Không tổ chức Hoa hậu Việt Nam 2014?

Ngày 02/01/2014 16:54 PM (GMT+7)

Cuộc thi Hoa hậu Việt Nam sẽ nhường chỗ cho 2 cuộc thi cấp quốc gia khác?

Sau một năm thất bại ê chề trên đấu trường nhan sắc quốc tế vì không đầu tư chuyên nghiệp tại các sân chơi trong nước, vừa bước sang năm 2014, đã có ít nhất 3 đơn vị tuyên bố sẽ tổ chức một cuộc thi Hoa hậu Việt Nam cấp quốc gia.

Mặc dù chưa có thông báo chính thức về việc cuộc thi nào sẽ được cấp phép, nhưng trước mắt, khán giả đã có thể hình dung về câu chuyện "loạn hoa hậu" sẽ lặp lại giống như năm 2007 nếu như các cuộc thi mới cứ mọc lên "như nấm", tổ chức tràn lan nhưng không nhằm mục đích cử đại diện đến đấu trường thế giới.

Chưa thống nhất tên đã tuyên bố tổ chức

Một câu chuyện có lẽ là hài hước, hy hữu nhất từ trước đến nay trong lịch sử các cuộc thi nhan sắc ở Việt Nam - cuộc thi bị đặt nhầm tên. Theo đó, cách đây ít hôm, các kênh truyền thông của Việt Nam ồ ạt đưa tin về một cuộc thi nhan sắc "mới toe" sẽ được tổ chức trong năm 2014 có tên gọi "Hoa hậu Đương đại Việt Nam". Thậm chí, BTC cuộc thi này đã đăng tin chiêu mộ người đẹp từ ngày 1/1/2013.

Không tổ chức Hoa hậu Việt Nam 2014? - 1
NTK Võ Việt Chung tự đứng ra tổ chức thi Hoa hậu.

Theo tìm hiểu, cuộc thi Hoa hậu Đương đại Việt Nam do Ủy ban nhân dân tỉnh Bình Thuận và Công ty TNHH một thành viên Võ Việt Chung (công ty của Nhà thiết kế Võ Việt Chung) đứng ra tổ chức. Đêm chung kết cuộc thi diễn ra vào ngày 23/5/2014 tại tỉnh Bình Thuận. Cuộc thi này đang trong thời gian chờ Bộ Văn hóa - Thể thao và Du lịch xem xét tổ chức.

Tuy nhiên, sang đến ngày 2/1, bất ngờ một cuộc thi khác cũng do đơn vị trên tổ chức được thông báo rộng rãi tới công chúng. Tuy nhiên, tên của cuộc thi này là "Hoa hậu Đại dương Việt Nam". Như vậy, có thể hiểu BTC hoặc đại diện phía truyền thông đã có sự nhầm lẫn giữa hai chữ "Đương đại" và "Đại dương".

Không tổ chức Hoa hậu Việt Nam 2014? - 2

Không tổ chức Hoa hậu Việt Nam 2014? - 3
Công văn cho phép tổ chức Hoa hậu Đại dương Việt Nam.

Cuộc thi nằm trong khuôn khổ các hoạt động của dự án Blue Ocean World – một dự án về các hoạt động bảo vệ môi trường biển đại dương, mang lại lợi ích cho cộng đồng do Cty TNHH MTV Võ Việt Chung và Quỹ bảo vệ môi trường Việt Nam sáng lập. Hiện tại cuộc thi Hoa hậu Đại dương Việt Nam đã được Bộ VH-TT&DL cấp phép tổ chức. Và với việc chỉ có tối đã 2 cuộc thi Hoa hậu cấp quốc gia trong năm, cuộc thi này đã "chặn cửa" các cuộc thi nhan sắc khác như Hoa hậu Các dân tộc Việt Nam hay Hoa hậu Thế giới Người Việt.

Hoa hậu Hoàn vũ Việt Nam 2014 trở lại

Đơn vị giữ bản quyền cử người tham dự cuộc thi Miss Universe (Hoa hậu Hoàn vũ) - Unicorp (Công ty cổ phần truyền thông Hoàn vũ) là một trong những đơn vị chuyên nghiệp nhất Việt Nam. Sau khi liên tiếp gây được ấn tượng trong việc tìm ra Hoa hậu Thùy Lâm và chế độ đào tạo, chăm sóc đặc biệt đối với Hoàng Yến, Hoàng My, Diễm Hương, Trương Thị May, Unicorp ngày càng chiếm được thiện cảm của giới chuyên môn và xứng đáng là một đơn vị tiên phong trong việc đào tạo các Hoa hậu Việt Nam dự thi quốc tế.

Không tổ chức Hoa hậu Việt Nam 2014? - 4
Unicorp - đơn vị tổ chức nắm giữ bản quyền Miss Universe.

Chiều 31-12, ông Lê Xuân Thân – Phó Chủ tịch UBND tỉnh Khánh Hòa đã làm việc với Unicorp, Sở VH-TT&DL về việc tổ chức cuộc thi Hoa hậu Hoàn vũ Việt Nam 2014 tại Nha Trang.

Tại cuộc họp, đại diện của Unicorp đã trình bày đề án cuộc thi HHHV Việt Nam 2014. Theo đó, cuộc thi sẽ được tổ chức từ tháng 6  đến tháng 9/2014. Vòng chung kết sẽ được tổ chức tại Diamond Bay resort với sự tham gia của 65 thí sinh. Toàn bộ kinh phí khoảng 15 tỷ đồng do công ty tự cân đối. Người chiến thắng của cuộc thi này sẽ đại diện Việt Nam tranh tài tại Miss Universe 2014.

Chiều cùng ngày, UBND tỉnh Khánh Hòa đã có công văn gửi Bộ VH-TT&DL xin phép cho Unicorp được tổ chức cuộc thi HHHV Việt Nam 2014 tại Nha Trang. Nếu như cuộc thi này được cấp phép, sẽ dẫn đến việc cuộc thi Hoa hậu Việt Nam 2014 ngừng tổ chức.

Có hay không Hoa hậu Việt Nam 2014?

Đã thành thông lệ từ hàng chục năm nay, cứ 2 năm một lần, cuộc thi Hoa hậu Việt Nam do báo Tiền phong tổ chức sẽ tái ngộ khán giả. Cuộc thi thường được tổ chức vào tháng 8 và người chiến thắng có cơ hội tham dự một cuộc thi nhan sắc quốc tế.

Đây là cuộc thi nhan sắc có lịch sử lâu đời nhất Việt Nam và được khán giả cả nước háo hức chờ đợi, theo dõi. Nếu như cuộc thi Hoa hậu Hoàn vũ Việt Nam 2014 được diễn ra, nhiều người đang đặt một câu hỏi lớn: "Không tổ chức thi Hoa hậu Việt Nam nữa?".

Không tổ chức Hoa hậu Việt Nam 2014? - 5
Hoa hậu Việt Nam 2014 sẽ... tạm ngưng?

Việt Nam là một trong những quốc gia có nhiều cuộc thi Hoa hậu nhất trên thế giới, nhưng với việc tổ chức tràn lan nhiều cuộc thi có quy mô giống nhau, chỉ khác nhau về thông điệp, mục đích gây đến tình trạng "loạn" hoa hậu, thừa người đẹp nhưng thiếu những đại diện tiêu biểu tham dự quốc tế. Vì những cuộc thi vốn dĩ sinh ra không phải để tranh tài tại Miss World hay Miss Universe như HH Các dân tộc Việt Nam hay HH Đại dương Việt Nam sẽ chỉ tìm kiếm những cô gái có nhan sắc "trung bình" và đem lại nguồn lợi trực tiếp cho đơn vị tổ chức chứ không đạt hiệu quả gì cụ thể.

Rất nhiều ý kiến của người hâm mộ các cuộc thi nhan sắc hy vọng sẽ chỉ duy trì 3 cuộc thi uy tín và đẳng cấp nhất Việt Nam là Hoa hậu Việt Nam, Hoa hậu Hoàn vũ Việt Nam và Hoa hậu Thế giới người Việt. Trong đó, cuộc thi Hoa hậu Hoàn vũ Việt Nam tổ chức hàng năm; hai cuộc thi còn lại có thể luân phiên tổ chức trong các năm chẵn và lẻ, đó là cách tổ chức vừa tiết kiệm, vừa góp phần đảm bảo nguồn "tài nguyên" sắc đẹp của Việt Nam được trân trọng và đặt đúng vị trí.

Hà Mạnh
Nguồn: [Tên nguồn]

Tin liên quan

Tin bài cùng chủ đề Hoa hậu Việt Nam