Mặc dù bàn ăn truyền thống có nhiều ưu điểm, nhưng nó cũng có những nhược điểm.
Bàn ăn là món đồ nội thất vô cùng quan trọng trong gia đình, vì đây là nơi các thành viên trong gia đình quây quần bên nhau để cùng nhau ăn cơm. Tuy nhiên, ngày càng nhiều người không dùng bàn ăn nữa vì những nhược điểm của nó.
3 lý do khiến nhiều người không dùng bàn ăn
Mặc dù bàn ăn truyền thống có nhiều ưu điểm, nhưng nó cũng có những nhược điểm sau:
- Chức năng đơn
Chức năng chính của bàn ăn truyền thống chỉ giới hạn ở việc đặt thức ăn, dao kéo sử dụng trong bữa ăn, thiếu tính linh hoạt. Với nhịp sống hiện đại và sự hạn chế của không gian sống, mọi người ngày càng có xu hướng lựa chọn những món đồ nội thất đa chức năng. Bàn ăn truyền thống không thể đáp ứng được nhu cầu sử dụng không gian hiệu quả của các gia đình hiện đại.
- Chiếm không gian
Bàn ăn truyền thống, đặc biệt là những bàn ăn lớn, chiếm nhiều không gian trong nhà. Đối với những căn hộ chung cư nhỏ hoặc những ngôi nhà có không gian chật hẹp, bàn ăn truyền thống không chỉ ảnh hưởng đến sự linh hoạt trong cách đặt bàn mà còn hạn chế việc bố trí các đồ nội thất khác.
- Việc vệ sinh rắc rối
Bàn ăn truyền thống được làm bằng một số vật liệu nhất định, chẳng hạn như kính, gỗ,… có thể khó lau chùi và bảo trì. Bàn ăn bằng kính dễ để lại dấu vân tay, vết bẩn và khó lau chùi hơn. Trong khi đó, bàn ăn bằng gỗ cần được bảo trì thường xuyên để tránh bị nứt hoặc biến dạng.
Loại vật dụng đang dần thay thế bàn ăn truyền thống
Ngày càng nhiều người từ bỏ bàn ăn truyền thống, lựa chọn bàn đảo sau khi thấy 4 ưu điểm này:
- Sử dụng không gian hiệu quả hơn
Thiết kế bàn đảo thường kết hợp công năng của bếp và phòng ăn, giúp việc tận dụng không gian hiệu quả hơn. Nó không chỉ có thể được sử dụng làm bàn ăn mà còn có thể dùng làm khu vực chuẩn bị bữa ăn, hoặc thậm chí là tận dụng làm không gian làm việc.
Tính linh hoạt này làm cho bàn đảo trở nên lý tưởng cho các căn hộ nhỏ hoặc bếp mở, giúp ngôi nhà có cảm giác rộng rãi và linh hoạt hơn.
- Trải nghiệm tương tác tốt hơn
Bàn đảo thường được đặt ở vị trí tiếp giáp giữa bếp và phòng ăn. Cách bố trí này khiến sự tương tác giữa nấu nướng và ăn uống trở nên gần gũi hơn.
Gia đình hoặc bạn bè có thể theo dõi quá trình nấu nướng tại đảo, hoặc thậm chí tham gia vào đó, cùng nhau tận hưởng niềm vui nấu nướng. Loại trải nghiệm này không thể so sánh được với các bàn ăn truyền thống và nó giúp tăng cường khả năng giao tiếp, kết nối giữa mọi người.
- Phong cách đa dạng và thời trang hơn
Bàn đảo được thiết kế theo nhiều phong cách khác nhau, từ đơn giản, hiện đại đến phong cách retro và sang trọng. Nó có thể được tùy chỉnh theo nhu cầu thẩm mỹ cá nhân và phong cách ngôi nhà, giúp cho toàn bộ không gian ngôi nhà trở nên hài hòa và đồng nhất hơn.
Đồng thời, sự lựa chọn chất liệu cho bàn đảo cũng phong phú hơn như đá, gỗ, kim loại,… Sự kết hợp vật liệu khác nhau có thể khiến nó độc đáo, bắt mắt hơn.
- Vệ sinh và bảo trì thuận tiện hơn
Chất liệu và kiểu dáng của bàn đảo có xu hướng tập trung nhiều hơn vào tính thực dụng và dễ dàng vệ sinh. Ví dụ, bề mặt của bàn đảo làm bằng đá hoặc gốm mịn, dễ lau chùi và không dễ để lại vết bẩn, trầy xước.
Ngoài ra, thiết kế bàn đảo thường chú trọng đến sự tiện lợi khi lau chùi như các góc được bo tròn, không có góc chết giúp việc dọn dẹp trở nên dễ dàng và nhanh chóng hơn.