Nghiên cứu mới nhất cho thấy béo phì làm tăng gấp đôi so với các nghiên cứu trước đây về nguy cơ mắc 6 dạng bệnh ung thư, gồm ung thư ruột, thận, tùy, buồng trứng, nội mạc tử cung và thực quản.
Ông Simon Stevens, giám đốc điều hành của Dịch vụ Y tế Quốc gia Anh (NHS), cơ quan đứng đầu ngành y tế nước này, vừa đưa ra cảnh báo rằng béo phì có thể nguy hiểm hơn gấp đôi trong mối liên quan đến bệnh ung thư so với suy nghĩ trước đây.
Người bị béo phì có nguy cơ cao mắc các bệnh ung thư
Cảnh báo được đưa ra sau khi một nghiên cứu có sự tham gia của NHS, đứng đầu bởi Cơ quan Nghiên cứu Ung thư Quốc tế (IARC) có trụ sở tại Pháp, được công bố.
Họ tìm ra tới 6 dạng bệnh ung thư mà mức rủi ro cao gấp đôi các nghiên cứu và cảnh báo trước đây, đó là ung thư ruột, thận, tụy, buồng trứng, nội mạc tử cung và thực quản. Trong đó, ung thư vú được cho là gây ra tới 80% các trường hợp ung thư liên quan đến béo phì ở Anh.
Ví dụ, trước đây người ta cho rằng béo phì làm tăng nguy cơ ung thư thận lên 30% thì nay được chứng minh tăng đến 59%. Nguy cơ ung thư nội mạc tử cung tăng từ 50% lên 106%; ung thư thực quản tăng từ 48% lên 110%; ung thư buồng trứng tăng từ 6% lên 13%; ung thư tuyến tụy tăng từ 10% lên 47% và đáng sợ nhất là ung thư ruột, từ mức 5% vọt lên 44%.
Nguyên nhân là do các tế bào mỡ hoạt động trong cơ thể, giải phóng hormone và các tín hiệu khuyến khích tế bào phân chia một cách không lành mạnh. Như nhiều nghiên cứu đã chứng minh, ung thư được gây ra bởi một lỗi nào đó trong phân chia tế bào, dẫn đến việc chúng nhân lên không kiểm soát, hình thành khối u.
Béo phì cũng liên quan đến một số yếu tố lối sống làm tăng nguy cơ ung thư như hay ăn đồ ăn vặt; thiếu rau, trái cây; lười tập thể dục…