Câu trả lời cho chiếc váy xanh hay vàng khiến dân mạng tranh cãi "điên đảo" 2 năm qua

Ngày 09/05/2017 16:32 PM (GMT+7)

Phụ thuộc vào nhiều yếu tố và tác động bên ngoài, sự thật là rất nhiều người lầm tưởng màu của chiếc váy.

Chiếc váy là "thủ phạm" gây ra vô vàn tranh cãi cách đấy vài năm đã có câu trả lời nhưng vẫn không làm hài lòng nhiều người. 

Mới đây, đoạn clip từ Hàn Quốc đã thực hiện hoán đổi màu sắc "xanh - đen", "vàng- trắng". Điều khiến nhiều người bất ngờ là 2 mảnh màu khác nhau khi đổi vị trí vẫn hoàn toàn trùng khớp. Nguyên nhân được lý giải chính là sự đánh lừa thị giác của chiếc bóng trên váy.

Andrew Lotery, giáo sư nhãn khoa, Đại học Southampton chia sẻ, sự khác biệt khi xác định màu sắc có nhiều yếu tố, có thể do điều kiện ánh sáng, thiết bị chiếu hình ảnh, tuổi tác và giới tính cũng là vấn đề.

Nhờ yếu tố gene khác nhau, phụ nữ phần lớn nhìn chiếc váy có màu vàng - trắng, đàn ông thì ngược lại. Mặc dù thực tế chứng mình chiếc váy gây tranh cãi có màu đen - xanh nhưng nhiều người vẫn mơ hồ và khẳng định mình đúng và cho rằng màu sắc tùy thuộc mỗi người.

cau tra loi cho chiec vay xanh hay vang khien dan mang tranh cai "dien dao" 2 nam qua - 1

Có thể nói chiếc váy nhận được sự tranh luận nhiệt tình nhất của cư dân mạng từ trước tới nay.

Trước đó, nhà thần kinh học thuộc ĐH New York, Mỹ - Pascal Wallisch - tiến hành khảo sát trên 13.000 người từng xem ảnh chụp chiếc váy.

Ông kết luận đồng hồ sinh học của con người có ảnh hưởng tới việc cảm nhận màu sắc của trang phục này, trong khi các yếu tố như giới tính, tuổi tác ảnh hưởng rất ít.

Theo đó, những người dậy sớm, đi ngủ sớm và tiếp xúc nhiều với ánh nắng mặt trời có khả năng cao nhìn thấy chiếc váy có màu trắng - vàng.

Ngược lại, hội 'cú đêm' - những người tiếp xúc nhiều hơn với ánh sáng nhân tạo - sẽ thấy nó có màu xanh - đen. Tuy nhiên, lý giải của ông Pascal chưa thật sự thuyết phục được mọi người.

cau tra loi cho chiec vay xanh hay vang khien dan mang tranh cai "dien dao" 2 nam qua - 2

Khoảnh khắc hoán đổi vị trí mà không có khác biệt nào chứng tỏ nếu mắt thường phân biệt sai màu cũng không có gì lạ.

cau tra loi cho chiec vay xanh hay vang khien dan mang tranh cai "dien dao" 2 nam qua - 4

Mảnh váy "xanh- đen" vô cùng vừa vặn khi được đặt lên mẫu váy vàng - trắng. 

Theo Bảo Ngọc (Dịch từ Daily Mail) (Khám Phá)
Tin bài cùng sự kiện Bản tin thời trang
Tin hay đừng bỏ lỡ