Chị em lễ chùa: Đừng 'phô' da trần

Ngày 21/02/2014 05:19 AM (GMT+7)

Vì chùa chiền là chốn linh thiêng, không phải sàn nhảy hay công viên để mặc tùy tiện!

Tháng giêng là tháng "ăn chơi" trong quan niệm của người Việt, được hiểu là khoảng thời gian mọi người cùng nhau đi du xuân, lễ chùa cầu mong mọi sự bình an cho một năm mới. Cửa chùa là chốn linh thiêng trong tâm niệm phật giáo, vì vậy tâm thế vãn cảnh chùa phải thư thả bình an, dung mạo đoan chính nghiêm trang, thành tâm cầu nguyện. Dường như ai ai cũng rõ văn hóa ứng xử và ăn mặc đi lễ chùa là vậy, thế nhưng vẫn có nhiều nữ khách chọn trang phục kiệm vải, thậm chí hở hang phản cảm đi lễ chùa, từ đó dấy lên những cuộc bàn tán xôn xao trong dư luận. 

Theo PGS - TS Lê Quý Đức (Nguyên Viện phó Viện Văn hóa - Phát Triển), cái tâm khi đi lễ chùa biểu hiện cả ở cách ăn mặc, trang phục lịch sự và lời ăn tiếng nói.

Với Eva - những người trong cuộc, chuyện mặc đẹp đi lễ chùa nên hiểu như thế nào? Eva Talk hôm nay, hãy cùng chúng tôi trò chuyện và lắng nghe chia sẻ của hai vị khách mời: chị Quế Anh (nhân viên văn phòng, 31 tuổi)  và chị Thu Hồng (nhân viên văn phòng, 29 tuổi) xung quanh vấn đề này.

- Cám ơn chị Quế Anh, chị Thu Hồng đã nhận lời tham gia Talk cùng Eva. Đầu năm mới, hai chị có lẽ đã đi du xuân, vãn cảnh chùa?

Chị Quế Anh (QA): Vâng, từ sớm mùng 1 tôi đã cùng mẹ chồng đi lễ chùa đầu năm. Chùa ở ngay cạnh làng, gia đình tôi đón tết ở quê nên vẫn giữ  thói quen sớm mùng 1 tới thắp hương, cầu an năm mới.

Chị Thu Hồng (TH): Tôi mùng 4 cùng gia đình đi lễ chùa ở quê nhà, gần rằm tháng giêng thì lễ chùa Hương và chùa Hà ở Hà Nội.

Chị em lễ chùa: Đừng phô da trần - 1

Chị Quế Anh.

- Gần đây, dư luận xôn xao hình ảnh các nữ khách ăn vận kiệm vải, thậm chí váy áo mỏng tang lộ liễu đi lễ chùa. Liệu rằng đó chỉ là hình ảnh góp nhặt hiếm hoi, hay thực tế lễ chùa đầu năm có nhiều chị em mặc đồ như thế?

QA: Tôi đi chùa quê, chẳng thấy ai mặc đồ kiệm vải, có lẽ do mọi người đã quen ý thức ăn vận kín đáo, lịch sự đi lễ chùa, các cụ các bà còn mặc áo dài. Nhưng lễ chùa quanh Hà Nội, qua cả Phủ Tây Hồ thì quả thực thấy nhiều bạn gái mặc thoáng quá. Còn nhớ mấy hôm đó trời khá lạnh, nhưng các bạn vẫn diện đầm quây với gile, váy ngắn sexy.

TH: Tôi cũng cùng ý kiến với chị Quế Anh. Đi chùa ở quê nhà thanh vắng hơn, và mọi người mặc đồ rất kín đáo. Nhưng đi lễ chùa Hương, chùa Hà, tôi cũng giật mình vì nhiều bạn diện trang phục sexy. Dù là phụ nữ hiện đại nhưng tôi cũng khó vừa mắt trước hình ảnh  váy ngắn, áo xuyên thấu đi lễ chùa như vậy.

- Hai chị có cho rằng việc mặc hở, mặc đồ kiệm vải đi lễ chùa gây ảnh hưởng không tốt tới yếu tố tâm linh?

QA: Theo tôi, khi mình xác định đi lễ chùa, cái tâm của mình phải hướng về Phật. Chùa chiền là nơi linh thiêng nên cần ở người tới thăm chùa thái độ trang trọng, nghiêm túc. Chùa không phải sàn nhảy hay công viên mà có thể mặc tùy tiện váy ngắn, áo hai dây. Khi đến chốn linh thiêng, mình phải cẩn thận từ cách ăn mặc cho đến hành vi ứng xử sao cho tế nhị và lịch sự.

TH: Tôi không có cái nhìn quá khắt khe về vấn đề này, tuy rằng có phản cảm với những bạn mặc hở, đồ quá ngắn đi lễ chùa nhưng với những bạn có style thời trang thực sự, họ mặc không kín đáo lắm nhưng vẫn toát lên vẻ thanh lịch, cộng thêm thái độ từ tốn trang nghiêm thì phản cảm sao được. Nếu mặc váy ngắn trên gối nhưng bên trong kèm quần tất đen, áo quây nhưng có áo khoác ngoài cổ cao thì không hề lộ liễu. Không nên chăm chăm vào độ ngắn dài của váy áo mà vội đánh giá con người.

Đi lễ chùa, cái tâm là trọng. Nếu chỉ mặc sao cho ra "vỏ bọc hoàn hảo", thì tôi nghĩ cũng chẳng hay.

Chị em lễ chùa: Đừng phô da trần - 2

Chị Thu Hồng.

- Từ góc nhìn thời trang, theo hai chị trang phục diện đi lễ chùa thế nào thì hợp?

QA: Theo tôi style đi lễ chùa nên kín đáo, màu sắc không quá sặc sỡ và đặc biệt tránh mặc quần jeans rách, áo mỏng hở hang.

TH: Style mặc đi chùa có lẽ nên có sắc màu trang nhã, kiểu dáng thanh lịch.

- Hai chị ứng dụng đúng kiểu trang phục này cho mình mỗi dịp lễ chùa?

QA: Vâng. Vào mùa hè tôi thường chú ý chọn đi lễ chùa trong bộ cánh quần âu mix cùng áo sơ mi, hoặc chân váy midi và áo có tay. Mùa Đông thì style ấm áp, màu sắc ôn hòa.

TH: Tôi thích mặc váy. Váy đi chơi thường là đầm ôm dáng quyến rũ,  váy đi lễ chùa là dáng maxi, midi kín đáo.

- Liệu trang phục diện đi lễ chùa có nói lên phần nào cốt cách, tâm hồn của người mặc?

QA. Có chứ. Tôi nghĩ nét đoan trang, thanh lịch trong thời trang đi lễ chùa của phái đẹp thể hiện cái tâm trước cửa Phật.

TH: Tôi nghĩ đúng một nửa. Rõ ràng trang phục thanh lịch giúp ta có được tâm thế trang nghiêm thành kính khi bước vào cửa Phật, nhưng cũng thể chỉ dựa vào trang phục mà quy kết phẩm chất con người là tốt hay xấu. Cái tâm là quan trọng nhất, nhưng cái tâm của mỗi người thế nào chỉ bản thân họ mới biết thôi.

Cám ơn hai chị!

Quanh chuyện mặc đẹp đi lễ chùa

Đi lễ chùa: "Cái tâm thể hiện ở cách ăn mặc"

Nhức mắt: Váy ngắn, áo hở đi lễ chùa

Theo Pica (Khampha.vn)
Tin bài cùng sự kiện Eva Talk