Phi công Anh hồi phục thần kỳ từng ngày, đang tập đi lại, có thể giao tiếp bằng lời nói

Ngày 16/06/2020 09:11 AM (GMT+7)

Từ chỗ liệt các chi do tác dụng của thuốc, đến nay, bệnh nhân 91 có thể dậy tập đi lại, cầm bút viết bảng, dùng điện thoại... Hãng bảo hiểm đang làm thủ tục thanh toán viện phí của phi công này tại BV Bệnh nhiệt đới TP.HCM.

Bản tin của Ban Chỉ đạo Quốc gia Phòng chống dịch COVID-19 sáng ngày 16/6 cho biết, đã 61 ngày Việt Nam không có ca mắc COVID-19 ở cộng đồng. So với ngày hôm qua, số liệu về người cách ly công bố sáng nay tăng thêm khoảng 500 người.

Theo báo cáo của Tiểu ban Điều trị - Ban chỉ đạo Quốc gia phòng, chống dịch COVID-19, đến nay tổng số trường hợp mắc COVID-19 được chữa khỏi ở nước ta là 323/334 bệnh nhân (chiếm 96,7% tổng số bệnh nhân COVID-19 tại Việt Nam).

11 bệnh nhân COVID-19 còn lại của nước ta đang được điều trị tại 7 cơ sở y tế, đa số có sức khỏe ổn định.

Phi công Anh hồi phục thần kỳ từng ngày, đang tập đi lại, có thể giao tiếp bằng lời nói - 1

Bệnh nhân 91 có những hồi phục kỳ diệu.

Tính đến sáng ngày 16/6, trong số các bệnh nhân COVID-19 đang điều trị, theo dõi sức khoẻ tại các cơ sở y tế, hiện có 5 bệnh nhân có kết quả xét nghiệm âm tính lần 1 trở lên với virus SARS-CoV-2. Hiện còn 6 bệnh nhân dương tính với COVID-19.

Liên quan đến bệnh nhân 91 - nam phi công người Anh đang điều trị tại Bệnh viện Chợ Rẫy, PGS.TS Lương Ngọc Khuê - Cục trưởng Cục Quản lý Khám chữa bệnh, cho biết, sức khoẻ của nam phi công tiếp tục có những phục hồi kỳ diệu.

Bệnh nhân đã cai thở máy được 4 ngày. Ho khạc đàm mạnh, đến nay đã tự thở được. Bệnh nhân tỉnh, tiếp xúc tốt, sức cơ 2 tay đang dần hồi phục về mức gần bình thường, sức cơ 2 chân cải thiện 4/5.

Bệnh nhân hiện tại đã có thể giao tiếp tốt được bằng lời nói, tự ho khạc đàm qua miệng. Bệnh nhân cũng đang được các bác sĩ, nhân viên y tế tại Bệnh viện Chợ Rẫy tập đi lại.

Mặc dù có những tiến triển vậy, tuy nhiên Tiểu ban Điều trị cũng cho rằng, nam phi công vẫn cần nhiều tuần để phục hồi đáp ứng với gắng sức và chức năng vận động, trong quá trình phục hồi có thể bị những đợt nhiễm trùng mới.

Sáng 16/6, BS Nguyễn Văn Vĩnh Châu, Giám đốc Bệnh viện bệnh Nhiệt đới TP Hồ Chí Minh cho hay, chi phí điều trị của bệnh nhân 91 trong thời gian ở bệnh viện này khoảng hơn 3 tỷ đồng. "Hãng bảo hiểm của bệnh nhân đã làm việc, đồng ý chi trả viện phí và đang tiến hành là các thủ tục thanh toán" - BS Châu cho hay.

Tính đến nay, bệnh nhân 91 đã trải qua 90 ngày điều trị, trong đó quá trình điều trị tại Bệnh viện bệnh Nhiệt đới TP Hồ Chí Minh bắt đầu từ ngày 18/3- 22/5; tại Khoa Hồi sức tích cực – Bệnh viện Chợ Rẫy từ chiều muộn ngày 22/5 đến nay.

Hình ảnh X-quang phổi ngày 25/5, phổi đông đặc, xơ hết hai bên phổi, phần phổi hoạt động được chỉ còn khoảng 10%, sự sống gần như lệ thuộc hoàn toàn vào ECMO. Phương án ghép phổi đã được đưa ra.

Bệnh nhân đã được ngưng lọc máu từ ngày 27/5. Tới ngày 3/6, bệnh nhân được cai ECMO, bắt đầu từ việc mỉm cười, bắt tay, vẫy tay chào nhân viên y tế, bệnh nhân có thể ngồi dậy, tập vật lý trị liệu đung đưa chân theo y lệnh bác sĩ.

Bệnh nhân đã nhớ được cả mật khẩu của điện thoại và iPad của mình dù hôn mê 2 tháng. Hai chi trên dần hồi phục về mức bình thường, có thể cầm bút viết lên bảng và sử dụng được điện thoại. Bệnh nhân được ngưng thở máy từ sáng 12/6.

Việt NamThế giớiMỹÝ Tây Ban NhaĐứcPháp

Nguồn: http://giadinh.net.vn/y-te/phi-cong-anh-hoi-phuc-than-ky-tung-ngay-dang-tap-di-lai-2020...

CLIP: Phi công người Anh tỉnh táo hoàn toàn, ngồi xe lăn phơi nắng
Sức khỏe phi công người Anh mắc COVID-19 tiếp tục cải thiện thần kỳ. Sáng nay, với sự trợ giúp của nhân viên y tế, bệnh nhân 91 đã ngồi được trên xe...
Theo Võ Thu (Gia đình & Xã hội)
Tin bài cùng chủ đề Dịch COVID-19