quen đại tiện như ỉa chảy, táo bón, thay đổi độ quánh của phân trong khoảng 2 tuần; chảy máu từ hậu môn hoặc có máu trong phân; tức bụng kép dài, mệt mỏi, sụt cân không rõ nguyên nhân. Tuy nhiên, giống như nhiều loại ung thư khác, bệnh ung thư đại trực tràng thường ít biểu hiện đặc thù ở những giai đoạn sớm nên bệnh nhân thường không để ý và hay nhầm với các bệnh như trĩ, viêm loét đại tràng…

Để phát hiện bệnh sớm, các chuyên gia khuyến cáo người dân nên tự biết cách phòng bệnh, nên tiến hành kiểm tra sức khoẻ, nội soi một lần/năm. Đặc biệt những người nằm trong nhóm có nguy cơ cao như trong gia đình có một hoặc nhiều người thân được chẩn đoán ung thư đại trực tràng nên làm kiểm tra sớm hơn và/hoặc thường xuyên hơn.

Hiện nay các xét nghiệm phát hiện ung thư sớm như xét nghiệm phân tìm máu ẩn, nội soi đại tràng, các phương pháp để phát hiện polyp khác bao gồm nội soi đại tràng sigma bằng ống mềm, chụp đối quang kép và nội soi ảo đại tràng…

Nếu bệnh được phát hiện ở giai đoạn sớm có khoảng 82% trường hợp có thể sống trên 5 năm. Phát hiện muộn, điều trị muộn khiến khả năng chữa khỏi giảm hẳn, tỷ lệ sống thêm 5 năm rất thấp.

Bệnh ung thư đại trực tràng ngày càng tăng và trẻ hóa. Bởi vậy, mọi người cần chú ý đến vấn đề ăn uống, duy trì cân nặng hợp lý, ăn uống hợp lý hạn chế thịt đỏ, thịt đã qua chế biến, đồ uống có cồn, ăn nhiều rau xanh và hoa quả hàng ngày; sống tích cực với việc tăng cường hoạt động thể lực…

Theo Phương Thuận (Gia đình & xã hội)
Tin bài cùng sự kiện Bệnh ung thư