Những điều cần chia sẻ với con gái để phòng ngừa ung thư vú

Ngày 01/10/2017 10:00 AM (GMT+7)

Chỉ đơn giản bằng cách sống lành mạnh, ước tính rằng bạn có thể tăng tỉ lệ ngăn ngừa ung thư vú lên đến 50%.

Theo các nhà khoa học Viện Nghiên cứu Ung thư Hoa Kỳ cho biết, có ít nhất 33% các trường hợp ung thư vú là có thể ngăn ngừa được, tỷ lệ này trên thực tế còn cao hơn nhiều.

Chỉ đơn giản bằng cách sống lành mạnh, ước tính rằng bạn có thể tăng tỉ lệ ngăn ngừa ung thư vú lên đến 50%.

Chế độ dinh dưỡng tốt từ thực phẩm nguyên chất và thực phẩm hữu cơ

Một chế độ ăn uống lành mạnh cung cấp dinh dưỡng tốt là nền tảng của việc có sức khoẻ tốt. Điều quan trọng là phải dạy cho con cái chúng ta cách ăn thức ăn bổ dưỡng, lành mạnh và tránh thức ăn đã đóng gói, chế biến sẵn. Mục đích là để tránh hoặc giảm tiểu đường. Cơ thể của chúng ta được thiết kế để hoạt động tối ưu trong chế độ ăn uống hấp thu thực phẩm tự nhiên như rau, cử , quả, đậu, thực phẩm động vật… chứ không phải thiết kế để hấp thu thực phẩm chế biến sẵn như các loại thịt rán, nước có ga và khoai tây chiên.

Những điều cần chia sẻ với con gái để phòng ngừa ung thư vú - 1

Nên ăn các thực phẩm hữu cơ thay vì các thực phẩm biến đổi gen (GMO) bởi càng ngày người ta càng khẳng định GMO  không an toàn cho người tiêu dùng. Ngoài ra, chất đất bị khô cằn làm cho cây trồng có hàm lượng chất dinh dưỡng thấp hơn so với cách đâychỉ vài thập niên.

Thực phẩm động vật hữu cơ cũng là một sự lựa chọn tốt hơn so với thực phẩm từ động vật nuôi công nghiệp bởi sự lạm dụng các chất kích thích, hormon và kháng sinh. Chính điều này làm tăng tỷ lệ mắc bệnh ung thư vú cho người ăn thực phẩm.

Tránh dùng các mỹ phẩm gây độc hại

Các hóa chất độc hại hiện nay xuất hiện nhiều ở những thứ mà chúng ta sử dụng trong nhà và trên cơ thể, từ sữa rửa mặt, phấn kẻ mắt đến nước rửa bát, nước cọ toa lét... Các hóa chất này được biết là các chất kích thích hormon. Ngoài chất độc và chất gây ung thư, những chất này có thể làm tăng lượng estrogen trong cơ thể qua thời gian và rất khó thải độc qua gan. Được gọi là "xenoestrogens" (estrogen ngoại vi), chúng bắt chước estrogen trong cơ thể và có thể làm thay đổi hoạt động của hormon.

Giải pháp đơn giản là sử dụng các sản phẩm chăm sóc cá nhân và mỹ phẩm không độc hại hoặc hữu cơ. Tốt nhất là phải biết đọc nhãn mác sản phẩm, tìm chứng nhận hữu cơ trên nhãn và tìm hiểu, theo dõi những thành phần có trong sản phẩm.

Nên tập thể dục và tham gia các hoạt động thể chất

Hiệp hội Ung thư Hoa Kỳ ước tính rằng có thể tránh được một nửa số ca tử vong do ung thư bằng cách tập thể dục. Các nghiên cứu gần đây cho biết béo phì, đặc biệt là ở những người trưởng thành, cũng làm tăng nguy cơ ung thư vú.

Điều quan trọng là dạy cho con bạn một lối sống tích cực và tốt nhất là dẫn dắt bằng ví dụ cụ thể. Đi bộ đường dài, trượt băng, đi dạo trong công viên, tham gia các môn thể thao, ballet, khiêu vũ và tham gia các hoạt động thể chất…Hãy khuyến khích con bạn bất cứ điều gì để con bạn vận động  và giải thích vì sao điều đó lại quan trọng.

Để điện thoại di động xa cơ thể và bên ngoài áo lót

Các nghiên cứu đã xác định rằng việc sử dụng điện thoại di động làm tăng cơ hội cho các khối u não. Trẻ em dễ bị tổn thương bởi tần số điện từ vì xương sọ và đầu nhỏ hơn so với người trưởng thành. Mô não của chúng cũng có độ dẫn cao hơn và điều này làm tăng nguy cơ mắc bệnh.Mặc dù hiện nay chưa có bất kỳ nghiên cứu nào liên quan đến nguy cơ mắc ung thư vú khi sử dụng điện thoại di động, nhưng tôi đã thấy rất nhiều phụ nữ sử dụng áo ngực để giữ điện thoại di động và sau đó phát triển ung thư vú.

Thiền hoặc áp dụng các bài tập thư giãn khác

Những điều cần chia sẻ với con gái để phòng ngừa ung thư vú - 3

Ta đều biết rằng những giai đoạn căng thẳng không kiểm soát được kéo dài có thể dẫn đến các bệnh như ung thư. Gần như hầu hết trong số các bệnh nhân đều nói rằng họ đang chịu một áp lực nặng nề bất thường trước khi dẫn đến các chẩn đoán ung thư vú. Các bác sĩ có khuynh hướng bác bỏ điều này, nhưng khoa học đang bắt đầu hiểu được cách cortisol - hormon chính được giải phóng trong giai đoạn căng thẳng, có thể dẫn đến bệnh như ung thư vú.

Không hút thuốc lá và uống rượu

Trước đây, bạn đã nghe điều này và không thừa khi nhắc lại. Cả việc hút thuốc lá và uống rượu đều làm bạn có nguy cơ mắc bệnh ung thư vú, các bệnh ung thư khác và bệnh tim. Hút thuốc làm gia tăng nguy cơ ung thư, đặc biệt với người hút thuốc thường xuyên trước khi sinh con đầu lòng. Các nghiên cứu về rượu đã chỉ ra rằng so với những người không uống rượu, những người uống rượu 1 lần mỗi ngày có nguy cơ nhỏ gia tăng ung thư vú. Tuy nhiên, những người sử dụng 2-5 đồ uống hàng ngày sẽ làm tăng nguy cơ ung thư vú gấp 1,5 lần so với những người không uống rượu.

>> XEM THÊM: Thay đổi ngay 5 thói quen này nếu bạn không muốn bị ung thư vú

Nguồn: https://suckhoedoisong.vn/nhung-dieu-can-chia-se-voi-con-gai-de-phong-ngua-ung-thu-vu-n...

Theo Hương Nguyễn (Sức khoẻ & Đời sống)