Thực phẩm để tủ lạnh một tuần có mất chất?

Việc trữ thực phẩm trong tủ lạnh khoảng một tuần liệu có mất đi chất dinh dưỡng hay không?

Hỏi: Tôi hay mua thực phẩm trữ trong tủ lạnh khoảng một tuần, để tiện nấu cho con ăn. Việc trữ lạnh như vậy có làm mất chất dinh dưỡng không?

Cẩm Tú (TP.HCM)

Trả lời: (BS.CK2 Nguyễn Thị Hậu, Trưởng khoa dinh dưỡng, bệnh viện Nhi Đồng 2, Tp HCM): 

Thực phẩm bảo quản ở nhiệt độ càng lạnh thì càng ngăn được hoạt động phá hoại của vi khuẩn và làm chậm quá trình thay đổi về mặt hoá học. Tuy nhiên, ngay cả khi lưu trữ trong tủ lạnh nhiệt độ khoảng 0,5 – 5oC, thực phẩm vẫn có thể bị hư hỏng, đặc biệt là thịt, bởi vi khuẩn vẫn âm thầm hoạt động bên trong, các chất dinh dưỡng cũng bị hao hụt phần nào.

Thực phẩm bảo quản ở nhiệt độ càng lạnh thì càng ngăn được hoạt động phá hoại của vi khuẩn và làm chậm quá trình thay đổi về mặt hoá học (Ảnh minh họa)

Thực phẩm bảo quản trong các loại tủ lạnh gia đình cách nhiệt tốt có dung tích khoảng 110 lít sẽ không bị hư hỏng trong ba ngày. Đối với tủ lạnh có dung tích lớn hơn, thời hạn này có thể kéo dài đến năm ngày, thậm chí 7 – 8 ngày trong tình trạng cực lạnh.

Theo BS.CK2 Nguyễn Thị Hậu (Sài Gòn tiếp thị)
Tin bài cùng sự kiện Bí quyết ăn ngon, ăn chuẩn