Xuất hiện biến thể của COVID-19 rất nguy hiểm, tốc độ lây nhanh: Liệu có nguy cơ xâm nhập vào Việt Nam?

LÊ PHƯƠNG. - Ngày 19/10/2022 14:47 PM (GMT+7)

Đây là biến thể phụ mới của chủng Omicron đang gây nên “làn sóng” COVID-19 mới tại Singapore, liệu biến thể mới này có nguy cơ xâm nhập vào Việt Nam?

Số ca COVID-19 lây nhiễm trong cộng đồng từ 27/04

(Cập nhật lần cuối: 20:34 31/01/2023)

Tình hình tiêm chủng vaccine ở Việt Nam

Xem thêm số liệu vaccine COVID-19 >
Nguồn: Cổng thông tin tiêm chủng COVID-19 - Cập nhật lúc 00:00 15/08/2022

Số mũi đã tiêm toàn quốc

251.680.004

Số mũi tiêm hôm qua

223.705

Theo thông tin mới nhất, trong vòng một tuần qua tại Singapore ghi nhận gần 8.000 ca mắc COVID-19 mới mỗi ngày, tăng gấp 4 lần so với tháng trước. Dự báo, làn sóng lần này khả năng đạt đỉnh vào giữa tháng 11 với số ca có thể lên đến 25.000 ca mỗi ngày.

Sở dĩ số ca mắc mới tăng nhanh tại quốc gia này là do xuất hiện biến thể phụ mới của Omicron có tên XBB hay còn gọi là chủng BA.2.10. Được biết biến thể này được phát hiện cách đây 2 tháng, đã xuất hiện ở 17 quốc gia.

Một số chuyên gia còn cho rằng biến thể này có tốc độ lây lan nhanh và rất nguy hiểm vì có khả năng kháng lại các loại vắc xin hiện có. Tuy nhiên, thực tế từ các ca mắc biến thể này tại Singapore cho thấy phần lớn bệnh nhân chỉ có triệu chứng nhẹ, như đau họng hoặc sốt nhẹ, đặc biệt là những người đã được tiêm vắc xin.

Với sự xuất hiện của biến thể phụ mới, nhất là đã xuất hiện tại một quốc gia Đông Nam Á, vậy nguy cơ lây lan vào Việt Nam và có khả năng gây nên làn sóng mới hay không? PGS. TS Đỗ Văn Dũng, Trưởng Khoa y tế công cộng, ĐH Y Dược TP HCM cho biết, chúng ta không chủ quan với biến thể này nhưng cũng không nên quá hoang mang.

Việc biến thể phụ mới xâm nhập vào Việt Nam là hoàn toàn có thể xảy ra nhưng người dân không nên quá lo lắng. 

Theo PGS Dũng, việc biến thể phụ này xâm nhập vào Việt Nam hoàn toàn có khả năng xảy ra và có thể làm tăng tỷ lệ ca nhiễm lên so với trước đó. Tuy nhiên, sẽ không tăng nguy cơ bệnh nặng nhiều, không gây nguy cơ tử vong. 

“Biến thể mới không có gì đáng lo ngại vì không thay đổi nhiều so với các biến thể trước đó. Nó có thể kháng vắc xin, tức người dân có thể mắc nhưng sau khi mắc xong, cơ thể đã có miễn dịch và sẽ tạo kháng thể mới để chống lại. Chính việc có kháng thể sẽ giảm nguy cơ lây lan, giảm ca bệnh nặng, ca tử vong. Ngay tại Singapore, chưa có ca tử vong do mắc biến thể phụ mới này”, PGS Dũng cho hay. 

Ông Dũng cho rằng việc mọi người cần làm lúc này là tiêm chủng theo sự hướng dẫn của nhân viên y tế. Ngoài ra, các cơ quan chức năng cần tăng cường giám sát, đôn đốc thực hiện các biện pháp phòng dịch mà Bộ Y tế đã khuyến cáo.

Theo số liệu mới nhất từ Bộ Y tế, từ khi có dịch COVID-19 đến nay, Việt Nam ghi nhận 11.493.894 ca nhiễm. Với tỷ lệ số ca nhiễm/1 triệu dân, Việt Nam đứng thứ 115/230 quốc gia và vùng lãnh thổ (bình quân cứ 1 triệu người có 116.154 ca nhiễm).

Hiện cả nước hiện đang có 55 ca mắc COVID-19 phải thở oxy. Tổng số ca tử vong do COVID-19 tại Việt Nam tính đến nay là 43.158 ca, chiếm tỷ lệ 0,4% so với tổng số ca nhiễm.

NÓNG: Biến thể phụ BA5 lây lan nhanh đã xâm nhập Việt Nam
Bộ Y tế cho biết biến thể phụ BA5 của chủng Omicron đã xâm nhập vào Việt Nam, có thể lấn át biến thể BA2. Biến thể này được đánh giá là lây lan nhanh...

Dịch COVID-19

Theo LÊ PHƯƠNG.
Nguồn: Người đưa tin

Tin liên quan

Tin bài cùng chủ đề Dịch COVID-19

Video chọn lọc

Tin tức thị trường