Nữ sinh nhiều phen dở khóc dở cười vì sự cố với áo dài đồng phục

Ngày 14/10/2016 09:30 AM (GMT+7)

Việc mặc tà áo dài trắng thướt tha đến lớp là hình ảnh đẹp của nhiều trường cấp 3. Tuy nhiên, cũng có một vài phiền toái không đáng có khiến các nàng "dở khóc, dở cười".

Hình ảnh tà ài dài trắng tung bay trên phố của các nữ sinh đã trở thành hình ảnh đẹp và một nét văn hoá trong tiềm thức của người dân Việt Nam. Tuy nhiên, bên cạnh đó vẫn còn một vài những rắc rối có thể gặp phải trong quá trình sử dụng. Mặc dù vậy, nhiều nữ sinh vẫn đồng tình việc mặc áo dài là sự lựa chọn hay và đặc biệt yêu thích mẫu trang phục truyền thống này.

Muôn kiểu rắc rối khi mặc áo dài đồng phục

Nguyễn Thị Mỹ Ngân - rắc rối nhất là những ngày "đèn đỏ": "Thật sự mình rất thích mặc áo dài khi đến trường. Đối với những bạn nữ khác thì nó lại là một cực hình vì rất vướng víu lại hay xảy ra những sự cố bất ngờ. Mình cũng từng trải qua khá nhiều sự cố, lên cầu thang thì đạp tà trước, xuống cầu thang thì đạp tà sau.

Có lần mình chạy nhảy tăng động mà đạp phải tà, cả mảnh vướng vào gót chân bung hết nút, rồi phải lén vào nhà vệ sinh chỉnh lại, về nhà thì bị mẹ mắng cho một trận.

Kinh khủng nhất là đến những ngày “đèn đỏ” huyền thoại, áo dài lại màu trắng, không cẩn thận là nhuộm đỏ luôn, lại phải dùng đến áo khoác che đậy rồi đi đứng khép nép khó chịu lắm. Thời cấp 3 bao nhiêu kỉ niệm vui buồn đều có bóng dáng của áo dài trong đó, giờ nghĩ lại thấy yêu áo dài biết bao".

Nữ sinh nhiều phen dở khóc dở cười vì sự cố với áo dài đồng phục - 1

Nguyễn Ngọc Bảo Như bung hết cúc khi vấp ngã: "Năm lớp 10, đó là năm đầu tiên mình mặc áo dài đi học, không cẩn thận lúc bước lên cầu thang đã bị bung hết cái cúc áo. Từ đó, mình tập tính cẩn thận hơn và đi đứng nhẹ nhàng. 

Thời gian đầu rất bất tiện nhưng sau khi quen mình thấy trưởng thành và duyên dáng hơn khi được mặc áo dài".

Nữ sinh nhiều phen dở khóc dở cười vì sự cố với áo dài đồng phục - 2

Lanh Thuỳ Nguyễn - áo dài phiền toái với những nàng nghịch ngợm: "Theo mình mặc áo dài khó chịu, khó đi lại, bức bối lắm. 

Không những thế vào những hôm trời mưa, đường lầy lội rất dễ làm bẩn tà áo dài, chẳng thoải mái gì cả trong những mùa nắng và mùa mưa.

Ngồi trong lớp đã vất vả nay lại diện trên người bộ áo dài, hẳn không khác gì 'cực hình'.

Bên cạnh đó chiếc áo dài còn khiến mình mất đi sự nghịch ngợm, năng động vốn có bởi nó gò bó, cứng nhắc khiến mình không thể vô tư chạy chảy vui chơi. 

Thiết nghĩ, việc mặc áo dài là sự cần thiết nhưng nó chỉ nên được ứng dụng trong những ngày lễ, ngày hội lớn như lễ khai giảng, ngày Nhà Giáo Việt Nam hay trong các cuộc mít-tinh... Bởi chỉ như vậy, tà áo dài mới có thể toát lên vẻ đẹp đậm đà của nó, khiến mọi học sinh thêm yêu và tự hào khi được khoác trên mình quốc phục của dân tộc Việt Nam".

Nữ sinh nhiều phen dở khóc dở cười vì sự cố với áo dài đồng phục - 3

Hà My Bùi bị vạt áo kẹt trong bánh xe: "Trong quãng thời gian làm học sinh cấp 3 chắc hẳn ai cũng có những kỉ niệm với chiếc áo dài. Mình cùng vậy, mình có nhiều ấn tượng với kiểu đồng phục này. Thỉnh thoảng cũng gặp không ít rắc rối. Lần đầu tiên mặc áo dài, mình đã bấm cúc lung tung rồi nghĩ lung linh lắm! Nào là đạp xe tà áo dài bay trong gió nhưng đời không như là mơ! Áo bay lung tung sơ sẩy là kẹt tà áo trong bánh xe liền. Vào những ngày nắng nóng mặc áo dài như một thảm hoạ.

Mặc áo dài là phải cận thận đi đứng nhẹ nhàng vì đụng cái là nút áo bung các kiểu. Vào những ngày đầu cũng là cơn ác mộng vì đi đâu cũng phải để ý, dù có nhiều điều khó chịu nhưng chiếc áo dài vẫn mang nhiều kỉ niệm của thời học sinh".

Nữ sinh nhiều phen dở khóc dở cười vì sự cố với áo dài đồng phục - 4

Huỳnh Thái Anh gặp rắc rối những ngày mưa: "Mình từng gặp không ít sự cố với áo dài. Đặc biệt là vào những người mùa mưa. Áo dài quá mỏng, khi vô tình bị ướt sẽ gây phản cảm. Phiền toái thứ hai là ống quần rất dễ bị bẩn khi quệt xuống đường. Mình nghĩ mặc dù ống quần rộng sẽ mềm mại và duyên dáng nhưng lại gây khá nhiều phiền toái khi di chuyển".

Nữ sinh nhiều phen dở khóc dở cười vì sự cố với áo dài đồng phục - 5

Vậy giải pháp cho các nữ sinh là gì?

Với tư cách là một NTK nổi tiếng về áo dài, NTK Đức Hùng có một vài lời khuyên nhắn nhủ tới các em: "Các con nên chủ động thời gian và đi học sớm hơn để không gặp những sự cố đáng tiếc khi quá vội vàng. Đặc biệt là thứ 2 khi đường đông thì càng cần phải lưu ý. Ngoài việc để ý đến trang phục thì việc tuân thủ luật lệ giao thông cũng là điều các con nên thực hiện.

Với áo dài nữ sinh, không cần thiết phải may tà rộng, ống quần cũng không cần quá xoè và không nên bó eo. Ngay cả chi tiết cổ cũng cần làm sao cho hài hoà để các con có thể thoải mái nhất khi tới lớp.

Vẫn giữ được phom dáng truyền thống nhưng đảm bảo được sự an toàn cho lứa tuổi năng động của các con. Tôi cũng sẽ may cho con gái áo dài khác có phần tà sau ngắn hơn để hạn chế sự cố tương tự.

Con gái ở lứa tuổi 18 đôi mươi đã biết làm điệu, có khi buổi tối là lượt áo dài thật phằng phiu để tới trường nhưng nếu không cẩn thận khi vắt tà áo lên xe sẽ bị nhàu.

Tôi có một lưu ý nhỏ cho các con là nên đỡ nhẹ tà áo khi đi xe để tránh nhàu khi cầm quá chặt. Nếu nhà xa quá có thể mang theo áo dài và thay sau khi tới lớp".

Theo Bảo Ngọc (Khám Phá)
Tin bài cùng chủ đề Duyên dáng áo dài Việt