Quyền lực "ma thuật" của những bộ suit Chanel

Ngày 21/01/2016 00:06 AM (GMT+7)

Bộ suit Chanel không chỉ có ý nghĩa thời trang đơn thuần, mà còn là nguồn động viên to lớn dành cho nữ giới trên con đường theo đuổi sự nghiệp cá nhân.

Coco Chanel không chỉ đi trước thời đại, mà có lẽ bà còn đi trước cả bản thân mình khi không dự đoán được những gì sẽ đến với “Chanel” sau nhiều năm. Quay ngược thời gian lại cách đây 75 năm, Chanel đã khiến không ít người bất ngờ khi “trộn lẫn” phong cách thời trang của nam và nữ và sau đó là tạo ra xu hướng thời trang thể hiện sự thượng lưu một cách bí ẩn đầy sâu sắc hơn là vẻ phô trương nông cạn.

Trên đây chỉ là hai ví dụ trong số vô vàn những điều chứng minh được bản năng thời trang nhạy bén từ xa xưa của Chanel. Trong khi phải rất lâu sau đó, cho tới tận bây giờ, người ta cũng vẫn đi theo những con đường cũ của bà.

Chanel là người dẫn đầu giới thời trang trong việc mang phong cách menswear vào những bộ suit của phái yếu một cách đầy thông thái – đây cũng được coi là thiết kế “biểu tượng” cho tên tuổi của bà.

Một bộ suit Chanel cổ điển bao gồm chiếc áo khoác boxy không cổ (phom ngắn, hình hộp) với những đường viền áo được trang trí khá cầu kỳ. Phần tay áo được may ôm khít và tạo kiểu với những chiếc cúc kim loại lấp lánh, đi cùng váy dài dáng ôm.

Đây được coi là trang phục hoàn hảo cho một người phụ nữ thành đạt để ngầm khẳng định “đẳng cấp” của mình trong những cuộc họp hay làm việc với thành phần chủ yếu là các quý ông.

Quyền lực quot;ma thuậtquot; của những bộ suit Chanel - 1

Quyền lực quot;ma thuậtquot; của những bộ suit Chanel - 2

Quyền lực quot;ma thuậtquot; của những bộ suit Chanel - 3
 

Bộ suit Chanel được coi là thiết kế “biểu tượng” cho tên tuổi của Coco Chanel.

Bộ suit đầu tiên trong sự nghiệp của Chanel được thiết kế tại ParisVì bà đã “học tập” khá nhiều từ phong cách thời trang của các quý ông, nên bộ đồ Chanel, mặc dù dành cho phái yếu, vẫn mang vẻ đẹp vô cùng mạnh mẽ.

Cảm giác thoải mái và năng động mà bộ suit sẽ mang lại cho người mặc là yếu tố then chốt tiếp theo mà bà đã “gửi gắm” trong những sản phẩm của mình. Và cuối cùng, những chất liệu mềm và co giãn ít đã được lựa chọn cho những thiết kế tên tuổi này.

Ngay sau đó, Chanel đã tự mình diện sản phẩm “cây nhà lá vườn” cùng với kiểu tóc ngắn ngang vai, và hình ảnh này đã được các quý bà khắp nơi “học tập” theo trong suốt những năm 1920.

Quyền lực quot;ma thuậtquot; của những bộ suit Chanel - 4

Quyền lực quot;ma thuậtquot; của những bộ suit Chanel - 5

Quyền lực quot;ma thuậtquot; của những bộ suit Chanel - 6
 

Thiết kế phổ biến nhất trong thời kì này là áo khoác len với những đường viền đen đậm cùng túi áo vuông cách điệu, cúc áo bằng kim loại màu vàng, đi cùng với chân váy dáng xuông dài qua gối. 

Những thiết kế của Chanel được những người nổi tiếng như Audrey Hepburn và Grace Kelly đặc biệt ưa chuộng và không tiếc công lăng xê.

Tuy nhiên, lịch sử thật sự ghi dấu đối với Chanel vào năm 1963, khi Jackie Kennedy – (Đệ nhất phu nhân Hoa Kì – vợ của Tổng thống Hoa Kì thứ 35) đã mặc một bộ suit Chanel màu hồng vào ngày mà chồng bà- Tổng thống John Kennedy bị ám sát (sự kiện rúng động công chúng).

Những hình ảnh này tràn ngập khắp các mặt báo và có sức lan tỏa vô cùng rộng lớn.

Quyền lực quot;ma thuậtquot; của những bộ suit Chanel - 7

Quyền lực quot;ma thuậtquot; của những bộ suit Chanel - 8
 

Bộ suit Chanel màu hồng của Jackie Kennedy – Đệ nhất phu nhân Hoa Kì (vợ của Tổng thống Hoa Kì thứ 35).

Những ngày sau đó, những bộ suit Chanel ngày càng được phái đẹp ưa chuộng nhờ kiểu dáng thanh lịch và hài hòa. Thiết kế phổ biến nhất trong thời kì này là áo khoác len với những đường viền đen đậm cùng  túi áo vuông cách điệu (đây cũng là điểm mới đã được cải tiến so với thiết kế cũ). Cúc áo bằng kim loại màu vàng, đi cùng với chân váy dáng xuông dài qua gối.

Mùa này qua mùa khác, những bộ suit của Chanel không hề trở nên lỗi mốt mà chỉ ngày một trở nên hấp dẫn hơn. Chúng được đánh giá rằng đã mang lại vẻ đẹp “cổ điển” và sang trọng cho phái đẹp.

Bộ suit Chanel cũng như hình ảnh về phong cách sang trọng của Coco Chanel nhanh chóng lan rộng và trở thành bộ váy chuẩn mực của các quý bà. Mặc dù xu hướng thời trang hay phong cách cá nhân là những gì khá “xa xỉ”, thậm chí còn bị không ít người chỉ trích vào thời điểm đó, Chanel đã xây dựng nên một “đế chế vững mạnh” của riêng mình bằng dòng thiết kế đầy ấn tượng và quý phái.

Trên thực tế, Chanel còn là bộ suit “công sở” đầu tiên dành cho phái đẹp (trước thời điểm này, chỉ có các quý ông mới có những bộ đồ lịch lãm như vậy do đàn ông là lao động chính, phụ nữ vẫn khá chung thủy với công việc nội trợ).

Chúng không chỉ có ý nghĩa thời trang đơn thuần, mà còn là nguồn động viên to lớn dành cho nữ giới trên con đường theo đuổi sự nghiệp cá nhân. Những bộ suit Chanel mang lại cho người mặc một vẻ đẹp thật sự độc lập, giúp họ tự tin hơn trong xã hội vẫn còn xem trọng đàn ông hơn là phụ nữ.

Quyền lực quot;ma thuậtquot; của những bộ suit Chanel - 9

Quyền lực quot;ma thuậtquot; của những bộ suit Chanel - 10

Quyền lực quot;ma thuậtquot; của những bộ suit Chanel - 11
Những thiết kế của Chanel được xem là chuẩn mực thời trang dành cho các quý bà thành đạt trong những sự kiện công việc quan trọng.

Quyền lực quot;ma thuậtquot; của những bộ suit Chanel - 12

Quyền lực quot;ma thuậtquot; của những bộ suit Chanel - 13

Quyền lực quot;ma thuậtquot; của những bộ suit Chanel - 14
 

Coco Chanel đã đi trước thời đại một quãng đường không hề ngắn. Cho đến ngày nay, những thiết kế của bà vẫn không ngừng được phát triển.

Quyền lực quot;ma thuậtquot; của những bộ suit Chanel - 15

Quyền lực quot;ma thuậtquot; của những bộ suit Chanel - 16

Quyền lực quot;ma thuậtquot; của những bộ suit Chanel - 17

Quyền lực quot;ma thuậtquot; của những bộ suit Chanel - 18

Quyền lực quot;ma thuậtquot; của những bộ suit Chanel - 19

Quyền lực quot;ma thuậtquot; của những bộ suit Chanel - 20
 

Các ông lớn làng mốt đều có những thiết kế học tập từ Chanel. Và phái đẹp thì chưa bao giờ tỏ ra ngừng yêu thích những bộ suit thanh lịch như thế này.

Theo Thanh Nga / Fashionstylemag (Khám phá)
Tin bài cùng chủ đề Thời trang Chanel