NTK Minh Hạnh nói về ẩn số kinh khủng của thời trang

Ngày 16/03/2015 16:19 PM (GMT+7)

NTK nổi tiếng đưa ra những nhận định thẳng thắn về thời trang và thị trường thời trang.

Sau 12 năm đặt nền móng cho thời trang chuyên nghiệp ở Việt Nam, Tuần lễ Thời trang Việt Nam  đang có những bước chuyển mang tính định hướng.

Chuyển biến quan trọng nhất đã tới trong mùa thu đông 2015 khi quyết định đẩy sớm thời gian trình diễn lên 2 tháng. Nghĩa là thay vì có khoảng thời gian chuẩn bị lâu hơn sau Tết Nguyên đán (thường niên vào tháng 5), các NTK Việt phải mau mắn để bước chung nhịp với thể giới.

Thay đổi để...

Với bốn đêm diễn, khoảng 800 mẫu thiết kế lần lượt mang tới nhiều quan điểm, nhận định khác biệt. Tuần lễ Thời trang Việt Nam thu đông 2015 khá ảm đạm so với các show thời trang khác đã "lấy lòng" được đông đảo công chúng thời gian qua.

Sân khấu luôn là phần quan trọng của các buổi trình diễn thời trang. Ba đêm thời trang ứng dụng, sân khấu khá đơn giản, đến buổi trình diễn cuối cùng với các trang phục cao cấp, một cây lê được đặt chính giữa, sân khấu bám vòng tròn và người mẫu sải bước quanh cây lê dưới ánh đèn trường quay S14, Đài Truyền hình Việt Nam.

Số lượng các NTK, mẫu thiết kế sụt giảm nhiều, nguyên nhân chủ yếu tới từ việc thay đổi thời gian trình diễn nêu trên. Ngoài ra, công tác truyền thông và tổ chức chưa thực sự hiệu quả, Tuần thời trang Việt chưa mời gọi được công chúng, và chưa hấp dẫn được nhiều đối tượng thiết kế đang khao khát cống hiến.

Mặc dù vậy, nếu như không có sự thay đổi từng bước thì có lẽ thời trang Việt mãi chỉ chơi trò "đuổi bắt" với thời trang thế giới. Hy vọng rằng những quyết định mạnh mẽ này sẽ mở ra thời kỳ mới cho thời trang chuyên nghiệp Việt Nam phát triển.

NTK Minh Hạnh nói về ẩn số kinh khủng của thời trang - 1

Xu hướng thời trang lãng mạn là sở trường của các nhà thiết kế Việt Nam?!

NTK Minh Hạnh nói về ẩn số kinh khủng của thời trang - 2

Chất liệu là một bài toán khó với các NTK Việt 

NTK Minh Hạnh nói về ẩn số kinh khủng của thời trang - 3

Thời trang nam cao cấp chưa có một vị thế xứng đáng

NTK Minh Hạnh nói về ẩn số kinh khủng của thời trang - 4

Sàn diễn là một nơi cần được đầu tư  ý tưởng cho các thiết kế đến gần hơn với công chúng

Những quan điểm khác biệt nhưng đầy tâm huyết

Những ý kiến khác nhau được ghi nhận lại ngay sau đêm thứ tư của thời trang cao cấp Việt Nam thu đông 2015. Sau tất cả, chỉ là những quan điểm cá nhân, tuy vậy tất cả đều hòa vào dòng chảy tâm huyết, mong muốn một nền thời trang tân tiến và giàu bản sắc.

Nguyễn Thảo, Hà Nội:

Tôi cảm nhận sức hút của Tuần thời trang Việt Nam kém hơn các show khác như Elle show, Vietnam International Fashion Week, và nhiều show diễn cá nhân khác. Tôi hiểu rằng có nhiều yếu tố làm nên sức hút, nhiều khi là chiêu thức thôi, chưa bàn tới chuyên môn. Nhưng nên và rất cần sự truyền thông để một Tuần lễ thời trang có bề dày như thế này thực sự đi vào đời sống của đông đảo người hâm mộ. 

Tiêu chí có thể khác nhưng không chỉ làm để người trong nghề xem còn lại công chúng ai đến được thì đến. Và một số BST theo cá nhân tôi đánh giá là không có được sự đầu tư xứng đáng với tầm vóc tuần lễ thời trang quốc gia. 

Mùa này tôi ấn tượng với NTK Quang Nhật, dễ cảm nhận nhưng vẫn có thể được gọi là thiết kế thời trang cao cấp xứng tầm.

Quý Linh, Hà Nội:

Tôi nhận thấy tính ứng dụng cao trong nhiều thiết kế, các nhà thiết kế nước ngoài có mang âm hưởng Việt Nam vào bộ sưu tập, đường nét trang phục độc đáo, màu sắc ấn tượng. Những điều đó ấn tượng với tôi.

Nam Hải, Hà Nội, làm việc trong ngành Thiết kế Đồ họa:

Mình nghĩ là các nhà thiết kế đầu tư vào thời trang cao cấp hơn hẳn. Sân khấu đêm cuối cũng độc đáo hơn nhiều so với 3 buổi trước. So với mùa xuân hè thì thu đông này tuy số lượng trang phục và nhà thiết kế không bằng nhưng đã bớt dàn trải hơn, theo quan sát của mình là như vậy.

Hôm nay, mình thấy có bộ denim của GenViet chưa ăn nhập, chưa đủ để đánh giá là thời trang cao cấp. Chỉ một số bộ là ổn như của Minh Hạnh, Quang Nhật, Chula… còn lại cá nhân mình không ấn tượng.

So với các mùa trước mình không thấy có nhiều đột phá. Mình cũng yêu thích thời trang, và theo dõi thường xuyên, cảm giác chưa có được sự chau chuốt và tỉ mỉ.

NTK Minh Hạnh nói về ẩn số kinh khủng của thời trang - 5

Khán giả ngày càng tinh tường và sành điệu, họ có những đánh giá riêng và khá sâu sắc về thời trang

NTK Minh Hạnh nói về ẩn số kinh khủng của thời trang - 6

So sánh giữa thời trang trong nước và quốc tế để thấy được những điều cần phải làm

NTK Minh Hạnh nói về ẩn số kinh khủng của thời trang - 7

Việt Nam có những ưu thế nhất định để phát triển thời trang như kĩ thuật thêu, may thủ công

NTK Minh Hạnh nói về ẩn số kinh khủng của thời trang - 8

NTK nước ngoài yêu văn hóa Việt và họ đã thể hiện tình yêu đó trên chính các sản phẩm thời trang, thiết kế của Diego Cortiza, nhà tạo mẫu người Tây Ban Nha

Nhà thiết kế Quang  Nhật

Quang Nhật sinh năm 1990, học thiết kế đồ họa, làm về thời trang vì đam mê từ khi còn nhỏ, tới khi học đại học thì đã có kinh nghiệm làm việc nhất định.

"Tôi nghĩ thời trang cao cấp là khái niệm khá mới ở Việt nam. Tuy vậy, khả năng làm đúng chuẩn cao cấp là hoàn toàn có thể nhưng vì chưa phổ biến nên giờ đây các NTK mới bắt đầu. Coture (thời trang cao cấp) thiên về cảm hứng nghệ thuật, các NTK lần này chỉ làm với số lượng hạn chế như một sự mở đầu và làm quen dần. Số lượng ít như một sự tinh lọc, nó làm BST quý báu hơn.

Qua bốn lần tham gia tôi thấy đây là môi trường chuyên nghiệp, trân trọng các nhà thiết kế. Tôi  vinh dự khi tên mình đứng chung cùng các anh chị đi trước."

Nhà thiết kế Minh Hạnh

"Để phát triển cùng thời trang thế giới thì việc điều chỉnh thời gian là cần thiết. Paris Fashion Week vẫn đang giới thiệu các BST thì tiếng nói của Viet Nam Fashion Week được ghi nhận như một sự song hành. Với quyết định đẩy thời gian thì một số NTK ko chịu nổi bởi bài toán chất liệu và ý tưởng không hề đơn giản. Việc đánh giá Viet Nam Fashion Week chững lại hay không là ở chất lượng BST chứ không phải số lượng.

Trong 3 đêm ứng dụng, tôi thấy các NTK có nhìn nhận đúng khuynh hướng thế giới. Năm nay thế giới chuyển động qua thời trang lãng mạn và đó lại là sở trường của các NTK Việt Nam. Các kỹ thuật đặc trưng của Việt Nam được phát huy hiệu quả cho khuynh hướng thời trang lãng mạn như thêu, may tay, những cái gì làm tay trở nên quý giá.

BST được đánh giá phải dựa trên sự đón nhận của khánh hàng, còn mọi ý kiến giờ đây chỉ là chủ quan. Tất cả mẫu mã này sẽ được áp dụng trong mùa thu đông tới, đẹp hay xấu, tốt hay không nên để thời gian chứng minh, và doanh thu của các NTK là một thước đo quan trọng cho việc đánh giá đúng.

Tôi có thể đánh giá về chuyên môn, đường cắt, may… nhưng tôi không thể đánh giá được thị trường, nó là một ẩn số rất kinh khủng.

Có nhiều show diễn nghĩa là thời trang đang phát triển, dù làm cách này hay cách kia, đều là đáng khích lệ. Trong khi mọi người đều muốn nhìn, xem, hoạt động, thể hiện… tôi cũng ở trong dòng chảy đó, tôi không cô đơn."

NTK Minh Hạnh nói về ẩn số kinh khủng của thời trang - 9

NTK trẻ Quang Nhật tạo được ấn tượng tại Tuần thời trang Việt thu đông lần này

NTK Minh Hạnh nói về ẩn số kinh khủng của thời trang - 10

Những gương mặt các nhà thiết kế tham gia Tuần lễ Thời trang thu đông 2015

Theo Alice - Ảnh tổng hợp (Khám Phá)
Tin bài cùng sự kiện Bản tin thời trang