Nỗi lòng người mẹ có con gái mầm non học làm mẫu nhí

Ngày 09/10/2016 00:24 AM (GMT+7)

Có những tâm sự, trăn trở của những người mẹ cho con thử sức công việc người mẫu khi mới ở độ tuổi học mầm non.

Lần đầu tiên tại Việt Nam một tuần lễ thời trang thiếu nhi được tổ chức tạo được sức thu hút tới khán giả, giới truyền thông và cả giới thời trang trong nước, đây được xem là một làn gió mới thổi vào ngành thời trang nước nhà.

Tuy nhiên, ở phía hậu trường sự kiện này vẫn có những tâm sự, trăn trở của những người mẹ cho con thử sức công việc người mẫu khi mới ở độ tuổi học mầm non.

Chị Nguyễn Vân Anh, một người mẹ có con gái 5 tuổi vừa tham gia Tuần lễ thời trang nhí vừa qua đã rất buồn lòng khi cô nhận phải nhiều bàn tán không hay về con gái.

"Con làm mẫu nhí gần 2 năm rồi tuy nhiên show của Kelly Bùi lần này do lựa chọn rất ít mẫu nhí mà con lại may mắn nằm trong số 4 bạn nên gặp phải điều tiếng cho rằng con không xinh đẹp và không xứng đáng.

Rồi từ đó, mọi người cho là mẹ đi cửa trước, cửa sau để con được đi show. Vô lý quá và tội cho sự cố gắng của con bấy lâu nay. Buồn lắm!"

noi long nguoi me co con gai mam non hoc lam mau nhi - 1

Chị Vân Anh và bé Gia Linh, ở nhà mẹ vẫn thường gọi là Bông

Câu chuyện của chị Vân Anh cũng là câu chuyện của không ít những bà mẹ quyết định cho con cái mình học hỏi lĩnh vực người mẫu khi còn rất nhỏ bởi trước tới nay nghề người mẫu vẫn không được đánh giá cao tại Việt Nam vì những hệ lụy mà nó mang lại.

Cùng lắng nghe tâm sự của chị Vân Anh để hiểu hơn về những suy nghĩ, trăn trở của một người mẹ mạnh dạn gạt sang một bên những định kiến của dư luận để nuôi con thuận tự nhiên, theo sở thích.

noi long nguoi me co con gai mam non hoc lam mau nhi - 2

- Thời gian bé Bông tham gia người mẫu ở Tuần lễ thời trang nhí có gặp nhiều khó khăn không chị?

Không. Mọi thứ trong đó rất ổn. Ekip chuyên nghiệp, sắp xếp giờ giấc các show, giờ tập, giờ trang điểm đều rất hợp lý, không bị ảnh hưởng sinh hoạt của các con.

Khi biết tin còn được chọn, chị đang bên Quảng Châu và đổi vé ngày bay về sớm một ngày để đưa con đi. Về đến nhà là 2h sáng và sáng sớm 6h hai mẹ con ra sân bay vào Sài Gòn.

Trên đường đi con có hỏi mẹ 'Tại sao con lại được đi hả mẹ? Có phải vì con giỏi không'. Chị nói với con là không phải vì con giỏi và vì con đáng yêu và ngoan ngoãn nên các cô chú cho con diễn trước một lần, các bạn sẽ diễn sau".

noi long nguoi me co con gai mam non hoc lam mau nhi - 3

Bé Gia Linh catwalk trên sàn diễn của Kelly Bùi trong khuôn khổ tuần lễ thời trang nhí 2016

noi long nguoi me co con gai mam non hoc lam mau nhi - 4

noi long nguoi me co con gai mam non hoc lam mau nhi - 6

Bé Bông được thử sức làm người mẫu từ năm 3 tuổi

 - Bé Bông yêu thích đi catwalk như vậy thì chị có dự định định hướng nghề mẫu sau này cho con không?

Chị chưa định hướng gì cho con cả. Bây giờ với chị, người mẫu chỉ là sân chơi cho con thôi. Thật ra trước kia con nhút nhát lắm, hay khóc mà cho đi học múa thì kêu đau vì uốn dẻo nên chị cho nghỉ.

Lúc đó, dáng đi của con không đẹp, đi cứ ngang hàng nên chị mới cho sang bên cô Thúy Hằng học một khóa. Ai ngờ, bạn ấy thích đến thế. Học hết hóa là cứ mè nheo đòi đi tiếp, cứ thắc mắc sao con không được đi diễn với các bạn và ngày nào thì cuối tuần. Nên hiện tại chị vẫn cho con tham gia vì con thích đã.

noi long nguoi me co con gai mam non hoc lam mau nhi - 7

-Trong thời gian Bông đi diễn làm mẫu chị có nhận phải nhiều bình luận không hay không?

Cũng có. Mỗi khi Bông có show diễn dù lớn dù nhỏ con cứ tham gia là bị nói xấu nhưng những chỉ trích đó chị đều cho qua hết. Chị không giải thích hay nói chuyện với họ về vấn đề đó.

Một số người bạn của gia đình cho rằng chị ép con học người mẫu và cho rằng đó là sở thích của mẹ chứ trẻ con thì biết gì, rồi nói rằng chị đưa con đi làm công cụ kiếm tiền từ nhỏ. Đối với những nguồn chỉ trích từ phía thân cận của gia đình thì chị có giải thích.

Bông là một em bé cá tính nhưng ngược lại cũng rất nhạy cảm. Con hay thể hiện cảm xúc thật ra bên ngoài chứ không giấu diếm cảm xúc. Việc mẹ ép con làm gì đó không đúng ý thì con có thể có hoặc không làm theo nhưng con thể hiện sự cáu giận ra bên ngoài rất rõ.

Các buổi học mẫu của con chị hay livestream cho mọi người xem. Mọi người nhìn thấy rõ sự vui vẻ, thích thú sàn diễn của con và chỉ luôn để cho con khái niệm 'nếu...thì'. Luôn luôn là nếu tuần này con đi học ngoan, ăn ngoan, được phiếu bé ngoan thì mẹ sẽ cho con đến lớp câu lạc bộ.

Còn việc kiếm tiền từ sớm thì hoàn toàn không có, hầu hết là vui chơi thoả sức đam mê chứ cát sê của con cũng không đủ chi phí xăng xe, ăn uống mẹ con đưa đi học.

noi long nguoi me co con gai mam non hoc lam mau nhi - 8

Bé Gia Linh có 2 năm kinh nghiệm làm người mẫu nhí

- Nhiều người cho rằng cho trẻ học làm người mẫu sẽ khiến con biết làm điệu quá sớm và ảnh hưởng tới lối suy nghĩ, cách sống của con sau này. Chị có sợ như thế không?

Thật ra cũng có lúc chị nghĩ đến chuyện đó, cũng có lúc nghĩ hay mình dừng lại. Nhưng vì về nhà cứ thấy con mở nhạc là catwalk khắp phòng nên lại thôi cứ kệ con phát triển bình thường.

Chị nghĩ là con cái là sản phẩm của cha mẹ mà, quan trọng là cha mẹ có suy nghĩ đúng và tích cực không mới định hướng được hướng đi đúng. Như hiện tại, chị thấy rất nhiều mẹ hơn thua, rồi bon chen nhau. Những suy nghĩ tiêu cực như vậy mới dễ làm ảnh hưởng đến lối sống của con sau này.

noi long nguoi me co con gai mam non hoc lam mau nhi - 9

- Vậy chị đã áp dụng biện pháp dạy con như thế nào để bé phát triển tốt khi theo làm người mẫu?

Mỗi lần đi diễn chị đều cho con xem lại ảnh cả chương trình, rồi nói bạn này xinh nhỉ, bạn này đi tốt này, mẹ thấy bạn này đáng yêu này, bạn ấy gặp ai cũng chào rất to. Chỉ từ những việc nho nhỏ như vậy sẽ hình thành cho con sự hòa đồng với bạn bè, không ganh đua trong nhóm.

Hiện tại chị rất vui vì Bông hầu như không bao giờ mách mẹ về những việc xấu của các bạn mà luôn hào hứng kể những câu chuyện về các bạn khác làm như thế này, thế kia. Mình thường nói chuyện với còn nhiều về bài học, cùng nhau học bài và làm việc nhà, tạo đam mê cho con với việc đi học hàng ngày.

- Theo chị thì những bé ở độ tuổi của Bông có cần phải đầu tư quần áo hay bỏ nhiều tiền cho thời trang của con không?

Chị nghĩ không cần thiết, nên mua vừa phải và phù hợp với lứa tuổi. Đầu tư quá nhiều vào thời trang cho con cũng có thể khiến con hiểu nhầm và bỏ qua những thứ quan trọng hơn. Cái mẹ cần làm là hướng cho con sự gọn gàng, con tự chăm sóc được bản thân mình.

- Quan điểm của chị như thế nào về việc hiện nay có nhiều mẹ không tiếc tiền sắm rất nhiều quần áo sành điệu cho con như người lớn?

Thật ra đó lại là quan điểm của mỗi mẹ nên không đánh giá được. Có mẹ thì đam mê thời trang nên cứ thích sắm sửa cho con, có mẹ thì giống như theo phong trào.

Bản thân chị cũng là một mẹ cực kỳ đam mê thời trang và rất mê sắm đồ cho con nhưng chị lại không đổ quá nhiều tiền bạc vào việc đó đâu. Chị muốn mua sắm hợp lý và những thứ thực sự phù hợp. Như chị thì hay phối đồ. Đồ cũ nhưng phối theo cách khác nhau, thi thoảng cắt đoạn nó đoạn kia từ một cái áo cũ.

Cám ơn chị về buổi trò chuyện cởi mở!

Theo Minh Thùy (Khám Phá)
Tin bài cùng sự kiện Người mẫu nhí
Tin hay đừng bỏ lỡ