Thịt bò là thực phẩm giàu dinh dưỡng, làm được nhiều món ăn nhưng có một thói quen khi chế biến và sử dụng được nhiều người áp dụng lại vô tình gây hại cho sức khỏe.
Thịt bò là thực phẩm được nhiều người yêu thích và có thể chế biến thành nhiều món ăn ngon miệng. Thịt bò thường được kết hợp với một số loại gia vị đặc trưng như quế, gừng, hồi, thảo quả… Đặc biệt, không ít người khi sơ chế còn dùng rượu để khử mùi hôi của thịt. Ngoài ra, khi nấu, nhất là với món sốt vang, nhiều gia đình thường cho thêm chút rượu để tăng hương vị món ăn. Một số người khi thưởng thức các món bò thường có thói quen uống kèm rượu, có thể là rượu nặng hoặc rượu vang.
Ít ai biết, việc kết hợp thịt bò với rượu là một sai lầm, có thể gây nên những tác dụng không mong muốn với sức khỏe. Lương y đa khoa Bùi Đắc Sáng (Hội Đông y TP Hà Nội) cho biết, thịt bò giàu dinh dưỡng, có vị ngọt, tính ấm, đi vào tỳ và vị có tác dụng bổ tì ích vị, bổ khí, dưỡng huyết và cường gân tráng cốt.
Những người bị cảm lạnh, phong hàn, hen suyễn dùng thịt bò rất phù hợp vì loại thịt này có tính ấm. Tuy nhiên, kết hợp thịt bò cùng với rượu để chế biến hay thưởng thức món ăn lại không tốt. Lý do là rượu cũng có tính ấm (ôn) giống thịt bò, nếu kết hợp sử dụng sẽ khiến cơ thể bị nóng trong, gây táo bón, phát ban, mụn nhọt, nhiệt miệng.
Thói quen dùng rượu khử mùi hoặc uống rượu khi ăn thịt bò có thể không tốt cho sức khỏe. Ảnh minh họa.
“Khi chế biến thịt bò, mọi người thường kết hợp với nhiều gia vị có tính nóng như quế, hồi, gừng, xả… vì thế nếu thêm rượu sẽ khiến tính nóng trong món ăn càng tăng lên. Do vậy, mọi người không nên uống rượu, nhất là rượu nặng khi ăn thịt bò. Ngoài ra, cũng không nên tiêu thụ quá nhiều thịt bò. Ngoài có tính nóng, thịt bò còn được xếp vào loại thịt đỏ, không có lợi cho sức khỏe khi sử dụng nhiều”, ông Sáng khuyên.
Vị lương y này cũng tư vấn, những người bị bệnh thận, có vấn đề về tiêu hóa, bị bệnh gút cũng không nên sử dụng thịt bò. Loại thịt này chứa nhiều protein, khi ăn vào sẽ gây gánh nặng rất lớn cho hệ tiêu hóa, có thể gây nên tình trạng táo bón vì khó tiêu hóa. Người có vấn đề về tiêu hóa không nên tiêu thụ thịt bò quá 1 lần/tuần.
Người có vấn đề về thận cũng không nên dùng thịt bò vì thịt này giàu protein, khiến lượng oxalate trong nước tiểu tăng lên, hình thành các loại sỏi. Ngoài ra, thịt bò giàu sắt, vì thế những người đang chạy thận cũng không nên sử dụng.
Việc cho thêm rượu nấu sốt vang sẽ làm tăng nồng độ axit uric với người bị bệnh gút. Ảnh minh họa.
Những người bị bệnh gút cần tránh xa thịt bò vì sử dụng sẽ làm tăng nồng độ axit uric trong máu, khiến bệnh thêm trầm trọng. Tốt nhất là thay thịt đỏ bằng thịt trắng để tránh bệnh nặng thêm.
Ngoài những vấn đề trên, nên tránh kết hợp thịt bò với một số thực phẩm sau:
- Nước trà: Trà có chứa nhiều acid tannic, khi kết hợp với thịt bò sẽ làm tích tụ chất độc ở nhu động ruột gây táo bón, vì thế không uống trà ngay sau khi ăn thịt bò.
- Đỗ đen: Thịt bò chứa rất nhiều sắt, có tác dụng tăng số lượng hồng cầu trong cơ thể, sản sinh ra máu. Trong khi đó, đỗ đen lại chứa nhiều chất xơ, làm trở ngại cho quá trình hấp thụ sắt của cơ thể. Do đó, việc kết hợp thịt bò với đỗ đen là không thích hợp.
Đậu đen và đậu nành không nên kết hợp nấu hoặc ăn cùng thịt bò. Ảnh minh họa.
- Đậu nành: Do cả thịt bò và đậu nành đều chứa hàm lượng purin cao, trong khi hoạt chất này tồn tại trong cơ thể sẽ gây tình trạng tích tụ acid uric trong máu, là nguyên nhân gây nên bệnh gút cùng một số bệnh lý khác liên quan đến xương khớp. Vì thế, không nên kết hợp hai thực phẩm này với nhau. Kể cả các sản phẩm như đậu phụ, sữa đậu nành cũng không nên dùng cùng lúc với thịt bò.
- Hải sản: Trong thịt bò chứa rất nhiều photpho còn trong hải sản lại chứa hàm lượng lớn magie và canxi. Do vậy, khi ăn chung hai loại thực phẩm này với nhau sẽ tạo thành phản ứng kết tủa tạo muối, làm giảm khả năng hấp thụ chất dinh dưỡng.
- Hạt dẻ: Thịt bò ngoài tác dụng bổ máu còn chứa hàm lượng đạm cao. Tuy nhiên, hạt dẻ lại giàu vitamin C, nếu ăn cùng lúc hoặc ăn cách nhau khoảng thời gian ngắn sẽ không kịp để cơ thể hấp thụ dinh dưỡng. Khi đó, vitamin C trong hạt dẻ sẽ làm biến đổi đạm trong thịt bò, khiến thịt bò mất đi giá trị dinh dưỡng.