Người phụ nữ mang bộ phận sinh dục đàn ông 54 năm và quyết định bước ngoặt ở tuổi xế chiều

LÊ PHƯƠNG. Ngày 04/07/2022 14:30 PM (GMT+7)

Sau 54 năm mang thân hình phụ nữ nhưng lại có bộ phận sinh dục của đàn ông, người phụ nữ đã có quyết định táo bạo để được sống là chính mình.

TS.BS.Nguyễn Đình Liên

Trưởng Khoa Ngoại Thận-Tiết niệu, Bệnh viện E

Xem tất cả bài viết của chuyên gia

TS.BS Nguyễn Đình Liên, Trưởng khoa Phẫu thuật Thận tiết niệu - Nam học, Bệnh viện E cho biết, các bác sĩ tại bệnh viện vừa phẫu thuật cho một ca bệnh hy hữu. Bệnh nhân có giấy tờ khai sinh là nữ, có giọng nói, hình thể là nữ, tuy nhiên lại có nhiễm sắc thể XY, xác định giới tính di truyền là nam.

Thạc sĩ, bác sĩ Nguyễn Đình Minh - Trưởng khoa Phẫu thuật Tạo hình thẩm mỹ và Hàm mặt (Bệnh viện E) cung cấp thêm thông tin, bệnh nhân ở một tỉnh phía Nam, ra bệnh viện từ hồi giữa tháng 6, sau khi thăm khám, có kết quả thì muốn được phẫu thuật để trở về với “giới tính xã hội” của mình là nữ.

Theo tìm hiểu, bệnh nhân dù biết mình có bất thường ở cơ quan sinh dục nhưng đã chịu đựng 54 năm nay, giờ mới dám đi khám và quyết định sẽ phẫu thuật để sống thật với mình. Được biết, ngoài bệnh nhân này, trong gia đình còn có một số trường hợp khác cũng bị bất thường về giới tính.

Bác sĩ Minh chia sẻ, qua thăm khám trực tiếp, người phụ nữ này có âm vật 3cm, tinh hoàn ở hai bên bẹn, không có hình hài cơ quan sinh dục nữ, không có âm đạo. Do những bất thường trên, người phụ nữ này không lập gia đình mà nhận nhiều con nuôi.

Ê kíp các bác sĩ thực hiện phẫu thuật cho bệnh nhân tại BV E. Ảnh: BSCC.

Qua hội chẩn từ các chuyên gia đầu ngành và các bác sĩ về tiết niệu - nam học, bệnh nhân được chẩn đoán mắc hội chứng lưỡng giới giả nam (hay còn gọi là hội chứng không nhạy cảm với androgen). Đây là một bệnh di truyền. Người mắc hội chứng này có bất thường về cơ thể, không nhạy cảm hormone nội tiết tố nam androgen, do đó ngoại hình phát triển theo hướng nữ giới.

Theo bác sĩ Minh, dù bệnh nhân có giới tính di truyền là nam nhưng được sống, giáo dục là phụ nữ, có giọng nói, tâm tính dịu dàng, ngoại hình giới nữ. Do đó, phẫu thuật tạo hình giới nữ sẽ hợp với tâm tính, phong cách, cuộc sống của người bệnh suốt 54 năm qua. Bên cạnh đó, hai khối tinh hoàn ẩn không sử dụng đúng chức năng, có thể gây bệnh ung thư.

Quá trình phẫu thuật trải qua nhiều giờ, ê kíp tiến hành cắt bỏ tinh hoàn, thu nhỏ âm vật phù hợp với kích thước của nữ giới, đồng tạo khoang âm đạo. Bác sĩ Minh chia sẻ, việc phẫu thuật tạo khoang âm đạo là giai đoạn khá “hóc búa”, vì bệnh nhân không có di tích ống âm đạo. Quá trình phẫu thuật phải rất tỉ mỉ để tạo một khoang âm đạo có đủ chiều sâu, rộng, đảm bảo chức năng và tránh làm tổn thương các thành phần xung quanh.

Sau gần 4 ngày phẫu thuật, hiện bệnh nhân đang được theo dõi, điều trị hóc môn, đồng thời sẽ phải tiến hành nong âm đạo trong khoảng thời gian dài để đảm bảo bộ phận này hoạt động bình thường.

Qua trường hợp trên, bác sĩ Minh khuyến cáo các gia đình khi phát hiện trẻ có bất thường về cơ quan sinh dục cần đưa trẻ đi khám để sớm phát hiện, điều trị kịp thời. Đặc biệt, với sự phát triển của y học hiện đại, việc tầm soát, xét nghiệm cho trẻ để phát hiện những bất thường về các bộ phận, cơ quan trong cơ thể là hoàn toàn có thể thực hiện được. Việc phát hiện sớm ngay từ trong bụng mẹ sẽ có giá trị rất lớn trong việc xử lý vấn đề mà trẻ gặp phải.

Nguồn: https://phunuphapluat.nguoiduatin.vn/nguoi-phu-nu-mang-bo-phan-sinh-duc-dan-ong-54-nam-...

Chàng trai giả gái xinh như hotgirl thú nhận không thể quay về làm đàn ông và bị trầm cảm
Abbily Ngụy Nương - chàng trai giả gái hot nhất Trung Quốc mới đây đã công khai với người hâm mộ rằng anh bị trầm cảm nặng.

Bệnh trầm cảm

Theo LÊ PHƯƠNG. (Người đưa tin)