Phát hiện protein bảo vệ xương trước bệnh viêm khớp

Ngày 18/09/2014 13:00 PM (GMT+7)

Các nhà khoa học Mỹ tại ĐH Georgia Regents nêu bằng chứng ban đầu cho thấy dạng protein gọi là GILZ giúp chất xương ít bị mất mát do chứng viêm khớp.

Các nhà khoa học Mỹ tại ĐH Georgia Regents nêu bằng chứng ban đầu cho thấy dạng protein gọi là GILZ giúp chất xương ít bị mất mát do chứng viêm khớp. Phát hiện này mở ra triển vọng trị liệu mới, trong một nghiên cứu được báo cáo tại hội nghị thường niên của Hội Nghiên cứu xương và khoáng chất Mỹ tại TP Houston mới đây.

Viêm khớp và lão hóa cơ thể khiến mỡ nhiều hơn chất xương và các nhà khoa học từng phát hiện GILZ có thể giúp phục hồi xương do các nguyên nhân nói trên.

phat hien protein bao ve xuong truoc benh viem khop - 1

 Nhóm nghiên cứu nêu triển vọng trị liệu mới cho bệnh viêm khớp (Ảnh: Newsoli)

Trang tin MNT dẫn lời đồng tác giả nghiên cứu, TS Nianlan Yang: “Những nghiên cứu trước đây của chúng tôi cho thấy chuột biến đổi gien GILZ có thể tạo ra nhiều xương hơn. Lần này, chúng tôi muốn tìm hiểu liệu GILZ vẫn có tác dụng bảo vệ xương trong môi trường viêm như viêm khớp”. Nhóm nghiên cứu nêu khả năng GILZ có thể được chọn là giải pháp trị liệu viêm khớp tốt hơn các chất glucocorticoid tổng hợp - vốn khiến chất xương mất đi nhiều hơn. Glucocorticoid còn gây phản ứng phụ dẫn tới bệnh đái tháo đường.

Bước tiếp theo, họ dự định thử nghiệm dạng thuốc uống - đặc biệt là một dạng peptide nhằm tăng cường sự biểu hiện GILZ - hơn là tạo biến đổi gien như đã làm trên động vật.

Theo Trúc Lâm (Người lao động)