Một gia đình 7 người có nguy cơ bị ung thư đại trực tràng vì chung thói quen ăn uống

Ngày 24/03/2019 09:30 AM (GMT+7)

Một gia đình 7 người gồm bố, hai con gái, hai con trai và hai con dâu đều có polyp đường ruột, dấu hiệu của ung thư đại trực tràng.

Ông Qiu, 70 tuổi đang sống ở Chương Hóa, Đài Loan dù không phải là người hay vận động nhưng cơ thể vẫn khá dẻo dai. Hai tháng trước, ông nhận thấy có máu trong phân, tình trạng này diễn ra liên tục nên ông đã quyết định tới Bệnh viện Chương Hóa để kiểm tra.

Bác sĩ Yang Zhichao, trưởng khoa Gan mật và Tiêu hóa tại bệnh viện sau khi nội soi phát hiện ông Qiu có 3 polyp ở thành ruột nên được đề nghị cắt bỏ và kiểm tra polyp. Trong báo cáo bệnh lý, 2 trong số 3 polyp là polyp tăng sản thuộc dạng lành tính còn một cái thuộc loại Adenoma polyp, gây ung thư đại trực tràng cao. Chừng nào adenoma hình ống lớn hơn 1 cm, tỷ lệ ung thư tăng từ 5 đến 8% mỗi năm, nguy cơ mắc adenoma và adenoma ở ống thận cao hơn so với trước đây.

Một gia đình 7 người có nguy cơ bị ung thư đại trực tràng vì chung thói quen ăn uống - 1

Bác sĩ Yang Zhichao giải thích thêm rằng polyp đại trực tràng là những chỗ phình ra ở niêm mạc của ruột già, xảy ra ở trực tràng và đại tràng sigma. Theo đặc điểm của polyp, chúng có thể được chia thành polyp tăng sản, polyp viêm và polyp tuyến thượng thận.

Sau đó, bác sĩ Yang Zhichao đề nghị các thành viên trong gia đình của ông Qiu nên tiến hành nội soi cùng nhau. Gia đình ông Qiu có 4 người con gái và 2 con trai. Kết quả là ngoại trừ 2 người con gái đã kết hôn được 20 năm thì hai người con gái còn lại còn 2 con trai và 2 con dâu đều phát hiện có polyp. Tính cả ông Qiu thì cả gia đình có 7 người bị polyp đại trực tràng.

Một gia đình 7 người có nguy cơ bị ung thư đại trực tràng vì chung thói quen ăn uống - 2

Điều này khiến cả gia đình rất kinh ngạc, và nghi ngờ có liên quan tới thói quen ăn uống. Hai người con gái đã lấy chồng sống xa gia đình nên có lẽ có lối ăn uống lành mạnh hơn nên không mắc bệnh. Những người còn lại vì vẫn sống chung một nhà, việc ăn uống đều do một tay người mẹ quản nên có chế dộ ăn giống nhau.

Được biết cả gia đình ăn các món nhiều dầu, thịt chế biến, nêm nếm gia vị khá mặn và các món muối. Do đó các bác sĩ kết luận di truyền và chung thói quen ăn uống không lành mạnh là yếu tố dẫn tới viẹc 7 người trong gia đình ông Qiu mắc bệnh giống nhau.

Bác sĩ Yang Zhichao cho biết ung thư đại trực tràng từ lâu đã được xếp hạng là mười bệnh ung thư hàng đầu. Ung thư đại trực tràng cũng có liên quan tới thói quen ăn uống. Vì vậy, trong cuộc sống hàng ngày, nên ăn thực phẩm giàu chất xơ, giảm thiểu ăn nhiều chất béo và calo cao, không ăn đồ sống hoặc không sạch, tập thể dục thường xuyên, để thúc đẩy nhu động ruột.

Một gia đình 7 người có nguy cơ bị ung thư đại trực tràng vì chung thói quen ăn uống - 3

Theo thống kê của Dịch vụ Y tế Quốc gia, nếu ung thư đại trực tràng được điều trị đúng cách và tỷ lệ sống sót là hơn 90%, chìa khóa là phát hiện sớm điều trị sớm. 

Mọi người có thể đến bệnh viện để được giúp đỡ và giúp họ hiểu về tình trạng thể chất của họ thông qua máu và nội soi trong phân. Đặc biệt là những người có tiền sử gia đình phải đặc biệt thận trọng và hợp tác với các bác sĩ để theo dõi lâu dài để tránh hối tiếc

Đồ ăn gây ung thư trực tràng cực khủng khiếp, nhiều người Việt thích
Một trong những lý do người mắc ung thư trực tràng ngày một nhiều là do những món ăn tưởng như vô hại như dưa cà muối, thịt mỡ, thịt nướng, bỏng ngôi,...
Theo Minh Minh (Dịch từ ETToday) (Khám phá)
Tin bài cùng chủ đề Bệnh ung thư