Phụ nữ "cưa sừng" chắc gì đã đẹp?!

Ngày 09/01/2014 10:28 AM (GMT+7)

Trong muôn cái sợ, có lẽ phụ nữ sợ nhất "già". Vì sợ già, nên nhiều quý bà quý cô níu tuổi xuân bằng phương pháp: mặc trẻ.

Âu cũng vì hương sắc

Phụ nữ sinh ra đã được mày râu ca tụng là hoa cho người ta ngắm, là hương cho người ta say. Nhưng luật đời nghiệt ngã, hoa nào mà hoa lại không tàn, hương nào hương lại chẳng phai? Hoa héo dần qua ngày dài đoạn tháng, hương bay đi theo những nắng gió bụi đường... Cuộc đời phái đẹp từ thuở 18 đôi mươi cho đến khi qua tuổi tứ tuần coi như hương phai sắc nhạt. Không bàn tới giá trị tâm hồn, tạm xét riêng góc độ diện mạo ở đây đủ thấy vì sao phụ nữ nói chung đều sợ hãi và chán ghét tuổi già.

Thế mới có chuyện, hàng trăm phương thức níu xuân giữ nguyệt được phái đẹp sáng tạo và thử nghiệm. Dù là mỹ nhân nghiêng nước nghiêng thành như nữ hoàng Cleopatra Hi Lạp hay Từ Hy Thái Hậu nhà Thanh, tuổi xuân luôn là thứ họ khao khát nắm giữ nhất. Giới hạn về trang phục truyền thống khiến các bà hoàng chỉ có thể viện vào việc dưỡng da, dùng bài thuốc bí truyền để xua đuổi tuổi già. Còn với nhịp điệu thời trang đa sắc đa diện như ngày nay, phụ nữ có thể hồi xuân qua phương thức đơn giản và hiệu nghiệm tức thì: trẻ hóa phong cách ăn mặc. Một quý cô tuổi ngoài 40 giản dị thoắt cái có thể giảm nhanh 10 tuổi, sành điệu và quyến rũ với bộ cánh hàng hiệu được kết hợp tinh tế và khéo léo. Thời trang phát triển theo xu hướng, cô đọng trong phong cách, vì vậy phái đẹp có thể dựa vào đó khám phá, thử nghiệm, xây dựng hình tượng thời trang riêng cho mình.

Nói thế có người lại bảo "mặc đẹp sao bằng phẫu thuật thẩm mỹ". Nhưng, xin thưa, dễ có mấy ai mạnh bạo chi cả núi tiền, sẵn sàng chấp nhận rủi ro nằm lên bàn mổ và nghiến răng chịu đựng đớn đau giằng xé da thịt để trẻ hóa? Ấy là chưa kể bác sĩ nhỡ tay phẫu thuật hỏng, phẫu thuật lỗi thì thôi rồi... gương vỡ còn tránh huống chi gương lành.

Mặc đẹp là nhu cầu tất yếu của phụ nữ, mặc đẹp để trẻ trung rạng rỡ lại là nhu cầu bức thiết của hàng triệu quý bà quý cô. Vì thế mới có cớ thời trang băng băng tiến lên phía trước, mùa mốt này chưa qua mùa mốt mới đã lại ồn ào xâm chiếm. Cũng nhờ thế mới có chuyện phụ nữ "cưa sừng" chúng ta cùng bàn luận ngày hôm nay.

Phụ nữ quot;cưa sừngquot; chắc gì đã đẹp?! - 1

Tuổi xuân yêu kiều, có người phụ nữ nào muốn đánh mất?

Mặc thế nào là "cưa sừng"

"Cưa sừng" chẳng phải tên xu hướng, tên phong cách hay mốt nào trong thời trang, đó đơn giản là cách gọi nôm na của người đời nhằm mô tả hình ảnh người lớn tuổi nhưng vẫn ham mặc trẻ. Cô 50 diện kiểu váy dành cho tuổi 30, chị 30 diện kiểu áo dành cho em 16... ấy là "cưa sừng". Lời ví von xuất phát từ câu nói dân gian "cưa sừng làm nghé" nay được dùng phổ biến trong việc nhận xét, mô tả lối trưng diện trẻ trung quá mức của phụ nữ. Lạ thế, đàn ông hiếm "cưa sừng" trong ăn mặc, lẽ nào vì họ không thuộc phái sắc hương chăng?

Có chị bảo tôi "Gớm, mặc trẻ tí, lão chồng cứ kêu vợ "cưa sừng". Chẳng biết vì chị ngại khi diện đầm xanh dáng suông thời thượng vượt ngoài gout thời trang vốn có hay có chút hờn dỗi với nhận xét của chồng mà nói thế chứ trong mắt tôi, tôi thấy chị đẹp lắm, nào đã đến mức "cưa sừng". Chị tuổi ngoài 40, da trắng eo nhỏ, mặt tươi như hoa, chỉ phải tội lúc nào cũng chân phương tóc búi cao, sơ mi quần âu nghiêm chỉnh, đến nỗi mọi người cơ quan gọi đùa chị là "cán bộ". Khi cán bộ bất ngờ đổi gout ăn mặc,mái tóc uốn xoăn và trang điểm nhẹ nhàng, chúng tôi được phen mắt tròn mắt dẹt vì chị đẹp và thanh lịch quá. Sự trẻ trung toát lên một cách tự nhiên chứ không lố bịch, kệch cỡm hay cố ý làm màu.

Vậy thì trẻ trung và "cưa sừng" có phải là một trong thời trang? Thực ra phụ nữ phải mặc trẻ trung thì người đời mới có cớ nói họ "cưa sừng". Nhưng cứ mặc trẻ trung đều quy là "cưa sừng" thì oan cho trẻ trung quá. Như chị bạn tôi, khi chị chọn được cho mình váy áo phù hợp, thêm kiểu tóc và trang điểm nhẹ nhàng trông chị đẹp ra, trẻ hơn. Ấy là nét trẻ trung tự nhiên và cực kỳ cuốn hút, còn "cưa sừng" là khi trẻ trung bị làm quá. Ví chị bạn tôi mặc quần jeans cạp trễ với áo pull gấu trúc chẳng hạn, kiểu trang phục như "hồi teen" như thế có lẽ mới hợp hai chữ "cưa sừng".

Tựu lại, trẻ trung là cấp thấp trong bậc thời trang giúp người mặc trẻ hóa, còn "cưa sừng" là cấp cao nhất. Không nên hiểu sai hoặc dùng nhầm khi nhìn nhận đánh giá thời trang của ai đó, tránh dẫn đến những hệ lụy đáng tiếc.

"Cưa sừng" chắc gì đã đẹp?

Sự thật, phụ nữ ứng dụng thời trang đến cấp "cưa sừng" nhận lời khen ít hơn lời chê. Nếu đã quyết "cưa sừng" thì phải cưa đến độ người ta ngả mũ bái phục, chứ cưa nửa vời dễ đẩy mình vào "tai nạn" thời trang lúc nào chẳng hay.

Tôi chợt nhớ quý cô Catherine Baba - Stylist 70 tuổi được mệnh danh người phụ nữ quyến rũ nhất Paris. Catherine Baba có trong tay mọi thứ: áo choàng lông vũ, khăn vấn tóc Alibaba, giày cao gót, xe đạp Audrey Hepburn, kính mắt mèo và hơn hết là gout thẩm mỹ tinh tế khiến thời trang của cô nuột nà "không một nếp nhăn". Chẳng ai thiết gọi Catherine là "bà" vì thần thái và đẳng cấp phối đồ đã khỏa lấp mọi vết dấu xù xì của tuổi tác.

Sao nữ làng giải trí muốn tựa vào thời trang trẻ hóa phong cách nhiều vô kể, nổi bật xứ Tây có Madonna, xứ Trung có Lưu Hiểu Khánh, xứ ta có cô Bống Hồng Nhung. Mỗi người một cách chọn lối đi riêng cho mình. Madonna (56 tuổi) liên tục nhận chê trách vì style hồi xuân ngắn cũn hoặc cắt xẻ táo bạo, cô Bống Hồng Nhung nổi tiếng trẻ trung rạng rỡ, nhưng cũng đôi lúc mắc lỗi thời trang vì váy áo "xì-teen"  thái quá, còn với trường hợp Lưu Hiểu Khánh (63 tuổi) thật khó định hình nữ diễn viên này đang đứng ở đâu trên nấc thang "trẻ". Người đẹp sinh năm 1951 có gương mặt ngày càng khác lạ, khá cứng nhắc với làn da căng bóng mịn màng, gout thời trang của bà thường tôn đường cong quyến rũ, yêu kiều như phụ nữ tuổi 40. Nữ diễn viên tài sắc khá nhiều lần vào vai nhân vật lịch sử từ thuở thiếu nữ đến khi bạc tóc, và nhiều người tỏ ra "sợ" khao khát giữ gìn xuân sắc của Lưu Hiểu Khánh.

Phụ nữ "cưa sừng" chưa chắc đã đẹp, nhưng ý thức chăm sóc bản thân, mong muốn níu xuân giữ nguyệt là hoàn toàn chính đáng.

Phụ nữ quot;cưa sừngquot; chắc gì đã đẹp?! - 2

Catherine Baba - Stylist 70 tuổi được mệnh danh người phụ nữ quyến rũ nhất Paris.

Phụ nữ quot;cưa sừngquot; chắc gì đã đẹp?! - 3

Nữ diễn viên Lưu Hiểu Khánh đã bước qua tuổi 60...

Phụ nữ quot;cưa sừngquot; chắc gì đã đẹp?! - 4

Nhưng bà vẫn chuộng kiểu trang phục gợi cảm và cố gắng níu giữ tuổi xuân.

Bí quyết mặc đẹp giúp chị em trẻ trung

Hãy cùng gặp gỡ nhà thiết kế Cao Minh Tiến và lắng nghe anh trò chuyện, đưa ra những lời khuyên hữu ích giúp phái đẹp có phong cách thời trang trẻ trung cuốn hút.

- Cám ơn nhà thiết kế Cao Minh Tiến đã nhận lời trò chuyện cùng Eva. Xoay quanh chủ đề phụ nữ với phong cách trẻ và "cưa sừng", anh có thể bày tỏ suy nghĩ của mình?

Phong cách trẻ trung và "cưa sừng" đều muốn tạo ra cho người ứng dụng một hình ảnh trẻ trung hơn năng động hơn. Đều sử dụng những loại trang phục hiện đại và cách kết hợp phóng khoáng .Nhưng "cưa sừng" thường để nói vui với chị em độ tuổi lớn nhưng vẫn thích mặc trẻ thái quá, nhiều lúc không hợp với công việc và diện mạo của họ. 

- Nói như vậy, phải chăng giới hạn giữa trẻ trung và "cưa sừng" rất mong manh?

Có rất nhiều người trong độ tuổi không còn teen nhưng sở hữu gương mặt và vóc dáng nhỏ nhắn, khi kết hợp trang phục trẻ trung sẽ khiến họ trở nên đáng yêu hơn. Nhưng với người có vẻ "cứng" việc mặc như vậy không phù hợp. Ví như đi đến văn phòng hay giao tiếp công việc có đặc thù cần ăn vận kín đáo lịch sự mà lại khoác lên mình bộ cánh tung tẩy mầu sắc, sẽ khiến người mặc mất điểm thời trang. Giới hạn trẻ trung - "cưa sừng" rất mong manh, chỉ cách nhau ở sự tinh tế.

Phụ nữ quot;cưa sừngquot; chắc gì đã đẹp?! - 5

Nhà thiết kế Cao Minh Tiến

- Cảm giác của anh khi gặp những phụ nữ "cưa sừng"? Liệu rằng việc "teen hóa" trang phục có  tác động tới cách ứng xử, khiến đối đáp của họ cũng trở nên trẻ con?

Chỉ một ít trong số những người tôi gặp thích "cưa sừng" trong thời trang. Và một số ít trong đó nữa teen hóa cả cách trò chuyện ứng xử. Với những người như vậy tôi có cảm giác họ không thật. Thú thực tôi không thích những người phụ nữ "cưa sừng".

- Một số phụ nữ trung tuổi nghĩ rằng mặc thật trẻ thì diện mạo sẽ trẻ. Thực ra, váy áo có sở hữu phép thần thông như vậy? Hay nét tươi tắn rạng rỡ còn phụ thuộc vào thần thái và nhiều yếu tố khác nữa?

Nét tươi trẻ phụ phuộc nhiều vào thần thái và vóc dáng, công việc và cả môi trường. Mặc áo công sở không hẳn làm bạn già đi, nhất là khi người mặc biết các kết hợp tinh tế để áo quần phù hợp hợp tỷ lệ cơ thể. Kiểu trang phục sơ mi trắng quần jeans hay chân váy xếp ly kết hợp sơ mi hoa cao cổ giúp phụ nữ trẻ trung thanh lịch, dù là tuổi 30 hay 40.

Chính tư tưởng mặc mầu mè sặc sỡ nhiều chi tiết trên trang phục mới khiến phụ nữ dễ "quê'' và già, một số chị em cho rằng làm như vậy sẽ giúp họ trông trẻ hơn nhưng quả thực là không phải vậy. Ứng dụng trang phục màu mè nhiều chi tiết mà không "cao tay" rất dễ tai nạn.

- Trong thời gian hoạt động thời trang đã qua, có nhiều khách hàng nữ tới nhờ anh "Chọn mẫu thiết kế giúp diên mạo trẻ trung hơn" không? Từ góc nhìn một nhà thiết kế, theo anh những mẫu trang phục nào sẽ giúp phụ nữ duy trì phong cách trẻ trung mà vẫn giữ được nét thanh lịch cuốn hút?

Có chứ, đa phần họ đến với tôi vì tôi giúp họ trẻ trung hơn theo đúng đặc thù công việc và tỷ lệ cơ thể, tự tin hơn trong môi trường sinh hoạt của họ .

Tôi luôn hướng khách hàng đến một hình ảnh thanh lịch, phong cách tối giản hợp trào lưu và xu hướng, giúp họ "ăn gian" phần nào số tuổi của mình . Khi bạn sử dụng một bộ trang phục đơn giản phù hợp tỷ lệ cơ thể sẽ giúp bạn trở nên thanh thoát năng động hơn. Đây cũng là yếu tố quan trọng giúp bạn trẻ hoá.

Phụ nữ quot;cưa sừngquot; chắc gì đã đẹp?! - 6

Lựa chọn thông minh để có diện mạo vùa trẻ trung, vừa thanh lịch.

- Màu sắc và họa tiết đóng góp ý nghĩa thế nào với kiểu trang phục trẻ trung dành cho phái đẹp?

Tuỳ vào mỗi dạng trang phục khác nhau chúng ta có thể sử dụng tone mầu và hoạ tiết linh hoạt, không nên mặc vest công sở mà hoa văn bông to rực rỡ, loè loẹt .

- Bộ sưu tập mới của Cao Minh Tiến có nhiều mẫu váy áo tôn nét trẻ trung cho phái đẹp?

Tất cả những mẫu thiết kế tôi đều tôn vinh vẻ đẹp của người phụ nữ , đề cao tính ứng dụng. Khi thiết kế, tôi luôn nghĩ tới việc mẫu trang phục này sẽ hợp đối tượng nào? Trong môi trường công  việc hay tiệc tùng? Vì vậy, từng mẫu thiết kế trong bộ sưu tập mới đều có khả năng giúp người mặc trẻ trung quyến rũ hơn. 

Để tìm hiểu thêm về bí quyết mặc đẹp và trẻ trung, mời bạn theo dõi bài viết Phái đẹp "cưa sừng" nhanh gọn với phong cách menswear  vào 10h sáng 10/1/2014 trên eva.vn

Theo Pica (Khampha.vn)
Tin bài cùng sự kiện Thời trang Thu Đông 2017