Nhờ mùi vị hấp dẫn và thành phần dinh dưỡng phong phú, cơm rượu nếp được xem như một trong những món ăn bổ dưỡng nhất trong dân gian Việt Nam. Tuy nhiên, theo các bác sĩ, không phải ai cũng nên ăn món ăn này và có nhiều người vẫn đang lầm tưởng về công dụng của chúng.
Theo quan niệm người xưa, trong hệ tiêu hóa chúng ta thường có nhiều loại sâu bọ trú ngụ, nếu không diệt trừ sẽ sinh sản ngày một nhiều và gây tác hại không tốt cho cơ thể. Theo truyền thống, người xưa chọn ngày mùng 5/5 âm lịch hằng năm để giết sâu bọ. Do đó, họ dùng loại thức ăn có đủ vị cay, nóng, ngọt, chua, đắng để "giết sâu bọ". Người xưa còn cho rằng, ăn rượu nếp hay cơm rượu khi bụng đói sẽ làm cho các chú sâu trong bụng dễ "say lử đử’" rồi chết ngất.
Cơm rượu là món ăn ngon nhưng không phải ai cũng biết cách ăn đúng.
Theo BS CK II Dương Thị Kim Loan, Trưởng khoa Dinh dưỡng Tiết chế BV Thống Nhất (TP.HCM), cơm rượu nếp là loại thực phẩm được làm từ nếp trộn với men rượu, trong thành phần ngoài rượu, nếp còn chứa nhiều đường glucose (một loại đường hấp thu nhanh); hàm lượng rượu tùy theo thời gian mà mình ủ. Đây là thực phẩm giàu tinh bột, giàu vitamin nhóm B, B1 và chứa nhiều có năng lượng. Đặc biệt cơm rượu được làm từ nếp than có màu đen còn chứa chất chống oxy hóa anthrocyamin có tác dụng phòng chống bệnh lý ung thư.
“Tuy nhiên không phải người nào cũng có thể ăn và ăn vô tội vạ món cơm rượu. Cơm rượu có một hàm lượng etanol nên sẽ không phù hợp với trẻ nhỏ. Thực phẩm này chứa đường hấp thu nhanh, do đó đối với những người có bệnh lý đái tháo đường sẽ gây ảnh hưởng không tốt đối với lượng đường trên máu.
Bên cạnh đó, việc ăn quá nhiều cơm rượu là không nên đối với những người có bệnh lý về dạ dày. Cơm rượu chứa nhiều tinh bột và đường, rượu chứa nhiều calo, nên ăn quá nhiều vẫn sẽ gây tăng cân. Những người bị viêm gan, viêm dạ dày không nên ăn cơm rượu. Những người đang nổi mụn nhọt, bị dị ứng, chàm cũng hạn chế thực phẩm lên men vì sẽ làm tình trạng bệnh nặng hơn”, BS Loan phân tích.
Quan niệm của người xưa cho rằng trong ruột có ký sinh trùng nên họ nghĩ sẽ lợi dụng chất cay của rượu diệt được những con kí sinh trùng. Tuy nhiên, bác sĩ Loan cho rằng chưa có bằng chứng khoa học nào chứng minh được việc này. Vì vậy, giun sán chỉ được diệt bằng thuốc xổ giun sán, mọi người không nên dựa vào việc ăn cơm rượu sẽ diệt kí sinh trùng.
Cơm rượu thực chất là một món ăn ngon, hấp dẫn nhưng cần ăn đúng để không gây hại cho sức khỏe. Những lưu ý khi ăn cơm rượu nếp bao gồm:
- Chỉ nên ăn 1-2 viên, cơm rượu được sử dụng phải là loại được lên men trong vòng 3-4 ngày, tránh để lâu, lên men quá mức vì ngoài men rượu còn có men tạp.
- Trong cơm rượu còn có chất chua, lên men lastic tạo ra ra axit làm rối loạn tiêu hóa nếu ăn quá nhiều.
- Nên ăn sau bữa ăn như một món tráng miệng, tránh ăn lúc đói vì không tốt cho dạ dày.
- Nên ăn cơm rượu nhà làm hoặc chỉ mua ở những cơ sở uy tín, có chất lượng