Viêm gan B có lây không?

Ngày 08/06/2018 08:00 AM (GMT+7)

Gần đây, số lượng người mắc viêm gan B ngày càng tăng cao. Tuy nhiên, không phải ai cũng thực sự hiểu rõ về căn bệnh này và không ít người thắc mắc liệu viêm gan B có lây không?

viem gan b co lay khong? - 1

Viêm gan B là căn bệnh khá phổ biến tuy nhiên lại bị không ít người hiểu sai. Một trong những vấn đề được nhiều người quan tâm chính là viêm gan B có lây không? Và nếu lây thì sẽ truyền qua con đường nào?

VIÊM GAN B LÀ GÌ?

Viêm gan B là một bệnh nhiễm trùng gan do siêu vi khuẩn viêm gan loại B (HBV) gây ra. Để tránh gây nhầm lẫn, thuật ngữ viêm gan B sẽ được sử dụng để chỉ bệnh gan và HBV sẽ được sử dụng để chỉ vi rút gây bệnh.

Viêm gan B có thể xuất hiện dưới dạng bệnh cấp tính hoặc ngắn hạn; ở một số trường hợp, nó có thể phát triển thành nhiễm trùng mãn tính.

Nhiễm trùng mạn tính xảy ra chủ yếu ở trẻ (khoảng 90%), chỉ có khoảng 2% - 6% người lớn bị nhiễm trùng mạn tính. Nhiễm trùng mạn tính có thể dẫn đến xơ gan hoặc ung thư gan.

DẤU HIỆU VIÊM GAN B

viem gan b co lay khong? - 2

Các dấu hiệu và triệu chứng của viêm gan B thay đổi theo độ tuổi; hấu hết trẻ em dưới 5 tuổi và người lớn bị ức chế miễn dịch không có triệu chứng nhiễm trùng ban đầu. Tuy nhiên, bệnh nhân từ 5 tuổi trở lên có thể xuất hiện các triệu chứng ban đầu của nhiễm trùng như sau:

- Khó chịu ở bụng;

- Buồn nôn hoặc nôn mửa;

- Sốt;

- Vàng da (màu vàng nhạt ở da hoặc mắt);

- Ăn mất ngon;

- Phân màu đất sét;

- Nước tiểu đậm;

- Đau khớp;

- Mệt mỏi.

Thời kỳ ủ bệnh viêm gan B ( từ khi tiếp xúc với HBV đến khi phát triển triệu chứng) khá là dài, thời gian trung bình khởi phát triệu chứng là khoảng 90 ngày nhưng cũng có thể dao động 60 – 150 ngày.

Các triệu chứng viêm gan B cấp tính có thể kéo dài từ vài tuần đến khoảng 6 tháng.

Bác sĩ có thể xác nhận viêm gan B bằng cách kiểm tra máu; kháng nguyên viêm gan B (HbsAg) có thể được phát hiện cũng như kháng thể (anti-HBs) – phát triển chống lại các kháng nguyên viêm gan B.

Các xét nghiệm tương tự cũng sẽ được thực hiện để xác định tình trạng nhiễm trùng.

VIÊM GAN B CÓ LÂY KHÔNG?

viem gan b co lay khong? - 3

Không ít người hiểu sai về việc viêm gan B có lây không? Có người cho rằng viêm gan B rất dễ lây chỉ cần tiếp xúc qua da thôi cũng truyền bệnh. Tuy nhiên thực tế dù căn bệnh viêm gan B là một loại bệnh dễ lây lan nhưng chúng chỉ có thể lây trong một số trường hợp. HBV – nguyên nhân gây viêm gan B, có thể được truyền từ người sang người qua:

- Máu; dùng chung kim tiêm;

- Tinh dịch hoặc bất kỳ chất dịch cơ thể nào khác từ người nhiễm bệnh;

- Truyền từ mẹ sang con.

VIÊM GAN B LÂY NHƯ THẾ NÀO?

viem gan b co lay khong? - 4

Khi đã giải đáp được câu hỏi viêm gan B có lây không thì một vấn đề khác được nhiều người quan tâm chính là bệnh lây theo con đường như thế nào.

Viêm gan B lây từ người sang người thường qua các đường liên quan đến việc đâm qua da hoặc tiếp xúc niêm mạc với máu hoặc dịch cơ thể của người nhiễm bệnh.

- Tinh dịch khi quan hệ tình dục;

- Qua máu khi dùng chung kim tiêm hoặc tiếp xúc với vết loét hở của người nhiễm bệnh.

- Mẹ nhiễm bệnh viêm gan B khi mang thai cũng có thể truyền sang cho trẻ sơ sinh.

May mắn thay, HBV không lây qua thực phẩm hoặc đồ uống, cho con bú, tiếp xúc bình thường như ôm, nắm tay hoặc hắt hơi (miễn là không có máu của người bệnh đi kèm với những hành động này).

Bạn đã biết viêm gan B lây qua đường nào?
Viêm gan B lây qua đường nào là câu hỏi được nhiều người quan tâm bởi có không ít thông tin sai lệch rằng viêm gan B có thể lây qua nước bọt, ăn uống...
Theo Thảo Phương (dịch từ medicinenet.com) (Khám phá)
Tin bài cùng chủ đề Bệnh viêm gan B