Vì sao vua Càn Long yêu nhiều nhưng vẫn sống rất thọ?

Ngày 12/08/2022 20:32 PM (GMT+7)

Trong lịch sử ngàn năm của Trung Quốc, những hoàng đế có tuổi thọ vượt quá 80 chỉ có 3 người. Một là Lương Vũ Đế Tiêu Diễn của Nam Bắc triều thọ 86 tuổi. Hai là nữ hoàng đế duy nhất Võ Tắc Thiên thọ 82 tuổi, và hoàng đế Càn Long thọ 89 tuổi.

Trong lịch sử ngàn năm của Trung Quốc, những hoàng đế có tuổi thọ vượt quá 80 chỉ có 3 người. Một là Lương Vũ Đế Tiêu Diễn của Nam Bắc triều thọ 86 tuổi. Hai là nữ hoàng đế duy nhất Võ Tắc Thiên thọ 82 tuổi, và hoàng đế Càn Long thọ 89 tuổi. Ảnh minh họa chân dung nữ hoàng đế Võ Tắc Thiên. Trên thực tế, việc tuổi thọ của con người là một vấn đề rất phức tạp. Nó liên quan đến rất nhiều yếu tố. Ngày nay, khoa học, y học phát triển nên có rất nhiều phương pháp hiệu quả có thể giúp con người kéo dài tuổi thọ. Với người cổ đại thì việc dưỡng sinh là phương pháp vô cùng quan trọng. Dưới thời Càn Long, thiên hạ thái bình thịnh vượng. Càn Long đa tài đa nghệ, yêu thích văn chương, du lịch nên tinh thần luôn sảng khoái. Cuối đời, tuổi cao sức yếu thì truyền ngôi cho con là Gia Khánh để làm thái thượng hoàng, tâm thư thái, không phải phiền muộn vì tránh xa triều chính. Chính vì thế, tuy nổi tiếng phong lưu, đa tình nhưng ông vẫn khiến bao người ngưỡng mộ, ghen tỵ về tuổi thọ của mình.

Vì sao vua Càn Long yêu nhiều nhưng vẫn sống rất thọ? - 1

Trong lịch sử ngàn năm của Trung Quốc, những hoàng đế có tuổi thọ vượt quá 80 chỉ có 3 người. Một là Lương Vũ Đế Tiêu Diễn của Nam Bắc triều thọ 86 tuổi. Hai là nữ hoàng đế duy nhất Võ Tắc Thiên thọ 82 tuổi, và hoàng đế Càn Long thọ 89 tuổi. Ảnh minh họa chân dung nữ hoàng đế Võ Tắc Thiên.

Vì sao vua Càn Long yêu nhiều nhưng vẫn sống rất thọ? - 2

Càn Long là vị hoàng đế vô cùng háo sắc, đa tình nổi tiếng trong lịch sử nên được hậu thế gọi là hoàng đế phong lưu. Ông không chỉ có tam cung lục viện với hàng ngàn hàng vạn mỹ nhân, mà trong 6 lần đi tuần thú Giang Nam đã kịp để lại bao nhiêu truyền thuyết trong nhân gian về sự đa tình. Thậm chí, đến gần cuối đời, truyền kỳ về mối tình với nàng Hương phi cũng đủ khiến hậu thế phải thán phục. Ảnh minh họa chân dung hoàng đế Càn Long.

Vì sao vua Càn Long yêu nhiều nhưng vẫn sống rất thọ? - 3

Tục ngữ có câu: "Rượu là thuốc độc của gan, phong lưu, háo sắc là con dao sắc cắt gân, cưa xương con người”. Điều này muốn nói rằng, nếu một người quá phong lưu, háo sắc sẽ hại đến tuổi thọ. Nhưng điều kỳ lạ tại sao một ông hoàng phong lưu nổi tiếng như Càn Long lại có thể trường thọ đến thế? Ảnh minh họa chân dung hoàng đế Càn Long.

Vì sao vua Càn Long yêu nhiều nhưng vẫn sống rất thọ? - 4

Người đầu tiên mà Càn Long hết mực yêu thương chính là người vợ tào khang Phú Sát Thị. Tuy tình cảm giữa hai người luôn mặn nồng, thắm thiết keo sơn nhưng Càn Long vẫn lén lút tư thông với em dâu của vợ khiến hoàng hậu ôm mối hận đến lúc chết vẫn không tha thứ cho ông. Đến năm thứ 15 Càn Long, ông sắc phong quý phi Ô Lạt Na Nạp Thị làm hoàng hậu mới. Trong chuyến đi Giang Nam có cả hoàng hậu đi cùng, ông vẫn tiếp tục giở thói phong lưu với các ả kĩ nữ bên sông Tần Hoài khiến tân hoàng hậu ấm ức, tức giận, và tự tay cắt hết tóc trên đầu để phản đối. Không lâu sau, vị hoàng hậu này cũng khóc khô nước mắt và mệnh táng hoàng tuyền. Ảnh minh họa chân dung hoàng hậu Phú Sát Thị.

Vì sao vua Càn Long yêu nhiều nhưng vẫn sống rất thọ? - 5

Đương thời, trong hậu cung của Càn Long còn một sủng phi là Lệnh Phi. Khi tình cảm của Càn Long và Ô Lạt Nạp Thị hoàng hậu còn hòa thuận, Lệnh phi vô tình trở thành kẻ thứ ba. Lệnh phi vốn là một mỹ nhân ở Giang Nam, tên Ngụy Giai Thị, kém Càn Long 16 tuổi. Điều quan trọng nhất, Lệnh phi vốn là người thông minh, lanh lợi, lại rất hiểu đạo nghĩa vợ chồng. Đối với việc phong lưu, đa tình của Càn Long nàng luôn dùng phương châm “mắt nhắm mắt mở” làm ngơ, khiến cho Càn Long tha hồ tự do, thoải mái. Chính vì thế, không lâu sau nàng được phong là Lệnh quý phi. Ảnh minh họa chân dung Lệnh quý phi.

Vì sao vua Càn Long yêu nhiều nhưng vẫn sống rất thọ? - 6

Vậy mà, khi nàng mỹ nữ Hương Phi xứ Tân Cương xa xôi vào cung, Càn Long ngay lập tức bỏ quên Lệnh phi, quay sang Hương Phi. Thậm chí để chiều lòng mỹ nhân, Càn Long cho xây dựng các công trình của người Hồi ở trong cung, đón họ hàng thân thích của nàng vào thành. Thậm chí, ông còn thuê riêng đầu bếp người Hồi đến phục vụ các món ăn cho nàng. Ảnh minh họa chân dung nàng Hương Phi.

Ngoài những mối tình sâu sâu nặng với các phi tần trong tam cung lục viện ra, ông còn rất nhiều mối tình nổi tiếng giữa chốn nhân gian. Mối tình nào cũng sâu đậm, tha thiết. Vậy mà, không hiểu sao ông vẫn sống thọ đến 89 tuổi, cái tuổi mà cả ngay đến thời nay vẫn đầy người phải mơ ước, ngưỡng mộ.

Vì sao vua Càn Long yêu nhiều nhưng vẫn sống rất thọ? - 7

Theo khảo sát, ngoài chế độ ăn uống, điều kiện sống tốt nhất, thói quen thường xuyên luyện võ ra, yếu tố quan trọng nhất chính là ông rất mê thư pháp. Càn Long được coi là một trong số ít các hoàng đế đa tài đa nghệ trong lịch sử. Nhã hứng của ông cũng nhiều. Ông thích thư pháp, mê thơ văn, say nghe hát kịch, yêu ngắm hoa đăng, xem xiếc và trượt tuyết. Những lúc ngẫu hứng ông còn tự mình diễn kịch. Những hoạt động này chính là phương pháp luyện tập sức khỏe và tinh thần rất tốt.

Vì sao vua Càn Long yêu nhiều nhưng vẫn sống rất thọ? - 8

Cổ nhân thường lấy việc luyện thư pháp làm con đường rèn luyện sức khỏe. Từ thời kì Chu, viết thư pháp đã trở thành một môn học trong “lục nghệ”. Trong lịch sử, có rất nhiều nhà thư pháp sống rất thọ. Nhà thư pháp nổi tiếng Nhan Chân Khanh thọ 76 tuổi. Âu Dương Tuân thọ 85 tuổi. Liễu Công Quyền thọ 88 tuổi. Nhà thư pháp nổi tiếng Ngu Thế Nam sống cùng thời với Càn Long thọ đến 89 tuổi. Ảnh minh họa chân dung nhà thư pháp Liễu Công Quyền.

Vì sao vua Càn Long yêu nhiều nhưng vẫn sống rất thọ? - 9

Luyện tập thư pháp nhiều chính là rèn luyện sức khỏe. Bởi vì, khi luyện thư pháp, người ta sẽ phải tập trung tư tưởng, tâm trí không xao động. Khi múa bút, tâm phải tĩnh, khí phải hòa, toàn tâm toàn ý vào nét bút. Trên thực tế, thư pháp có rất nhiều điểm tương đồng với luyện và điều hòa khí công. Càn Long lại là người nổi tiếng yêu thích thư pháp. Xung quanh ông có rất nhiều đại học sĩ làm thầy, nghiêm túc chỉ dạy. Sau khi đăng cơ, dù bận triều chính nhưng ông vẫn chăm chỉ, cần mẫn, khổ luyện. Mỗi lần đi đây đó vẫn giữ thói quen đề bút lưu thơ. Từ hoàng cung cho đến tửu lầu, từ hành cung đến miếu cổ, gần như đâu đâu cũng có thể gặp bút tích của Càn Long.

Vì sao vua Càn Long yêu nhiều nhưng vẫn sống rất thọ? - 10

Việc yêu thích thư pháp là do được giáo dục từ nhỏ. Triều Thanh chính là thời kỳ thịnh vượng của người dân tộc thiểu số thống trị Trung Quốc. Vì thế, họ rất muốn học hỏi những tinh hoa văn hóa ưu tú của người Hán nhằm củng cố địa vị thống trị của mình. Do vậy, sau khi định đô tại Bắc Kinh, các tông thất tử đệ của Bát Kỳ, ngay từ nhỏ đã phải học hán văn với yêu cầu rất khắt khe. Chính Khang Hy từng đích thân dạy viết thư pháp, và chỉ cách viết thư pháp để luyện sức khỏe cho Càn Long.

Vì sao vua Càn Long yêu nhiều nhưng vẫn sống rất thọ? - 11

Ngoài ra, Càn Long còn là người thích ngao du sơn thủy. Trong suốt thời gian trị vì, ông đã từng đi Giang Nam 6 lần, 3 lần lên Ngũ Đài. Mỗi khi đến những vùng đất thanh bình, bao la rộng lớn, tâm trạng con nguời trở nên thư thái, rất có lợi cho sức khỏe. Càn Long cũng luôn tuân thủ chế độ ăn uống nghiêm ngặt, điều độ và khoa học. Buổi sáng khoảng 6h hơn trở dậy, sau khi làm vệ sinh cá nhân ông dùng bữa sáng và xử lý việc triều chính. Sau đó, ông nghị sự với các đại thần trong triều.

Vì sao vua Càn Long yêu nhiều nhưng vẫn sống rất thọ? - 12

Sau bữa trưa, ông thường đi dạo ngắm cảnh. Sau bữa tối, ông đọc sách, luyện chữ, làm văn, ngâm thơ rồi mới đi ngủ. Thực đơn hàng ngày chủ yếu là rau củ quả tươi. Các loại thịt, cá thường ăn ít và không ăn quá no. Càn Long còn có sở thích uống trà. Nước uống hàng ngày đều sử dụng nước suối khoáng Tây Sơn. Một điều rất quan trọng nữa là ông noi gương tổ phụ Khang Hy không hút thuốc. Ảnh minh họa chân dung đại hoàng đế Khang Hy.

Vì sao vua Càn Long yêu nhiều nhưng vẫn sống rất thọ? - 13

Trên thực tế, việc tuổi thọ của con người là một vấn đề rất phức tạp. Nó liên quan đến rất nhiều yếu tố. Ngày nay, khoa học, y học phát triển nên có rất nhiều phương pháp hiệu quả có thể giúp con người kéo dài tuổi thọ. Với người cổ đại thì việc dưỡng sinh là phương pháp vô cùng quan trọng. Dưới thời Càn Long, thiên hạ thái bình thịnh vượng. Càn Long đa tài đa nghệ, yêu thích văn chương, du lịch nên tinh thần luôn sảng khoái. Cuối đời, tuổi cao sức yếu thì truyền ngôi cho con là Gia Khánh để làm thái thượng hoàng, tâm thư thái, không phải phiền muộn vì tránh xa triều chính. Chính vì thế, tuy nổi tiếng phong lưu, đa tình nhưng ông vẫn khiến bao người ngưỡng mộ, ghen tỵ về tuổi thọ của mình.

Nguồn: https://suckhoedoisong.vn/vi-sao-vua-can-long-yeu-nhieu-nhung-van-song-rat-tho-16999320...

Một tuần quan hệ mấy lần thì dễ sống thọ nhất? Đáp án không làm vui lòng những người lười yêu
Hoạt động "yêu" không chỉ là sự thỏa mãn nhu cầu sinh lý mà còn có thể phản ánh tình trạng sức khỏe của mỗi người.

Quan hệ tình dục

(Sức khỏe đời sống)