COVID-19 6/5: Lái xe cho đoàn chuyên gia Trung Quốc ở Thanh Hóa dương tính SARS-CoV-2

Lê Phương. Ngày 06/05/2021 10:09 AM (GMT+7)

Ông N.B.T. (42 tuổi, ở Thanh Hóa), là lái xe cho đoàn chuyên gia Trung Quốc có người mắc Covid-19, vào tối ngày 6-5 được xác định dương tính lần 1 với SARS-CoV-2.

Số ca COVID-19 lây nhiễm trong cộng đồng từ 27/04

(Cập nhật lần cuối: 20:27 21/06/2021)

Tối ngày 6-5, ông Trịnh Hữu Hùng, Giám đốc Sở Y tế tỉnh Thanh Hóa, cho biết một lái xe cho đoàn chuyên gia Trung Quốc sống tại khu dân cư Đông Phát, phường Đông Vệ, TP Thanh Hóa, tỉnh Thanh Hóa, được thông báo dương tính lần 1 với SARS-CoV-2.

Cụ thể, ông N.B.T. (SN 1979; ngụ phường Đông Vệ, TP Thanh Hoá, tỉnh Thanh Hóa) làm việc tại Công ty Cổ phần khoáng sản Trung Á (Tổ 1, phường Tân An, thị xã Nghĩa Lộ, tỉnh Yên Bái) được xác định dương tính lần 1 với SARS-COV-2.

COVID-19 6/5: Lái xe cho đoàn chuyên gia Trung Quốc ở Thanh Hóa dương tính SARS-CoV-2 - 1

Nhà N10, nơi ông T. sinh sống

Trước đó, ngày 23-4, ông T. tiếp nhận 5 chuyên gia Trung Quốc tại khách sạn Như Nguyệt 2, tỉnh Yên Bái đưa về công ty Vinatop, thôn Lương Cầu, xã Lương Lôi, huyện Bình Xuyên, tỉnh Vĩnh Phúc. Ông T. di chuyển từ xe cá nhân về khách sạn Bảo Yến (thị xã Nghĩa Lộ, tỉnh Yên Bái).

Từ ngày 24-3 đến ngày 28-4, ông T. đưa đoàn chuyên gia di chuyển một số địa điểm như Khách sạn Bảo Yến; đến thôn Nam Vai, xã Gia Hội, huyện Văn Chấn, Yên Bái.

Tối ngày 28-4, ông T. di chuyển về gia đình ở số nhà 102-N10, Đông Phát, phường Đông Vệ, TP Thanh Hoá. Sáng ngày 29-4, ông T. uống cà phê ở 503 Lê Hoàn, phường Ngọc Trạo, TP Thanh Hoá. Chiều cùng ngày, ông T. đến trường tiểu học Nguyễn Văn Trỗi đón hai con rồi đưa về nhà ông bà nội ở xóm 4, xã Nga An, huyện Nga Sơn (Thanh Hoá).

Chiều 30-4, ông T. trở về nhà. Biết thông tin có chuyên gia Trung Quốc dương tính với SARS-COV-2, ông T. đã đến Trung tâm Y tế TP Thanh Hoá khai báo y tế. 

Hiện ông T. được cách ly tại Bệnh viện Phổi, TP Thanh Hoá. Ngoài ra, vợ và 2 con ông T. cũng được ngành y tế yêu cầu cách ly tại nhà từ ngày 30-4.

Theo lãnh đạo Trường Tiểu học Nguyễn Văn Trỗi (TP Thanh Hóa) sau khi nhận được thông tin phụ huynh của hai học sinh trong trường dương tính với SARS-COV-2, nhà trường đã báo cáo UBND TP Thanh Hoá.

Được biết, từ ngày 30-4, hai học sinh tại Trường Tiểu học Nguyễn Văn Trỗi cũng đã được cho nghỉ học và cách ly tại nhà do nghe thông tin các chuyên gia Trung Quốc bị dương tính với SARS-COV-2.

"Nhà trường đã xin ý kiến đề xuất TP 2 phương án, nếu có thể thì cho học sinh toàn trường được nghỉ học, còn không thì sẽ cho học sinh của lớp hai cháu có bố dương tính với SARS-COV-2 được nghỉ học"- lãnh đạo Trường Tiểu học Nguyễn Văn Trỗi thông tin.

Theo Người lao động

Bác sĩ Bệnh viện 105 ở Sơn Tây dương tính với SARS-CoV-2

Lãnh đạo Trung tâm Kiểm soát bệnh tật Hà Nội (CDC Hà Nội) vừa cho biết, trên địa bàn thành phố vừa ghi nhận một ca dương tính mới với SARS-CoV-2.

Bệnh nhân là bác sĩ, trưởng khoa, đang công tác tại Bệnh viện 105 ở Sơn Tây. Bệnh nhân quê ở xã Cẩm Tú, Cẩm Thủy, Thanh Hóa hiện đang thường trú tại thị xã Sơn Tây, Hà Nội.

Hiện bệnh nhân đã được đưa đi cách ly, điều trị. Trước đó, bệnh nhân đi học tại Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương, ngày 28 và 29/4 bệnh nhân đến Bệnh viện 105 trực cơ quan.

Qua điều tra dịch tễ sơ bộ cho thấy, có 21 F1 và trên 200 F2 ở Bệnh viện 105. Hiện bệnh viện này đang lấy mẫu toàn bộ nhân viên y tế, người lao động để xét nghiệm.

Bắc Ninh có thêm 9 ca dương tính mới với SARS-CoV-2 ở 3 huyện, thành phố

Theo thông tin mới nhất từ Ban Chỉ đạo phòng chống dịch COVID-19 tỉnh Bắc Ninh, địa phương này vừa ghi nhận 9 trường hợp dương tính với SARS-CoV-2.

Cụ thể, 9 ca dương tính này có 2 người ở Tiên Du, 1 người ở TP.Bắc Ninh và 6 người ở Thuận Thành. Các ca bệnh đều có tiền sử dịch tễ liên quan đến ổ dịch BV Nhiệt đới Trung ương.

Sở Y tế Bắc Ninh thông báo tới người dân đã từng đến khám, thăm hỏi người bệnh, chăm sóc người thân tại Bệnh viện Bệnh nhiệt đới Trung ương 2 cơ sở Kim Chung (Hà Nội) trong thời gian 21 ngày gần đây, chủ động liên hệ với y tế địa phương để được tư vấn, hỗ trợ.

Trước đó, ngày 5/5 trên địa bàn tỉnh Bắc Ninh có 2 ca mắc COVID-19 gồm bệnh nhân số 3014 và bệnh nhân số 3021. Cả hai bệnh nhân đều đã từng đến, điều trị tại Bệnh viện Bệnh nhiệt đới Trung ương, đã từng đi nhiều nơi, gặp nhiều người.

COVID-19 6/5: Lái xe cho đoàn chuyên gia Trung Quốc ở Thanh Hóa dương tính SARS-CoV-2 - 3

Ca bệnh ở các địa phương đa số liên quan đến BV Nhiệt đới TƯ.

Đà Nẵng: Thêm nữ nhân viên vũ trường New Phương Đông dương tính SARS-CoV-2

Chiều 6/5, Ban Chỉ đạo Phòng chống dịch COVID-19 thành phố Đà Nẵng cho hay một trường hợp là nhân viên bar New Phương Đông có kết quả xét nghiệm dương tính với SARS-CoV-2.

COVID-19 6/5: Lái xe cho đoàn chuyên gia Trung Quốc ở Thanh Hóa dương tính SARS-CoV-2 - 4

Lực lượng chức năng đã phong tỏa khu dân cư quanh vũ trường New Phương Đông.

Bệnh nhân tên N . T . H . N. (nữ, 25 tuổi, sống tại chung cư 12T3 đường Bùi Dương Lịch, Nại Hiên Đông, Sơn Trà, Đà Nẵng). Bệnh nhân ở cùng chị gái và một người khác. N. làm ca đêm từ 19h-3h tại bar New Phương Đông (đường Đống Đa, quận Hải Châu).

Theo điều tra dịch tễ, từ ngày 21- 29/4, bệnh nhân làm ca đêm và thường xuyên ăn khuya tại quán cơm 777 gần chỗ làm. Bệnh nhân có một lần đến quán nhậu Thức gần chỗ làm nhưng không nhớ ngày. Thỉnh thoảng có đến tạp hóa tại đoạn đường Trần Nhân Tông giao với Bùi Dương Lịch.

Khoảng 14 – 16h ngày 30/4 N. cùng ba người bạn đến ăn lẩu tại một quán ăn đường Hải Phòng, sau đó đến nhà người bạn tên H. (đường Thanh Thủy). Trưa 1/5, bệnh nhân và 5 người khác tập hợp tại nhà H., sau đó bệnh nhân đặt Grab (đang điều tra) chở ra Suối Mơ (Lăng Cô, Thừa Thiên Huế) chơi. Đến chiều tối về lại Đà Nẵng và ở tại nhà H.

Ngày 2/5, bệnh nhân ở nhà và đi làm. Khoảng 2h sáng 3/5, bệnh nhân đi ăn cùng 4 người khác tại quán Lắc Kiu (bên cạnh Bar Phương Đông). Tối 4/5 đến nhà chị H chơi, nấu ăn. Tại đây, bệnh nhân có tiếp xúc với khoảng 10 người khác.

Trưa 4/5 bệnh nhân cùng chị gái đi xe máy về nhà tại An Cư Đông 1, thị trấn Lăng Cô, Phú Lộc, Thừa Thiên Huế và ở cùng ba mẹ. Sáng 5/5 bệnh nhân chạy xe máy từ Huế vào Đà Nẵng, gửi xe máy và đi xe bus vận chuyển qua Hầm Hải Vân. Sau đó về chung cư, trưa cùng ngày được đưa đi cách ly, vì tiếp xúc gần với trường hợp dương tính.

Bệnh nhân được Trung tâm Y tế quận Sơn Trà lấy mẫu xét nghiệm ngày 5/5. Kết quả xét nghiệm sáng ngày 6/5 của Trung tâm Kiểm soát bệnh tật thành phố Đà Nẵng dương tính với SARS-CoV-2.

Ban Chỉ đạo Phòng chống dịch COVID-19 thành phố Đà Nẵng cho biết thêm, trước đó, đêm 2/5 N. đã tiếp xúc với bệnh nhân 2999. Tối ngày 5/5, N. có triệu chứng hơi tức ngực.

Theo Tiền Phong

Hà Nội thêm 4 ca dương tính SAR-CoV-2 

Sáng ngày 6/5, Sở Y tế Hà Nội cho biết, trên địa bàn đã ghi nhận 04 trường hợp mắc COVID-19 trong cộng đồng đều là các trường hợp liên quan đến ổ dịch tại Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương cơ sở 2 (Kim Chung - Đông Anh) và ổ dịch Vĩnh Phúc.

Theo đó, 1 trường hợp tại Đông Anh là N.T.H., 44 tuổi, Uy Nỗ, Đông Anh, là con gái đi chăm mẹ là B.N.H. ở Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương cơ sở 2.

3 trường hợp tại Sóc Sơn trong đó, 2 trường hợp (N.T.T., 35 tuổi và H.T.G, 1 tuổi, ở Mai Đình, Sóc Sơn) là F1 của bệnh nhân H. ở Vĩnh Phúc (làm ở cơ sở Chăm sóc sức khỏe Hoa Sen), lên thăm gặp bệnh nhân H. tại Vĩnh Phúc.

Trường hợp còn lại là N.T.B. (61 tuổi ở Tân Long, Việt Long, Sóc Sơn) là mẹ đi chăm con gái là bệnh nhân L. ở Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương.

Trước diễn biến phức tạp của dịch bệnh COVID-19, Sở Y tế đề nghị tất cả những người đã từng đến Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương cơ sở 2 khám và điều trị bệnh, chăm sóc bệnh nhân, thăm bệnh nhân từ ngày 14/4/2021 đến nay cần thực hiện khai báo y tế, liên hệ ngay với các cơ sở y tế gần nhất để được tư vấn, hướng dẫn các biện pháp phòng chống dịch, hoặc gọi điện thoại đến đường dây nóng phòng chống dịch: 0969.082.115 – 0949.396.115.

Thái Bình có 5 ca dương tính với SARS-CoV-2

Sáng 6/5, lãnh đạo Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Thái Bình cho biết, trên địa bàn vừa ghi nhận 5 trường hợp dương tính với SARS-CoV-2 tất cả đều liên quan đến Bệnh viện Nhiệt đới Trung ương.

Trong số 5 trường hợp dương tính này, có 1 người là ở huyện Kiến Xương, 3 người ở Thái Thuỵ và 1 người ở Vũ Thư.

Hải Dương có 1 trường hợp liên quan đến BV Bệnh Nhiệt đới TƯ

Tỉnh Hải Dương vừa ghi nhận thêm 1 trường hợp ở huyện Gia Lộc, dương tính với SARS-CoV-2. Bệnh nhân này cũng có liên quan đến BV Bệnh Nhiệt đới TƯ cơ sở Kim Chung.

Trước đó, bệnh nhân có lên điều trị tại BV Bệnh Nhiệt đới TƯ từ ngày 24/4, quá trình điều trị có vợ là người ở lại chăm sóc.

Ngay sau khi nhận được thông tin, Ban Chỉ đạo phòng chống dịch bệnh COVID-19 huyện Gia Lộc (Hải Dương) đã kịp thời triển khai các biện pháp phòng chống dịch. Lập danh sách theo dõi những người tiếp xúc gần và áp dụng biện pháp cách ly y tế bắt buộc với các đối tượng này.

CDC Hải Dương đã tiến hành lấy mẫu xét nghiệm các trường hợp F1 (mẫu đơn) và những trường hợp F2 (mẫu gộp), đồng thời tiếp tục rà soát, truy vết các trường hợp có liên quan để hướng dẫn cách ly, theo dõi theo quy định.

2 trường hợp F1 dương tính ở Hưng Yên

Theo báo cáo nhanh của ngành y tế tỉnh Hưng Yên, trên địa bàn thị xã Mỹ Hào có 2 trường hợp dương tính với SARS-CoV-2. Đây là 2 người liên quan đến bệnh nhân mắc COVID-19 đã được công bố trước đó, là bệnh nhân 3013 phát hiện tại BV Nhiệt đới Trung ương.

Hai trường hợp mới dương tính là con và cháu của bệnh nhân 3013, trong đó người cháu mới 1 tuổi. Hiện 2 ca dương tính này chưa được Bộ Y tế công bố.

Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long tiêm vắc xin phòng COVID-19

Sáng ngày 6/5, Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long đã được tiêm vắc xin phòng COVID-19 tại Bệnh viện Bạch Mai. Ngoài ông Long, các lãnh đạo vụ cục của Bộ Y tế cũng đã được tiêm loại vắc xin phòng COVID-19 của AstraZeneca.

COVID-19 6/5: Lái xe cho đoàn chuyên gia Trung Quốc ở Thanh Hóa dương tính SARS-CoV-2 - 5

Theo ông Long, Bộ Y tế xác định việc tiêm vaccine phòng COVID-19 là một trong những nhiệm vụ trọng tâm. Bộ đã chuẩn bị rất kỹ lưỡng cho việc tiêm vaccine trên toàn quốc. Tới đây, khi có vaccine, nước ta sẽ có hàng chục ngàn điểm tiêm vaccine phòng Covid-19 cho người dân.

Theo Bộ trưởng, quy trình tiêm chủng tại Việt Nam được triển khai ở cấp độ an toàn cao nhất và có sự khác biệt so với các nước khác trên thế giới, kể cả ở các nước tiên tiến.

Theo đó, trước khi tiêm vaccine, người được tiêm sẽ được khám sàng lọc để đánh giá, phân loại những trường hợp nào chỉ định được tiêm, trường hợp nào phải trì hoãn tiêm. Sau tiêm 30 phút, người tiêm vaccine phòng COVID-19 được theo dõi tại chỗ rồi về nhà và theo dõi trong 24 giờ đồng hồ. Nếu có bất cứ vấn đề gì, người tiêm vaccine sẽ phải báo ngay cho cơ quan y tế để kịp thời xử lý.

Ông Long cho biết, sau tiêm hiện sức khỏe ông hoàn toàn bình thường.

Tính đến 16h ngày 5/5, tổng cộng 675.956 người đã được tiêm vaccine cho đợt 1 và 2 tại các tỉnh, thành phố. Những người được tiêm là cán bộ, nhân viên y tế đang trực tiếp điều trị bệnh nhân COVID-19, nhân viên y tế thực hiện các nhiệm vụ như lấy mẫu bệnh phẩm, xét nghiệm, truy vết, thành viên các tổ COVID-19 cộng đồng, Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch các cấp, các lực lượng công an, quân đội.

Chưa xác định được nguồn lây chùm ca mắc COVID-19 ở bệnh viện Nhiệt đới Trung ương

Chưa xác định được nguồn lây

Thứ trưởng Bộ Y tế Đỗ Xuân Tuyên cho biết, ngay sau khi phát hiện một bác sĩ công tác tại Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới T.Ư cơ sở Kim Chung (Đông Anh- Hà Nội) có kết quả xét nghiệm dương tính với virus SARS-CoV-2, Bộ Y tế đã chỉ đạo bệnh viện rà soát, tổ chức xét nghiệm sàng lọc cho toàn bộ nhân viên y tế, học viên, bệnh nhân, người nhà bệnh nhân hiện đang có mặt tại bệnh viện. Bước đầu, Bệnh viện nhận định đây là chùm ca bệnh COVID-19 do lây nhiễm trong khu điều trị bệnh nhân nội trú của bệnh viện tại cơ sở Kim Chung.

14 trường hợp dương tính gồm hai nhân viên y tế, 8 bệnh nhân điều trị các bệnh khác trong viện, 4 người nhà bệnh nhân. “Toàn bộ các ca nhiễm mới từ ngày 4/5 tại Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới T.Ư, đều chưa xác định được nguồn lây, đường lây”, Bộ Y tế thông tin chiều cùng ngày.

Tối 5/5 Bộ Y tế cho biết trong ngày có thêm 26 ca mắc mới COVID-19, trong đó có 8 ca nhập cảnh tại Long An, Tây Ninh, Hải Dương, Sóc Trăng, Đà Nẵng, TPHCM và 18 ca mắc ghi nhận trong nước tại Quảng Nam, Hà Nội, Đồng Nai, Hải Dương, Bệnh viện Bệnh nhiệt đới T.Ư.

Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới T.Ư được phong tỏa (cách ly y tế) từ 5-19/5, ngừng tiếp nhận bệnh nhân trừ bệnh nhân COVID-19 nặng. Hơn 800 người là nhân viên y tế và bệnh nhân đang được cách ly trong bệnh viện, lấy mẫu xét nghiệm. Hiện hơn 300 mẫu có kết quả xét nghiệm, trong đó ghi nhận 14 ca dương tính. Công tác xét nghiệm mẫu đang tiếp tục.

Bộ Y tế đã chỉ đạo Bệnh viện lập tức khoanh vùng, tổ chức cách ly phòng, chống dịch COVID-19 đối với các khoa, phòng của bệnh viện và thực hiện nghiêm công tác phòng, chống dịch COVID-19, đảm bảo không để xảy ra các ca lây nhiễm mới trong bệnh viện.

Nguồn lây có thể từ bệnh nhân trong bệnh viện

Cục Y tế Dự phòng, Viện vệ sinh dịch tễ T.Ư, Sở Y tế Hà Nội đang phối hợp tổ chức điều tra dịch tễ học và truy vết các ca COVID-19 tại Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới T.Ư và các trường hợp liên quan trong cộng đồng. Bộ Y tế cũng thông báo các Sở Y tế về trường hợp F1 của bệnh viện này về địa phương để tiếp tục điều tra, truy vết, khoanh vùng, cách ly.

Đồng thời yêu cầu Cục Quản lý Khám, chữa bệnh chỉ đạo các địa phương có liên quan tổ chức việc thu dung, điều trị bệnh nhân COVID-19 tại địa phương, chỉ chuyển tuyến các bệnh nhân COVID-19 nặng về Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới T.Ư cơ sở Kim Chung.

“Chúng ta đã giải trình tự gene các biến chủng mới ở Anh, Ấn Độ, Nam Phi và khả năng rất lớn các chủng gene này đều xuất hiện ở Việt Nam. Chủng này lây nhiễm nhanh và có diễn biến khác so với chủng chưa bị biến chủng trước kia. Chính vì vậy, chúng ta thấy sự lây nhiễm rất nhanh, đặc biệt là vừa qua, trong quá trình sàng lọc, giám sát, phát hiện 1 số trường hợp lây trong Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới T.Ư 2. Theo đánh giá ban đầu của Giám đốc Bệnh viện thì khả năng các trường hợp lây nhiễm này có nguồn lây từ bệnh nhân trong bệnh viện”, Thứ trưởng Đỗ Xuân Tuyên nói.

Tại cuộc họp với UBND TP Hà Nội chiều 5/5, Thứ trưởng Bộ Y tế cho biết sẽ tiếp tục điều tra dịch tễ để biết rõ. Tuy nhiên, trước tình hình cấp bách, Thứ trưởng đề nghị Chủ tịch UBND TP Hà Nội Chu Ngọc Anh coi ổ dịch xảy ra ở bệnh viện này như ổ dịch ở Bệnh viện Bạch Mai trước đó. “Mặc dù Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới T.Ư 2 trực thuộc Bộ Y tế nhưng theo quản lý hành chính thì bệnh viện này nằm trên địa bàn Hà Nội. Như vậy, đề nghị Chủ tịch UBND TP Hà Nội và BCĐ phòng, chống dịch TP Hà Nội xác định đây là ổ dịch của TP Hà Nội. Do đó, đề nghị Ban chỉ đạo phòng, chống dịch Hà Nội tập trung quyết liệt các giải pháp, cùng với Bộ Y tế xử lý dứt điểm ổ dịch này”, Thứ trưởng nhấn mạnh.

Đối với bệnh nhân COVID-19 từng thu dung, điều trị cho Hà Nội và các tỉnh lân cận, đến thời điểm này thì tạm thời không nhận bệnh nhân; chỉ nhận bệnh nhân nặng và tập trung xử lý dứt điểm ổ dịch. Thứ trưởng đề nghị: "Bệnh viện phải coi những nhân viên trong bệnh viện và người nhà bệnh nhân trong bệnh viện là F1. 827 F1, trong đó đã có 14 kết quả dương tính. Các F1 phải được thực hiện cách ly tuyệt đối tại bệnh viện, đồng thời, lấy mẫu xét nghiệm sàng lọc 7 ngày 1 lần”. Về xét nghiệm, Thứ trưởng yêu cầu bệnh viện phân nhóm và phân đối tượng. Với các đối tượng nghi ngờ mức độ cao, tiếp xúc gần thì xét nghiệm đơn mẫu. Còn các thành phần khác có thể xét nghiệm gộp mẫu.

Theo Tiền Phong

Việt NamThế giớiMỹÝ Tây Ban NhaĐứcPháp

Nguồn: http://thoidaiplus.giadinh.net.vn/thai-binh-co-5-truong-hop-duong-tinh-voi-sars-cov-2-d...

Qua một đêm có thêm 8 ca mắc mới COVID-19, tất cả đều lây nhiễm trong bệnh viện
Tính từ 18h ngày 5/5 đến 6h ngày 6/5, cả nước ghi nhận thêm 8 ca mắc mới trong cộng đồng, đây đều là những trường hợp ở BV Bệnh Nhiệt đới Trung ương.
Theo Lê Phương. (thoidaiplus.giadinh.net.vn)
Tin bài cùng chủ đề Dịch COVID-19