Đến thăm nhà người bạn từng học kém nhất lớp, chúng tôi kinh ngạc thán phục tài năng của cậu ấy

Ngày 14/04/2024 09:20 AM (GMT+7)

Khi đến nơi, chúng tôi thật sự choáng ngợp bởi ngôi biệt thự to hoành tráng. Cái sân nhà cậu ấy rộng chứa được ít nhất 20 cái ô tô. Không hiểu cậu ấy làm nghề gì mà giàu có vậy.

Tuần vừa rồi, lớp tôi kỷ niệm 20 năm ngày ra trường. Mọi người có mặt tương đối đầy đủ. Nhìn ai cũng ăn mặc sang trọng, tự tin bên chiếc xe đẹp là tôi biết kinh tế bạn bè đều khá giả.

Trong số đó có mỗi Hải là ăn mặc xuề xòa nhất. Nhìn chiếc áo màu xanh và chiếc xe máy cũ của Hải chúng tôi đoán là kinh tế gia đình cậu ấy khó khăn. Lúc đó, tôi còn chụp hình của cậu bạn ấy gửi cho con trai và nhắn nhủ:

“Đây là người bạn từng học kém nhất lớp mẹ. Bây giờ bác ấy nghèo nhất trong số bạn học. Vì vậy con cần phải chăm chỉ học tập mới kiếm được nhiều tiền”.

Sau khi tổ chức hội lớp xong xuôi, Hải mời chúng tôi về nhà đánh chén bữa tối. Lúc đầu chúng tôi ái ngại về lời mời của Hải, vài người cho rằng cậu ấy mời lấy tiếng, chắc gì đã thật lòng. Đến nhà cậu ấy chắc chúng tôi đứng xếp hàng từ ngoài ngõ vào trong nhà, chắc gì có chỗ ngồi uống ngụm nước.

Thấy bạn mời nhiệt tình quá, cuối cùng lớp trưởng đồng ý vào nhà Hải chơi 1 lần cho biết nhà. Khi đến nơi, chúng tôi thật sự choáng ngợp bởi ngôi biệt thự to hoành tráng. Cái sân nhà cậu ấy rộng chứa được ít nhất 20 cái ô tô. Không hiểu cậu ấy làm nghề gì mà giàu có vậy.

Sau khi tổ chức hội lớp xong xuôi, Hải mời chúng tôi về nhà đánh chén bữa tối. (Ảnh minh họa)

Sau khi tổ chức hội lớp xong xuôi, Hải mời chúng tôi về nhà đánh chén bữa tối. (Ảnh minh họa)

Có người bạn xì xào cho rằng Hải học kém thế thì làm được nghề ngỗng gì, chắc là buôn bán đồ cấm mới nhanh giàu thế. Ngồi nói chuyện 1 lúc thì lớp trưởng hỏi bí quyết Hải làm nghề gì mà giàu thế và bày cho bạn bè biết.

Hải nhấp 1 ly cà phê rồi ngậm ngùi kể về quá khứ của bản thân:

“Sau khi thi trượt đại học, tôi làm đủ các nghề khác nhau như thợ phu hồ, thợ xây, bưng bê, giao hàng, bốc vác, bán hàng, cuối cùng dừng lại ở nghề nhặt ve chai. Lúc đầu mình cũng đi thu gom đồng nát như chị em phụ nữ. Sau thấy nghề này ăn nên làm ra và mở địa điểm thu gom đồng nát. Do có duyên với nghề nên từ ngày trở thành chủ thu gom tôi gặp rất nhiều thuận lợi.

Xung quanh khu vực tôi sống có nhiều công ty lớn và họ thải ra rất nhiều phế thải. Tôi thu gom lại và bán cho nhà máy tái chế. Trong những năm qua có nhiều ông chủ buôn phế thải bị phá sản còn tôi vẫn đứng vững do có nguồn cung ổn định.

Nhờ có nghề này mà gia đình tôi ăn nên làm ra và có được cơ ngơi như thế này. Nhiều người cho rằng tôi ăn may nên mới thành công như bây giờ. Nhưng cái gì cũng có giá của nó đó các bạn, không phải dễ dàng đạt được.

Có rất nhiều đêm tôi đã khóc vì là đàn ông mà làm không đủ nuôi vợ con, phải để các con đói khát, bạn bè chê cười. Tôi từng thức trắng nhiều đêm nghĩ cách làm giàu. Nhiều khi tự trách bản thân giá ngày trước học giỏi hơn thì đã không khổ sở như thế”.

Ngồi nói chuyện 1 lúc thì lớp trưởng hỏi bí quyết Hải làm nghề gì mà giàu thế và bày cho bạn bè biết. (Ảnh minh họa)

Ngồi nói chuyện 1 lúc thì lớp trưởng hỏi bí quyết Hải làm nghề gì mà giàu thế và bày cho bạn bè biết. (Ảnh minh họa)

Cậu lớp trưởng khen:

“Ngày trước cậu học kém nhất lớp, vậy mà bây giờ lại giàu có nhất lớp. Nếu được chọn lại, cậu muốn học giỏi hay học kém đây?”.

Câu hỏi của lớp trưởng làm mọi người cười phá lên, còn Hải ngượng ngùng nói:

Nếu được chọn lại cuộc đời này, tôi quyết tâm chăm chỉ học tập để có tư duy tốt hơn, giải quyết công việc tốt hơn. Cậu biết không, vợ tôi từng học đại học đấy. Cô ấy có tư duy rất nhanh nhạy. Mỗi khi gặp vấn đề gì trong công việc cô ấy nghĩ thấu đáo hơn tôi. Cô ấy luôn đưa ra những lời khuyên bổ ích giúp tôi phòng tránh rủi ro.

Tôi có kinh tế khá giả như hiện tại là 1 phần do may mắn, 1 phần là do liều lĩnh và phần còn lại là công sức của vợ tôi. Thế nên tôi rất trọng những người có học, suy nghĩ của họ tiến bộ hơn. Tuy ngày trước học kém nhưng tôi luôn khuyến khích các con phải cố gắng học tốt đừng kém cỏi như bố rồi khổ lắm”.

Lời cuối cùng Hải nói mà cả lớp cười không ngậm được miệng. Khổ như cậu ấy thì ai cũng muốn khổ. Chúng tôi đúng là không dám xem thường cậu ấy nữa.

Nửa đêm đưa cô gái câm về nhà, bây giờ tôi có thiên thần đẹp như tranh
Chẳng bao giờ tôi nghĩ cuộc đời mình có ngày lại tốt đẹp và hạnh phúc trọn vẹn như thế.

Tâm sự bà bầu

Theo Phương Linh
Nguồn: [Tên nguồn]

Tin liên quan

Tin bài cùng chủ đề Tâm sự