Ít ai biết Hoài Sa The Voice là Hy Sa B - HH chuyển giới đầu tiên của Việt Nam

Ngày 22/03/2018 16:00 PM (GMT+7)

Hôm qua, thí sinh Bùi Đình Hoài Sa đã gây được ấn tượng mạnh mẽ trên sân khấu cuộc thi The Voice. Cô nàng chính là Hoa hậu chuyển giới đầu tiên của Việt Nam với cái tên Hy Sa B.

Hy Sa B lần đầu tiên đến với Miss Beauty, cuộc thi dành cho những người đẹp chuyển giới được tổ chức tại Việt Nam đã thu hút chú ý của đông đảo khán giả. Ngày ấy, mỹ nhân đến từ An Giang, Hy Sa B đã đăng quang với vương miện người chuyển giới đẹp nhất.

Theo đúng như dự định, Hy Sa B chính thức là người đẹp được ban tổ chức chọn để đại diện cộng đồng chuyển giới Việt Nam đi thi cuộc thi hoa chuyển giới được tổ chức tại Thái Lan vào năm 2016. Thế nhưng vì một số lý do cũng như dự định khác, cô đã gạt lại cơ hội được tỏa sáng tại đấu trường quốc tế năm ấy.

Với chiến thắng thuyết phục của Hoa hậu Hương Giang tại Hoa hậu chuyển giới Quốc tế Miss International Queen 2018 ở Pattaya, Thái Lan vừa qua, mọi người lại nhớ đến Hy Sa B với những dấu ấn đầu tiên của cô trên đấu trường nhan sắc của cộng đồng LGBT.

 Cùng nghe những chia sẻ chân thành, mộc mạc của Hoa hậu chuyển giới đầu tiên của Việt Nam, Hy Sa B ( Bùi Hải Sơn) hay còn gọi là Bùi Đình Hoài Sa. Cô nàng khoe giọng với ca khúc Someone Like you.

Ít ai biết Hoài Sa The Voice là Hy Sa B - HH chuyển giới đầu tiên của Việt Nam - 1Ít ai biết Hoài Sa The Voice là Hy Sa B - HH chuyển giới đầu tiên của Việt Nam - 2

Sau khi đăng quang vương miện Hoa hậu thì cuộc sống của bạn có gì thay đổi?

Có chứ, sau khi đạt được vương miện hoa hậu thì bắt đầu thay đổi đầu tiên là ngoại hình. Vì giải thưởng cuộc thi là được phẫu thuật thẩm mỹ và nâng ngực. Bắt đầu hành trình trở thành con gái của mình có thay đổi lớn. Khi mình đi làm hay sinh hoạt bình thường thì dĩ nhiên với ngoại hình mới, hoàn thiện hơn, có những thay đổi khác và tự tin hơn.

Sau khi đạt được danh hiệu thì mình đã được hoạt động ý nghĩa trong cộng đồng LGBT với cương vị của một người đại diện cho người chuyển giới.

Và mình đã được nói rất nhiều về những bâng khuâng, khó khăn của người chuyển giới khi không được hợp pháp hóa trên giấy tờ, để mình góp phần thúc đẩy luật cho chuyển giới hoàn chỉnh, để các bạn tư tin trong cuộc sống lẫn trên giấy tờ

Hiện tại thì về mặt giấy tờ của bạn chắc đã hoàn thiện hơn ?

Hy Sa B tên thật là Bùi Hải Sơn, sau đó có đổi tên lại, nhưng trên giấy tờ mình chỉ đổi được tên chứ không đổi được về giới tính. 

Ít ai biết Hoài Sa The Voice là Hy Sa B - HH chuyển giới đầu tiên của Việt Nam - 3

Về việc làm giấy tờ cho người chuyển giới chắc gặp phải nhiều khó khăn lắm nhỉ?

Hiện tại cũng khó khăn lắm, đôi khi mình đi xin việc cần công chứng giấy tờ, họ bảo phải kêu người trong chứng minh lên mới làm được. Họ không tin mình là người trong giấy tờ nhưng sau khi giải thích thì họ cũng hiểu. Bệnh viện chẳng hạn, ngoại hình là nữ khi trên giấy tờ là nam, nên khi khám mình vẫn phải khám như một người con trai, nên khá ngại đối với người chuyển giới nữ đã chuyển giới rồi.

Sẽ còn rất nhiều điều mới có thể hình thành được luật lớn công nhận giấy tờ cho người chuyển giới. Người ta vẫn đang khảo sát rất nhiều ý kiến để đưa ra quyết định chính xác. Sẽ còn những cuộc hội thảo nữa để ra được luật chính xác, cụ thể có lợi nhất cho người chuyển giới.

Ít ai biết Hoài Sa The Voice là Hy Sa B - HH chuyển giới đầu tiên của Việt Nam - 4Ít ai biết Hoài Sa The Voice là Hy Sa B - HH chuyển giới đầu tiên của Việt Nam - 5

Gia đình bạn phản ứng như thế nào khi biết tin chuyển giới và đạt vương miện hoa hậu?

Gia đình của mình rất ủng hộ, vì từ nhỏ mình đã sống xa gia đình, vì gia đình quá khó khăn không thể nuôi mình được. Mình phải ở nhà bác này, chú nọ, thím kia. Có lẽ vì như vậy nên ba mẹ nghĩ là ba mẹ không có trách nhiệm với mình nên cũng không có can thiệp quá nhiều vào những lựa chọn, hướng đi của bản thân. Nhiều khi đó cũng là cái may mắn, bởi vì đó sẽ rất khó khăn nếu như gia đình không ủng hộ cái con đường mình đã chọn. Nó đỡ đi phần nào để mình phải suy nghĩ, đắn đo để có thêm động lực.

Tôi nghĩ danh hiệu Hoa hậu cũng phần nào giúp Hy Sa B lo cho gia đình bạn?

Hiện tại cuộc sống của mình khá lên rất là nhiều, mình có giúp đỡ gia đình, nó không quá nhiều để thay đổi hoàn toàn cuộc sống nhưng mà ba mẹ bây giờ vẫn rất là ổn và cuộc sống của mình cũng khá tốt nên mình khá hài lòng với mọi thứ mình đang có. Dĩ nhiên mình vẫn muốn phát triển bản thân mình nhiều hơn, để cuộc sống mình ngày càng đi lên. Nhưng Sa luôn có suy nghĩ là mình phải biết đủ.

Đôi khi mình nhìn bạn bè mình họ có những thành công thì mình tủi thân. Nhưng mình luôn né những cảm xúc đó để mình không bị tác động tiêu cực, vì tủi thân không làm mình tốt lên được, mình chỉ nhìn vào đó để phấn đấu để mình được như họ. Tại vì mỗi người đều có xuất phát điểm riêng, mình chỉ việc cố gắng thôi và tận hưởng cuộc sống mình đang có.

Ít ai biết Hoài Sa The Voice là Hy Sa B - HH chuyển giới đầu tiên của Việt Nam - 6

Ngoài ánh hào quang của Hoa hậu, thường ngày công việc của một Hy Sa B là gì?

Trước đây mình có đi bán hàng sau khi đạt được vương miện. Sau đó thì phải tìm cách để cải thiện cuộc sống mình hơn. Vì quá trình hậu phẫu tốn rất nhiều chi phí, không ai tài trợ. Mình cần phải kiếm tiền để trả lại những khoản nợ mình đã mượn trước đó. Có một người bạn đã giới thiệu cho mình ở quán bar tây. Đó là một quán bar rất văn minh, lịch sự cho người nước ngoài đang công tác tại Việt Nam.

Bản thân mình rất thích học tiếng Anh nhưng lại không đủ tiền để học, thì công việc đó mình có thể trau dồi vốn tiếng anh. Mình làm khoảng 1 năm, nhờ vậy vốn tiếng Anh của mình đi lên rất nhiều và công việc đó cũng cải thiện kinh tế cho mình. Sau đó mình ngưng công việc 1 khoảng thời gian. Hiện tại mình đang diễn các show, thường xuyên đi chung với các bạn trong cộng đồng LGBT, thỉnh thoảng có các NTK.

Bạn chia sẻ một chút về quá trình hậu phẫu để đọc giả được hiểu hơn nhé?

Phẫu thuật chuyển giới cũng như những giải phẫu khác đôi khi cũng không quá nguy hiểm. Sau phẫu thuật mình nằm viện hơn 10 ngày và về nhà, hạn chế cử động mạnh, ăn uống kiêng cữ các loại thức ăn bình thường và uống thuốc đều đặn. Nhưng quan trọng là có người thân bên cạnh, có những cái vệ sinh vùng kín rất khó khăn bản thân cũng khó tự làm được, khó di chuyển. Hay làm ngực rất đau, thở một cái cũng đau, không thể lăn qua lại, không thể tự ngồi dậy. Mình đã tự trải qua những đau đớn 1 mình, rất khó chịu và bức bí.

Một cô gái nhẹ nhàng như Hy Sa B chắc phải cô đơn trong lúc đó lắm nhỉ?

Chắc chắn là có, cuộc đời của 1 người chuyển giới quá khổ và nó còn khổ hơn đối với những người nghèo. Đôi khi bản mình không có đủ sức lực, không đủ bình tĩnh để vượt qua cơn đau. Nhưng cái nỗi đau về tâm hồn dồn nén bao lâu sẽ ập đến làm người ta sẽ đuối sức, buông xuôi và kết thúc cuộc đời. Tôi đã từng muốn chết trong giai đoạn hậu phẫu. Điều đó khó có thể tránh khỏi. Quan trọng nhất vẫn là phải có người thân bên cạnh.

Điều gì đã làm bạn đủ mạnh mẽ để vượt qua và xinh đẹp như ngày hôm nay?

Nhờ bác sĩ ( cười ), thật sự lúc đó bác sỹ ý tá cũng đôi khi vào động viên, bạn bè vào thăm. Buồn quá thì xem video hài tránh những suy nghĩ tiêu cực và giết thời gian.

Cảm giác của bạn sau khi có những bộ phận của người phụ nữ trên cơ thể sau khi phẫu thuật ?

Khi bản thân chưa có thì mình luôn ước ao, và muốn ngắm nhìn mỗi ngày. Khi mình có rồi thì đó cũng là một phần cơ thể mình. Một phần mình điều đó đến không quá bất ngờ, bản thân mình đã có sự chuẩn bị từ trước nên khi nó đến mình cũng nhẹ nhàng đón nhận. Dĩ nhiên bản thân mình vui, hạnh phúc với ngoại hình hiện tại. Nhưng cái quan trọng nhất đối với mình vẫn là tâm hồn. Mình phải đẹp từ trong tâm hồn trước, tự bản thân mình hiểu rõ tâm hồn mình như thế nào, để mình thể hiện cho người khác thấy mình cái con gái của mình là ở đâu.

Ít ai biết Hoài Sa The Voice là Hy Sa B - HH chuyển giới đầu tiên của Việt Nam - 7Ít ai biết Hoài Sa The Voice là Hy Sa B - HH chuyển giới đầu tiên của Việt Nam - 8

Hiện tại bạn đã có người yêu chưa ?

Mình quen người yêu đã được 5 tháng, người nước ngoài. Ấn tượng đầu tiên của mình về người đàn ông này là đẹp trai, lớn mình 4 tuổi, dễ thương, hiền lành, chăm chỉ và trong công việc rất là nghiêm túc. Khi đối xử với người phụ nữ cũng rất là dịu dàng. Quen nhau được 1 tháng thì mình quyết định nói về quá khứ và cuộc đời của mình. Anh ấy suy nghĩ và chấp nhận.

Nghĩa là bạn không nói thật cho người yêu biết mình là người chuyển giới?

Đúng vậy, những lần đầu mình rất shock nhưng nghĩ lại thì chắc người ta cũng shock lắm, những lần sau mình cũng quen và nghĩ sẽ rất khó để tìm kiếm được một tình yêu thật sự. Nhưng anh ấy hoàn toàn khác, vẫn thương yêu, tôn trọng mình. Mình nghĩ tuổi trẻ của mình thì mình phải tự tạo nên nó thôi, việc gì mình phải bỏ qua một tình yêu đẹp đến vậy. Đến bây giờ 2 đứa đang có một mối tình đẹp, dĩ nhiên là quá sâu đậm nhưng cho đến tận thời điểm hiện tại, người nào tôn trọng mình nhất , làm cho mình có cảm giác yêu và an toàn nhất trong tình yêu là anh ấy.

Ít ai biết Hoài Sa The Voice là Hy Sa B - HH chuyển giới đầu tiên của Việt Nam - 9

Có phải người chuyển giới thường sẽ yêu người ngoại quốc vì họ có suy nghĩ mở và thoáng hơn?

Thật ra nó cũng như bao tình yêu khác thôi, dùng từ thoáng thì chẳng khác nào nghĩ tình yêu của mình nó không được chấp nhận. Người ngoại quốc không phải ai cũng đủ hiểu và mở lòng được, có những quốc gia thì họ suy nghĩ sâu sắc hơn về tình yêu thì có lẽ những người đàn ông đó thì mình sẽ dễ dàng để yêu hơn. Bạn trai mình hiện tại là người Irad. Ban đầu, mình cũng rất sợ, nhưng khi tiếp xúc về ảnh sẽ không như vậy. Nhưng ở đất nước của anh ấy, định kiến về người chuyển giới ở Irad rất đươc ủng hộ, cuộc sống của họ cũng rất thoải mái, đôi khi còn dễ thở hơn ở Việt Nam.

Có những người chuyển giới ở Việt Nam cũng có tình yêu hạnh phúc. Anh ấy chia sẻ rằng sẽ không quan trọng đến quá khứ nhiều, nó cũng đã đi qua rồi. Quan trọng hiện tại mình mang đến cảm xúc cho anh trong tình yêu, tôi nghĩ đàn ông Việt Nam cũng nên vậy.

Bạn trai của bạn đã từng đề cập về việc có con chứ?

Anh ấy cũng không nghĩ quá nhiều, anh nói vui rằng thế giới đông quá rồi, sinh con làm chi nữa. Quan trọng là tình yêu, mình có thể có nhiều cách để có con, quan trọng vẫn là mình ở bên 1 người nào đó mình yêu thương, thoải mái.

Đám cưới luôn là mơ ước của phụ nữ, tôi nghĩ Hy Sa B cũng vậy!

Đám cưới là điều mơ ước rất nhiều của những bạn chuyển giới, mình cũng có ước mơ đó nhưng hiện tại nó không quá nhiều, mình chỉ muốn yêu thôi. Trong tình yêu ai biết nó sẽ đi đến đâu, mình cứ để nó thăng hoa và đừng ép buộc hay đặt nặng lên đó quá nhiều thứ.

Tình yêu của người chuyển giới tụi mình như câu chuyện của nàng tiên cá vậy đó. Tiên cá thì đánh đổi mạng sống để có được đôi chân, còn chúng tôi cược cả mạng sống để trở thành con gái, để có được một tình yêu của hoàng tử như nàng tiên cá vậy đó. 

Ít ai biết Hoài Sa The Voice là Hy Sa B - HH chuyển giới đầu tiên của Việt Nam - 10Ít ai biết Hoài Sa The Voice là Hy Sa B - HH chuyển giới đầu tiên của Việt Nam - 11

Cảm giác của bạn như thế nào đối với sự chiến thắng của Hương Giang Idol, một mỹ nhân chuyển giới thành công như vậy ?

Hương Giang là một hình tượng mà mình nghĩ là rất tốt để các bạn chuyển giới nữ khác có được cảm hứng, sự ủng hộ từ cộng động xã hội. Giang là một người tự tin, chủ động mọi thứ trong cuộc sống của cô ấy, đó là lý do vì sao những gi Giang đạt được hoàn toàn xứng đáng với những nỗ lực mà cô ấy bỏ ra.

Tôi cũng mong muốn rằng Giang sẽ hợp thức hóa việc làm giấy tờ cho người chuyển giới, để họ có được công việc làm ổn định như bao người khác.

Có lẽ Hy Sa B rất đồng tình với Hương Giang trong việc hợp thức hóa giấy tờ cho người chuyển giới ?

Ý kiến này xuất phát từ rất lâu, ai cũng muốn giấy tờ mình rõ ràng.

Có nhiều ý kiến cho rằng lẽ ra bạn mới là người thi Hoa hậu chuyển giới chứ không phải Hương Giang ?

Mình nghĩ nên là Hương Giang đi thi, cô ấy hội tụ đủ tất cả các yếu tổ để tỏa sáng ở một cuộc thi quốc tế và tranh giải với các bạn nước khác. Mình quan điểm mỗi bông hoa đều có một giá trị khác nhau, mình sẽ không đánh giá là ai hơn ai, ai thua ai. Nhưng mà mình thích hợp ở môi trường nào thì nên sống ở môi trường đó.

Sau khi Giang đạt danh hiệu Hoa hậu thì báo chí nhắc rất nhiều đến mình, so sánh và có rất nhiều ý kiến ủng hộ mình. Cũng có vài ý kiến rằng mình chỉ là một cô hoa hậu ao làng, ai biết đến. Mình chỉ muốn nói là người chuyển giới nữ ở Việt Nam có rất nhiều người giỏi về nhan sắc từ tri thức, tài năng. 

Vì sao? Thứ nhất về cơ quan chức năng rất khắt khe với các cuộc thi cho người chuyển giới. Thứ hai sẽ rất khó kiếm được nhà tài trợ vì họ không thấy được tiềm năng thu lợi từ cuộc thi này bởi vì nó qua nhiều rào cản từ định kiến đến pháp lý.

Ít ai biết Hoài Sa The Voice là Hy Sa B - HH chuyển giới đầu tiên của Việt Nam - 12

Tại sao Hy Sa B lại không thi Hoa hậu chuyển giới nhỉ, đây là cơ hội lớn đấy!

Thứ nhất là do bản thân mình thấy không đủ tự tin và thiếu nhiều yếu tố về tài chính. Hương Giang đi thi đã đầu tư rất nhiều tiền bạc lẫn công sức, ekip hùng hậu, trang phục…. Những điều đó mình phải bỏ thời gian ra để rèn luyện. Các bước catwalk, kỹ năng trình diễn và rất nhiều chi phí cho cuộc thi, nếu không đủ tiềm lực kinh tế, không đủ kinh nghiệm sân khấu thì rất khó cạnh tranh.

Hương Giang sẽ nói là tổ chức cuộc thi Hoa hậu cho người chuyển giới. Bạn có muốn tham gia cuộc thi nay nữa không ?

Thật ra mình cũng không biết cuộc thi đó sẽ diễn ra như thế nào, nhưng mình đã là Hoa hậu rồi thì mình thi gì nữa ? ( cười )

Cảm ơn và chúc bạn sẽ gặt hái được nhiều thành công trong công việc và cuộc sống!

HH Hương Giang: Tôi muốn đưa cuộc thi Hoa hậu Chuyển giới về Việt Nam
Hoa hậu Hương Giang chia sẻ về hành trình chạm tới vương miện danh giá.
Theo Khắc Bình - Ảnh: Thiên An (Khám Phá)
Tin bài cùng chủ đề Hương Giang Idol